Tháng 08

18

2016

“Ngoại tình” trở thành mốt ở Nhật Bản?

 

Từ bao đời nay, Nhật Bản vẫn luôn có nền văn hóa riêng biệt, đặc trưng không bị trộn lẫn các yếu tố nước ngoài. Phụ nữ Nhật Bản có cuộc sống khép mình với nhiều tiêu chuẩn đạo đức đặc trưng của nền văn hóa phương Đông.

Thế nhưng, hiện tượng “ông ăn chả bà ăn nem” đang diễn ra khá phổ biến và trở thành một thứ mốt “kì lạ” ở giới trẻ Nhật hiện nay. Xu hướng này đang thu hút được nhiều mối lo lắng bận tâm của chính phủ chứ không chỉ dừng lại ở vấn đề đạo đức xã hội.

 

 

Người trẻ nghĩa gì về ngoại tình?

Trong một cuộc phỏng vấn tại Nhật Bản về vấn đề “ ngoại tình”, đã phần những người được hỏi đều trả lời là đã từng đồng thời những mối quan hệ yêu đương khác nhau trong cùng một thời gian. Những người tham gia phỏng vấn này cho rằng: cứ hai người Nhật Bản thì có một người từng phản bội người yêu hay ngoại tình, thậm chí con số này ở nam giới là 70 -80%. Họ đều nghĩ rằng: “Bạn có thể ngoại tình, miễn là không để cảm xúc của mình chen vào”.

 

Lại có một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng 27% số nam giới kết hôn đã ngoại tình; trong khi đó con số này chỉ là 21% ở những người chưa kết hôn. Ở nữ giới, tỉ lệ này là 18 và 13%. Tuy nó khác xa so với con số mọi người vẫn thường nghĩ nhưng đây vẫn là tỉ lệ cao so với nhiều nước trong khu vực và thế giới. Trung bình, cứ 4 người đàn ông lại có một người từng ngoại tình ở Nhật Bản.

Giới trẻ Nhật Bản có cái nhìn cũng “thoáng” hơn nhiều khi đề cập tới vấn đề lừa dối hay ngoại tình. Đa phần họ đều thú nhận việc mình đã từng ngoại tình vào một thời điểm nào đó trong đời, kể cả nam và nữ. Nhưng họ lý giải rằng, nếu không có tình cảm, thì không thể gọi là ngoại tình được, chỉ đơn giản là thỏa mãn nhu cầu sinh lý mà thôi.

 

Trọng nam khinh nữ vẫn tồn tại nặng nề trong xã hội Nhật

Tuy rằng kinh tế Nhật Bản rất phát triển, hơn nữa công cuộc cải cách ở Nhật cũng diễn ra từ rất sớm, thế nhưng quan niệm của người Nhật về bình đẳng giới tính vẫn còn rất hạn chế. Ở Nhật Bản, tư tưởng "trọng nam khinh nữ" vẫn còn rất nặng nề. Trong gia đình, người đàn ông không chỉ là trụ cột về kinh tế mà còn là người quyết định tất cả mọi việc từ lớn tới bé, thế nên, nhiều phụ nữ hiện đại ở Nhật rất mong muốn được thoát khỏi tư tưởng phong kiến này.

 

Vì thế, trong vấn đề ngoại tình, phụ nữ Nhật Bản luôn bị dư luận lên án nếu phản bội người yêu hay chồng mình. Đa phần nam giới khi được phỏng vấn đều cho rằng, phụ nữ không nên ngoại tình. Nếu phụ nữ ngoại tình và bị phát hiện, sẽ có nhiều lời gièm pha, nói xấu và chê bai sau lưng họ.

 

Ngoại tình và câu chuyện thế hệ người Nhật trẻ ngại kết hôn

Hiện nay, giới trẻ Nhật không muốn kết hôn, tình trạng này xảy ra ở cả nam và nữ. bằng chứng là theo một khảo sát, có đến 1/3 người trẻ Nhật không có ý định kết hôn. Ngày càng có nhiều nam giới đắm mình trong thế giới ảo, họ không muốn hẹn hò với người thật mà thay vào đó là những cô gái ảo trên mạng và hợp thành một thế hệ “những chàng trai ăn cỏ” tại xứ sở hoa anh đào.

 

Tuy nhiên, khoan bàn về vấn đề “lười” yêu và cưới, một trong những nguyên nhân chính cho tỉ lệ kết hôn thấp tại Nhật Bản là do mối lo về ngoại tình. Nhiều người sợ rằng kể cả khi kết hôn, họ cũng có thể bị phản bội và sẽ dẫn đến ly hôn. Khi vấn đề ngoại tình đã được chấp nhận như một nét “văn hóa” trong xã hội, người trẻ sẽ càng có lý do để không kết hôn khi họ biết chắc kết cục của những mối tình như vậy.

 

Vấn đề đáng lo ngại hơn cả với những quan niệm về ngoại tình không chỉ dừng lại ở sự đi xuống của đạo đức xã hội mà còn gây ảnh hưởng lên nền kinh tế đất nước này. Nhật Bản nhiều năm nay luôn có tỉ lệ sinh nở âm với cơ cấu dân số già. Nếu thanh niên Nhật Bản tiếp tục không kết hôn thì chỉ trong vài chục năm tới, đất nước này sẽ thiếu lao động trầm trọng, kéo theo sự thụt giảm của nền kinh tế.

 

Ở một góc độ nào đó, ngoại tình chỉ là vấn đề mang tính cá nhân. Tuy nhiên, khi xét vấn đề này trên tầm vĩ mô, nó thực sự là một mối lo cho Nhật Bản. Vì người trẻ Nhật đang ngày càng mất niềm tin vào thứ gọi là tình yêu và hôn nhân.

 

 

 Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

 

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn