Tháng 09

21

2016

10 Điều bạn nên biết trước khi leo núi Phú Sĩ

 

Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất Nhật Bản (3.776m), hình ảnh núi Phú Sĩ quanh năm tuyết phủ từ lâu đã đi vào thi ca, hội họa của không ít những tâm hồn yêu thiên nhiên hùng vĩ nhưng không kém phần lãng mạn xứ Phù Tang. “Người đẹp thì khó chinh phục”- Phú Sĩ cũng vậy, để chinh phục thành công ngọn núi này, bạn cũng rất nhọc lòng đó.

Để “hạ gục được ẻm”, hãy cùng tìm hiểu những thông tin, cũng như chiêu thức của những người đi trước.

 

1. Mt. Fuji luôn được coi là một nơi linh thiêng

Ngồi đền trên đỉnh núi Phú Sĩ rải rác khắp các sườn núi, đây cũng là vùng đất dùng để đào tạo tu sĩ Shinto và Phật giáo, cũng như các võ sĩ samurai. Vào năm 663, một nhà sư – người đầu tiên đã leo lên đỉnh núi Phú Sĩ đã leo lên đỉnh núi Phú Sĩ thành công.

 

2. Phụ nữ không được phép leo lên núi Phú Sĩ cho đến năm 1912.

Những người phụ nữ bị cấm đến đây vì người Nhật muốn bảo vệ sự lịnh thiêng của ngọn núi. Nhưng đến năm 1912, điều này không còn tồn tại nữa, những người phụ nữ được trào đón tham gia vào các cuộc hành hương, tham quan ngọn núi và đền thờ.

 

3. Leo núi Mt. Fuji như một phong tục truyền thống

Trong số 200.000 người leo núi mỗi năm, 70 phần trăm là người Nhật, và chỉ có 30 phần trăm là người nước ngoài và khách du lịch. Điều này cho thấy núi giữ một tầm quan trọng mạnh mẽ trong nền văn hóa Nhật Bản.

 

4. Mùa leo núi kéo dài gần 2 tháng.

Nếu bạn có ý định leo núi Phú sĩ, hãy lập kế hoạch để đi vào thời gian từ mồng 1 tháng 7 đến 27 tháng 8 khi thời tiết ổn định, nhưng lưu ý rằng nhiệt độ có thể trung bình từ 5 đến 8 độ C trong thời gian đó. Thời gian còn lại của năm, Phú Sĩ sẽ đóng cửa để đảm bảo an toàn cho khách du lịch vì thời tiết có thể rất khắc nghiệp và nguy hiểm.

 

 

5. Mt. Fuji mới được UNESCO công nhận vào năm 2013.

Tại sao lại mất quá nhiều thời gian thì danh lam tuyệt đẹp mới được vinh danh? Đó là bởi vì mùa leo quá ngắn, nên những chuyên gia phải chờ đợi hết năm này đến năm khác để có thể thám hiểm hết vẻ đẹp của Phú Sĩ.  Thêm vào đó là hiện trạng đáng buốn xảy ra, Phú Sĩ đe dọa bởi việc xả rác của các nhà leo núi. Nhưng cuối cùng, Unesco cũng đã công nhân giá trị văn hóa, lịch sử, tâm linh của ngọn núi hùng vĩ này, vì vậy hãy chú ý đến vứt rác vào đúng nơi quy định để bảo vệ ngọn núi linh thiêng này.

 

6. Con đường mòn phổ biến nhất là Yoshidaguchi, được kết nối từ các trạm Kawaguchiko thứ 5.

Đây có thể nói là con đường mòn thuận tiện nhất. Lý do nó được coi là tốt vì ở ven đường có những nhà hàng nhỏ, máy bán hàng tự động, cửa hàng bán quà lưu niệm được xây dựng ở các điểm dừng trên đường đi, giúp bạn nạp thêm năng lượng, hoặc mua một chút quà về. Và trên con đường này, khi gặp bất cứ khó khăn nào, bạn sẽ luôn được hỗ trợ.

 

7. Leo núi không dễ dàng

Có một câu nói: "Leo núi Mt. Fuji là một thành tích, nhưng leo nó hai lần lại là ngu ngốc." Vì trên chặng đường đi, bạn sẽ phải đối mặt liên tục với sự thay đổi về nhiệt độ, những đoạn dốc đột ngột, những trận mưa, gió dữ dội, và say độ cao. Vì vậy, bạn hãy chắc chắn chuẩn bị sức khỏe, cũng như quần áo ấm và giày leo núi cần thiết trước khi leo núi.

 

8. Hầu hết mọi người cố gắng leo tới đỉnh để kịp ngắm mặt trời mọc hoặc goraiko.

Đó là một cảnh tượng thiên nhiên vô cùng rực rỡ. Để có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên rộng lớn này, mọi người cần bắt xe buýt tới trạm Kawaguchio thứ 5 và bắt đầu leo từ 8 hoặc 9 giờ để có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp hùng vĩ rộng lớn này. Mặc dù đây sẽ là một cuộc hành trình mệt mỏi, nhưng được ngắm goraiko sẽ là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời, đáng nhớ.

 

9. NTT Docomo cung cấp dịch vụ Wi-Fi trên đỉnh Phú Sĩ.

Đăng ký Docomo trước khi bạn bắt đầu cuộc hành trình và tận hưởng dịch vụ Wi-Fi miễn phí tại các điểm khác nhau dọc theo con đường.

 

 

10. Ngâm trong một onsen ở cuối cuộc hành trình của bạn.

Tận dụng lợi thế của hoạt động địa nhiệt đang diễn ra trong núi Phú Sĩ, bạn có thể nghỉ lại qua một đêm tại một khách sạn hoặc ryokan (nhà trọ truyền thống Nhật Bản) xung quanh để có thể lấy lại năng lượng sau hành trình leo gian nan vất vả, đồng thời tận hưởng cảnh đẹp và thư giãn cơ thể ở suối nước nóng. Bao quanh xung quang núi là năm hồ rộng lớn, mênh mông; một trong số chúng là hồ Kawaguchi, từ đây bạn có thể chiệm ngưỡng được vẻ đẹp hoàn hảo nhất của ngọn núi uy nghiêm này.

 

Cuối cùng, chúc bạn may mắn trong chuyến đi sắp tới và hãy chuẩn bị những kiến thức về văn hóa, tâm linh của người Nhật và một sức khỏe tốt để có một hành trình thuận lợi. Thêm một điều nữa, đừng quên sử dụng Wifi NTT Docomo để chia sẻ những cảm xúc, và vẻ hùng vĩ trên đỉnh núi cao cho tất cả mọi người. 

 

 

 

 Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

 

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn