Tháng 08

26

2016

Cách tìm việc làm cho du học sinh Nhật Bản?

Câu hỏi mà mọi du học sinh Nhật Bản muốn đặt ra là "Làm thế nào để du học sinh tìm kiếm một công việc ở Nhật Bản?" Có thể bài ích sau sẽ phần nào hữu ích cho những bạn có kế hoạch học tập và muốn tìm việc làm thêm ở Nhật Bản.

 

THÔNG TIN CƠ BẢN

 

Trước khi chúng tôi nói về những công việc khác nhau mà bạn có thể làm, đầu tiên có một số điều quan trọng  mà bạn cần phải biết về những việc nào bạn được phép làm và nơi nào bạn  có thể làm việc một cách hợp pháp. Tất cả phụ thuộc vào thị thực của bạn. Nếu bạn đang có visa du học, điều đó không có nghĩa là bạn nghiễm nhiên được làm việc tại Nhật Bản. Ví dụ, nếu bạn đang cân nhắc về công việc dạy học, dạy một hai lần gia sư có thể cũng được, để tránh rắc rối bạn có thể coi những buổi dạy như cuộc nói chuyện, nhưng nếu bạn muốn thoải mái làm việc thì bạn phải xin giấy phép.


Để làm được nhiều công việc trong khi đang có thị thực du học, bạn cần xin giấy phép tại văn phòng địa phương. Người ta mất khoảng ba tuần hoặc hơn để xử lý giấy tờ, bạn nên đề nghị họ làm càng sớm càng tốt để bạn được an toàn pháp lý nếu bạn bắt đầu đi làm. Bạn nên đi làm trong khi chờ bởi nếu bạn chờ cho đến cuối cùng thì công việc bạn đang quan tâm có thể sẽ không còn nữa. Nhưng hãy nhớ rằng chỉ vì bạn có giấy phép làm ngoài giờ học không có nghĩa là bạn được làm tất cả mọi công việc. Ví dụ như những công việc buổi đêm bị cấm. Một số người đã vi phạm, một số người sau khi bị phát hiện đã bị bắt. Bạn chỉ có thể làm việc một số giờ nhất định trong một tuần.


CÔNG VIỆC ĐẶC THÙCòn được gọi công việc bán thời gian mà nhiều người dân Nhật Bản làm. Có rất nhiều siêu thị, nhà hàng gia đình,cửa hàng tiện lợi thuê người nước ngoài,  vị trí này không chỉ dành cho người Nhật.


Lương của công việc loại này có thể thấp, nhưng nó sẽ là một hình thức phù hợp để kiếm thu nhập. Lương tối thiểu ở Tokyo là khoảng 860 yên mỗi giờ tại thời điểm này và thường thấp hơn các tỉnh khác. Bạn chỉ cần cẩn thận với việc làm thêm giờ và giờ đó chưa được thanh toán. Nếu bạn làm việc trong một nhà hàng vào lúc gần thời gian kết thúc, bạn có thể phải nhận nhiệm vụ thu dọn và đóng cửa hàng mà không được trả thêm tiền.


Mặt khác, nếu bạn làm phục vụ ở một nhà hàng tốt, bạn có thể nhận được đặc quyền nhất định, ví dụ như thức ăn miễn phí. Trong trường hợp đó, bạn nên làm việc thêm một chút thời gian.

Yêu cầu:
- Đây là một công việc chính thức, do đó bạn có thể sẽ cần phải nhận được giấy phép lao động.
- Giấy chứng nhận 1/2 JLPT - Trong hầu hết các trường hợp, đây là những công việc phục vụ khách hàng, do đó bạn sẽ cần trình độ cao về ngôn ngữ để đảm bảo sự tôn trọng với khách hàng và người thuê bạn.

Làm thế nào để có được việc này:

Đọc các tin tức phần tuyển dụng, yêu cầu họ sắp xếp một cuộc phỏng vấn. Và nếu bạn còn chưa biết đọc chữ trên báo thì công việc kiểu này chưa sẵn sàng cho bạn.

 

CÔNG VIỆC VỀ NGÔN NGỮ

Công việc ngôn ngữ là công việc mà sử dụng ngôn ngữ mà bạn biết để làm việc. Đương nhiên đây là những việc bạn nên nhắm đến nếu vốn tiếng Nhật của bạn hơi yếu, hoặc chỉ đơn giản là bạn không tự tin vào khả năng tiếng Nhật của bạn.


1. Dịch vụ khách hàng và hỗ trợ ngôn ngữ

Điều này bao gồm dịch vụ khách hàng, và về cơ bản bất kỳ công việc nào mà bạn phải giải quyết với bằng các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Nhật. Lương tất nhiên sẽ cao hơn so với các công việc bán thời gian đặc thù, và công việc này chủ yếu phổ biến ở các thành phố lớn, chủ yếu là ở văn phòng và cửa hàng bách hóa du lịch . Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng tiếng Anh có thể không có nhu cầu cao ở đây vì nhiều người Nhật ít nhất có thể làm hỗ trợ khách hàng bằng tiếng Anh. Có thể thấy rằng tiếng Hàn Quốc và Trung Quốc đang có nhu cầu cao hơn, vì vậy nếu bạn nói một trong hai ngôn ngữ cùng với Nhật Bản và / hoặc tiếng Anh, thì việc này sẽ rất phù hợp cho bạn.


Yêu cầu:
- Bạn chắc chắn sẽ cần giấy phép lao động.


Làm thế nào để có công việc này:
Truyền miệng, tham quan cửa hàng trực tiếp và tìm kiếm các dấu hiệu tuyển dụng

 

2. Các quán cà phê trò chuyện

Gần đây, một loại hình của quán cà phê đã được phổ biến ở nhiều nơi. Nói chung, đó là những quán trò chuyện bằng tiếng Anh, hay đúng hơn người ta còn gọi là, "Nói chuyện với người nước ngoài". Họ thường tuyển người nước ngoài làm nhân viên của họ. Sinh viên nước ngoài làm mọi người khá vui vẻ, sau tất cả, tất những gì các bạn cần làm là phục vụ đồ ăn và thức uống, và trò chuyện với mọi người.


Yêu cầu:
- Bạn có lẽ cũng cần một giấy phép làm việc ở những nơi này.

Làm thế nào để có công việc này:
Tìm kiếm online "Eikaiwa Cafe", "外国人 カ フ ェ," hoặc một cụm từ tương tự và chọn lọc thông qua các trang web của các quán. Nếu họ đang có nhu cầu thuê người họ sẽ đăng tuyển. Hãy thử truy cập những trang: Leafcup, Eikaiwa Café ở Shinjuku, English Café Flower và Pera Pera English.

 

3. Dịch thuật tại nhà / Phiên dịch

Để có được những loại công việc này sẽ khó khăn hơn công việc khác bởi vì, thật ra, người ta thường không tin tưởng những ai đang học  và những ai không có bất kỳ kinh nghiệm trong việc xử lý dịch thuật chuyên nghiệp. Nếu bạn không qua tiếng Nhật N2 hoặc cao hơn thì sẽ rất khó khăn để bạn làm bất cứ điều gì.


Nếu bạn thăm dò bạn bè, hoặc bạn kiên trì tìm kiếm, bạn vẫn có thể tìm thấy công việc. Đôi khi một số công ty (đặc biệt là start -up) thường đăng danh sách công việc dịch thuật bán thời gian trên các trang web, ví dụ như trang UpWork. Bạn hãy lưu tâm nếu muốn có nằm bắt các cơ hội.

 

4. Giảng dạy Ngôn ngữ

 

Có rất nhiều cách khác nhau để có được những công việc giảng dạy. Nhưng  chúng ta phải nắm được một số điều trước tiên. Rõ ràng là tiếng Anh có nhu cầu cao nhất, do đó việc tìm kiếm các vị trí và cơ hội không phải là đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, ngôn ngữ hiếm có xu hướng được trả tiền nhiều. Ví dụ, dạy tiếng Anh thường được trả khoảng 1500 yên đến 3000 yên mỗi giờ. Nhưng tôi biết một người Ý và một người Nga được nhận hơn 3000 yên mỗi giờ.


Người Hàn Quốc và Trung Quốc có thể giảng dạy trong các trường có sinh viên Hàn Quốc hay Trung Quốc chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học Nhật Bản.


Bạn sẽ được trả tiền nhiều hơn nếu bạn dạy tại một trường học hoặc cơ sở dạy học, nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải làm nhiều hơn trong công việc hơn những giờ bạn cam kết. Làm việc cho một trường học có nghĩa là thực hiện một cam kết và giờ giấc không linh hoạt.


A.  Dạy gia sư một-một

Những công việc được tìm bằng hình thức truyền miệng. Nếu điều đó không hiệu quả, truy cập các trang web cổng thông tin kaiwa như getstudents.net, enjoylesson và my-sensei.com.
Yêu cầu: Không cần có giấy phép làm việc.


B.  Bài học qua Skype
Hình thức này khá phổ biến gần đây. Một trong những điểm tốt nhất của công việc này là bạn có thể làm việc tại nhà miễn là kết nối internet của bạn tốt. Bạn có thể soạn giáo trình của riêng bạn, có thể có những điều thú vị như bài hát và giai điệu xuất hiện trong bài dạy. Ví dụ trang web: Cafetalk.com, cyta.jp, hello-sensei.
Yêu cầu: Không cần có giấy phép làm việc.


C.  Dạy tại trường
Các trường bạn có thể xin việc thường dựa trên các mối quan hệ của các giáo viên trong trường để tìm nhân viên mới. Điều đó có nghĩa là hình thức truyền miệng là rất quan trọng.
Yêu cầu: Bạn có lẽ cần một giấy phép để làm việc các trường này.


D. Trại hè tiếng Anh
Trại hè tiếng Anh là rất phổ biến trong thời kỳ nghỉ hè và khảo sát cho thấy giáo viên có rất nhiều niềm vui khi dạy học. Có rất nhiều người nước ngoài đến sinh hoạt thường nhật, thường là các bạn học sinh cấp 2.

Yêu cầu: Bạn có lẽ không cần giấy phép, nhưng nó còn phụ thuộc vào yêu cầu của trại hè đó.


Lưu ý: Nếu bạn đang cố gắng dạy tiếng Anh, mà lại không có cho mình một cái tên tiếng Anh riêng, bạn sử dụng các trang web cổng thông tin bằng tiếng Anh, có lẽ bạn nên tìm một cái tên cho mình ngay lập tức. Một người khóa trên của tôi sử dụng tên Trung Quốc của mình trong hồ sơ trực tuyến của anh và anh đã không nhận được bất kỳ sự chú ý nào. Anh đã tự đặt cho mình một cái tên nghe có vẻ tiếng Anh và đã có thông báo hiện lên. Hãy ghi nhớ điều này.

 

5. Dạy Văn hóa


Nghe có vẻ lạ nhưng công việc này lại kiếm được nhiều tiền nhất. Hiện nay, nhiều trường học có những chuyến đi tốt nghiệp ở nước ngoài hoặc nhằm cung cấp cho sinh viên của họ càng nhiều tiếp xúc với nền văn hóa nước ngoài càng tốt.
Và đó là nơi bạn sẽ tham gia vào, đến thăm các trường học vài dạy một bài giảng duy nhất về đất nước của bạn. Đôi khi nó mang tính hình thức như một bài giảng, nhưng lần khác bạn có thể tương tác trực tiếp với học sinh. Bạn thường sẽ dạy ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông nên nó là một cơ hội để đánh giá học sinh Nhật Bản như thế nào.
Như trên, tôi đã nói công việc này thực sự hấp dẫn? Tối thiểu chung là khoảng 2000 yên mỗi giờ và có thể lên đến khoảng 8000 mỗi giờ.

Yêu cầu:
- Nói chung không cần thiết vì nó là công việc khá thất thường
- Bạn thường sẽ cần nói trong bài giảng của mình một vài câu tiếng Nhật, do đó, một lệnh mạnh mẽ bằng tiếng Nhật rất cần thiết.

Làm thế nào để có công việc này:
Hãy thử sử dụng Tomonakai, Ryuugakusei ga Sensei ở Kanto (ứng dụng chỉ trong tháng mười tháng mười một), và OFIX ở Kansai.

 
Bonus: Một số trang web hữu ích chung:
• Tomonokai - Một danh sách gửi mail mà thường sẽ gửi danh sách công việc cho giảng dạy văn hóa và cho các vị trí hỗ trợ khách hàng. Đăng ký sử dụng hình thức này từ trang web của họ.
• Gaijinpot - Trang web này viết chủ yếu là các vị trí toàn thời gian, nhưng đôi khi những vị trí  bán thời gian cũng xuất hiện.
• Wantedly - Một trang web liệt kê công việc, chủ yếu là liệt kê các vị trí toàn thời gian tại các công ty start-ups Nhật Bản, nhưng bạn cũng có được một số gợi ý tốt của các vị trí thực tập / bán thời gian.
• UpWork - Một trang web cho dịch giả tự do toàn cầu mà đôi khi có công việc liên quan đến Nhật Bản.
• Baitoru - Trang web này liệt kê rất nhiều các vị trí bán thời gian, chào đón người nước ngoài.
• Baitalk - Một trang web đó viết rất nhiều công việc bán thời gian, thay đổi trong ngành công nghiệp.


Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ hữu ích cho những bạn đã đang và sẽ đi du học muốn tìm một công việc phù hợp trong thời gian sinh sống ở Nhật Bản.

Dịch thuật và tham khảo tofugu.com

 

 

 

 Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn