Tháng 10

05

2016

Yosakoi - Vũ đạo của những nụ cười

Văn hoá Nhật Bản du nhập vào Việt Nam ngày càng mạnh mẽ, điển hình là ngày càng có nhiều lễ hội, fesival về văn hoá Nhật Bản được tổ chức để các bạn trẻ yêu văn hoá Nhật Bản có sân chơi kết bạn, được thể hiện sở thích và đam mê của mình. Qua mỗi kì lễ hội đọng lại trong mỗi chúng ta hẳn là những bộ trang phục cosplay cầu kì, độc đáo, những gian hàng đồ Anime Manga, những món ăn truyền thống của Nhật Bản đầy thu hút, lôi cuốn… Ngoài ra không thể không nhắc đến điệu múa Yosakoi – một điệu nhảy của niềm vui, của nụ cười và của tình bạn.

Để hiểu hơn về Yosakoi, trước hết ta cần biết về nguồn gốc của điệu nhảy này. Yosakoi, khởi nguồn từ thành phố Kochi (Nhật Bản), là một biến thể của điệu múa Awaodori – một điệu múa truyền thống mùa hè của Nhật có xuất xứ từ tỉnh Tokushima. Lễ hội Awaodori được tổ chức từ ngày 12 đến 15 tháng 8 hàng năm, trong đó những người dân được tuyển chọn sẽ mặc trang phục truyền thống múa diễu hành trên đường phố. Theo tiếng địa phương của vùng Tosa (ngày nay là Kochi), Yosakoi (夜さ来い) bắt nguồn từ khẩu ngữ “yosshakoi”, có nghĩa là “Đêm nay mời bạn đến”.

 

Trang phục khi diễn Yosakoi thường rất đa đạng, có thể vô cùng đơn giản nhưng có thể rất rực rỡ và đầy màu sắc. Phổ biến nhất vẫn là Yukata và Happi. Happi có xuất xứ là y phục của người trông cửa hiệu, sạp hàng tại các lễ hội, khu buôn bán ở Nhật. Một chiếc áo khoác happi thông thường được in hoa văn (kiểu làn sóng, hình dãy núi, mặt trời…) và đặc biệt là thường in chữ kanji (thông thường là chữ 祭, nghĩa là Lễ Hội) ở sau lưng và viền cổ áo. Ngoài ra, mỗi đội Yosakoi riêng cũng có thể tự thiết kế trang phục sao cho phù hợp với bản sắc và bài diễn của đội mình.

g

Áo Happi được mặc khi trình diễn Yosakoi.

 

Hoặc có thể là những bộ Yukata đầy màu sắc…..

 

Đạo cụ khi diễn Yosakoi được gọi là Naruko, hình dáng thon dài làm bằng gỗ và có ba miếng gỗ nhỏ được đính kèm để phát ra tiếng kêu. Tuy vậy có nhiều bài diễn Yosakoi có thể dùng tay không hoặc có các đạo cụ khác như lồng đèn, cờ, trống…

ht

Một vài mẫu Naruko…

 

Nói về Yosakoi, điều bạn luôn luôn có thể thấy ở những vũ công Yosakoi đó chính là nụ cười, một nụ cười cực kì thoải mái, một nụ cười chỉ có thể có khi một người hoà vào với đam mê của mình. Yosakoi không hề phân biệt tuổi tác, giới tính. Với Yosakoi bạn nhảy là vì niềm vui, vì bạn bè, vì chính bạn chứ không vì ai khác. Đó cũng là vì sao mỗi khi xem những màn trình diễn Yosakoi, bạn luôn bắt gặp những nụ cười toả nắng, những tiếng hô “sore sore” đầy mạnh mẽ và những động tác khoẻ khoắn vô cùng cuốn hút. Múa Yosakoi cũng được chia ra làm hai kiểu biểu diễn là sân khấu và diễu hành. Đặc biệt khi biểu diễn diễu hành, khán giả và những vũ công Yosakoi như hoà vào làm một với nhau. Mỗi bước chân là một nhịp tiến, mỗi câu hô là một làn khuấy động khán giả do đó Yosakoi cũng được xem như một điệu nhảy luôn tiến về phía trước, một điệu nhảy của mọi người.

Nụ cười luôn thường trực với mỗi bước nhảy…

 

 

Bài diễn Yosakoi của đội Mugen Nhật Bản

 

Tuy Yosakoi du nhập vào Việt Nam chưa được lâu nhưng điệu nhảy đầy ắp tiếng cười đó đã trở thành cầu nối giữa những bạn trẻ yêu văn hoá Nhật Bản. Được biết ở Hà Nội cũng như tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đã có rất nhiều các đội Yosakoi lớn nhỏ đang tập luyện và biểu diễn cho nhiều lễ hội văn hoá Nhật Bản khác nhau. Với Yosakoi nụ cười gắn kết người với người, nụ cười là ngôn ngữ không hề có ranh giới. Bạn có sẵn sàng cùng cười, cùng nhảy Yosakoi với những người mình yêu quý không, hãy tự tìm cho mình những trải nghiệm mới về văn hoá Nhật Bản nhé.

 

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn