Tháng 09

05

2016

Sống cùng người Nhật đem lại cho bạn điều gì?

Đất nước Nhật Bản xinh đẹp không chỉ là nơi mà các du học sinh Việt Nam có thêm kiến thức, mà còn là nơi họ có thêm những kĩ năng trong công việc và cuộc sống, cũng như rèn luyện phẩm chất tốt đẹp!

 

 

1.   Luôn đền đáp

 

Trong quãng thời gian du học Nhật Bản, bạn sẽ học được thói quen “trả ơn”  khi nhận được sự giúp đỡ dù nhỏ bé của ai đó. Tuy nhiên người Nhật không có quan trọng cách bạn đền đáp như thế nào, họ chỉ cần cảm nhận được sự giúp đỡ đó là có ích và đáng trân trọng. Ví dụ như ai đó giúp chuyển đồ vào nhà cho bạn, bạn chỉ cần mua một lon nước để thể hiện sự cảm kích là đủ.

Cũng như vây, mỗi lần bạn giúp đỡ người khác, bạn cũng sẽ nhận được sự biết ơn thông qua những cử chỉ nhỏ bé, mà không cần những lời nói.

 

2.   Cảm ơn người đã giúp bạn trong lần gặp sau

 

Tuy nghe có phần hơi khách sáo, nhưng giả sử khi bắt đầu một ngày mới, bạn nhân được câu cảm ơn như “Xin chào, cảm ơn vì hôm qua đã giúp đỡ tôi. Chúc bạn một ngày tốt lành” thì cũng tuyệt đấy chứ. Nhất là khi mình là một chàng trai và nhân được sự cảm ơn từ một cô gái xinh đẹp, thì ngày mới của bạn sẽ càng rực rỡ.

 

3.  Luôn lịch sự

 

Người Nhật rất coi trọng sự lịch thiệp trong mọi hoàn cảnh, đối với tất cả mọi người dù có là một em bé. Cho dù ở bất cứ đâu, bạn sẽ cảm nhận sự lịch sự từ cách dùng kính ngữ, hành động cử chỉ của người Nhật.  Với người Nhật, lịch sự nghĩa là bớt ích kỷ, vì người khác mà không nghĩ đến chuyện mình sẽ được gì.

Đó cũng như là một nét văn hóa của người Nhật từ xa xưa cho đến nay. Nếu bạn đã đi du học Nhật Bản ắt hẳn thì bạn biết rằng các ngôi nhà truyền thống của Nhật  có ghế dành riêng cho khách - trước hốc tường tokonoma để khách nổi bật giữa phông nền là các bức thư pháp, lọ hoa, đồ gốm của chủ nhà... 

 

4.  Không loại trừ ai trong nhóm

 

Ở Nhật, dã là thành viên trong một tập thể, thì sẽ không bao giờ xảy ra chuyện khi có một sự kiện lại chỉ mời vài người trong nhóm hoặc một số đồng nghiệp thân thiết đi ăn uống, hát hò. Vì điều này được coi là bất lịch sự. Do đó, các thành viên trong nhóm luôn gắn bó, không ai cảm thấy mình lạc lõng, thừa thãi.

Cách cư xử này cũng dạy chúng ta cách chấp nhận những người khác biệt với mình.

 

5.  Tôn trọng tài sản của người khác

 

Tại xứ sở này, mọi người đều có nguyên tắc sống là nhặt được của rơi trả người đánh mất, tôn trọng tài sản của người khác. Cũng vì thế mà ở Nhật rất ít khi xảy ra trộm cắp, mọi người có thể thoải mái dựng xe đạp trên vỉa hè không cần khóa cổ, hay thoải mái thong dong dạo phố không phải luôn khư khư giữ chặt ví tiền bên cạnh.

 

6.  Yêu hòa bình

 

Trẻ em Nhật luôn được dạy sử dụng bạo lực và chiến tranh là không cần thiết. Hòa bình được khuyến khích qua giáo dục, các ngày lễ và trong hiến pháp.

Bạn cũng có thể thấy rằng, người Nhật rất ít khi xảy ra cãi cọ mẫu thuẫn, họ luôn ngồi xuống và cùng bàn luận tìm ra cách giải quyết trong hòa bình.

 

7.  Biết lắng nghe

 

Người Nhật có thói quen để người khác nói xong quan điểm rồi mới tiếp chuyện, không chen ngang. Điều này giúp chúng ra bớt phán xét hơn khi tiếp nhận một quan điểm trái ngược của người khác, không còn tranh cãi mà trở thành bàn luận, không ai cố lên giọng để chiếm hữu cuộc đối thoại.

 

8.  Nỗ lực hết mình

 

Làm bất cứ việc gì, người Nhật cũng nỗ lực hết 100% hoặc hơn thế để mọi việc trở nên tốt đẹp nhất có thể. Vì thế, mà người Nhật đã xây dựng một đất nước hùng mạnh khiến cả thế giới ngưỡng mộ cho dù nghèo nàn về tài nguyên, thiên tai xảy ra liên tục.

 

9.  Có ý thức bảo vệ môi trường

 

Bảo vệ môi trường đã ăn sâu vào suy nghĩ của người Nhật, không gian sinh hoạt của họ luôn được dọn dẹp sạch sẽ gọn gàng, rác thải cũng được phân loại rõ ràng, và có hẳn giờ cố định thu gom rác. Đường phố ở Nhật thì vô cùng sạch sẽ, có rất ít thùng rác, vì ai cũng có ý thức mang một túi đựng rác riêng khi ra đường, và khi phát sinh rác thì cất vào túi đó.

 

10. Đúng giờ

 

Sau quãng thời gian dài du học Nhật Bản, bạn sẽ có nói quen luôn đúng giờ. Điều đó không chỉ thể hiện sự tôn trọng người khác mà còn khiến mọi việc tiến triển suôn sẻ và hiệu quả hơn.

 

 

 

 Cẩm nang du học, du học Nhật Bản

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn