Tháng 12

08

2016

Việc làm cho các bạn du học sinh tại Nhật

Nhật Bản là điểm đến được các bạn du học sinh đặc biệt là các bạn sinh viên Việt Nam quan tâm nhất. Không chỉ bởi là một đất nước phát triển về giáo dục mà Nhật Bản còn là nơi tạo điều kiện cho các bạn du học sinh trải nghiệm thực tế.

Nhật Bản là đất nước cho phép du học sinh làm thêm ngay từ những ngày đầu đặt chân đến đất nước họ. Mặc dù luật chỉ được làm thêm 1 tuần 28 tiếng nhưng với thời gian đó cũng đủ để các bạn trang trải chi phí học tập cũng như sinh hoạt phí trong thời gian du học tại Nhật, giúp giảm bớt gánh nặng chi phí tài chính cho gia đình.

Vậy xin việc làm thêm ở Nhật Bản có khó không và du học sinh Việt sang đó sẽ làm những công việc gì? Điều này còn phụ thuộc vào năng lực tiếng Nhật của bạn nữa.

Dưới đây là một số công việc làm thêm thích hợp với các bạn sang du học Nhật Bản.

Làm việc tại cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị

Đối với các bạn du học sinh có tiếng Nhật tốt, các bạn sẽ được giới thiệu vào các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi làm việc. Công việc chủ yếu của bạn sẽ là thu ngân nên thường xuyên phải chào hỏi và tính tiền cho khách, lau dọn cửa hàng sạch sẽ.

Ngoài ra, nếu tiếng các bạn giao tiếp chưa tốt lắm, bạn có thể làm công việc chế biến hay các công việc phụ giúp trong kho.

 

Phát báo

Đây là một công việc vất vả nhưng mức lương khá cao. Du học sinh sẽ phải dậy từ lúc 1-2h sáng và bắt đầu công việc cho đến 5 hoặc 7h sáng các ngày trong tuần. Vì thế công việc này thường phù hợp với các bạn học ca chiều hơn. Đi làm về các bạn còn có thể ngủ bù thời gian dậy sớm. Với công việc này thường du học sinh sẽ kiếm được 12 – 14 man/ tháng

 

 

 

Làm phụ việc trong nhà hàng, khách sạn

Đây là công việc phổ biến mà nhiều du học sinh đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm lựa chọn. Các bạn có thể làm nhân viên phục vụ, dọn dẹp hay thu ngân tại các quán ăn bình dân, quán ramen (mì) hay cửa hàng cơm hộp. Tùy từng vị trí mà yêu cầu năng lực tiếng Nhật phù hợp.

Nếu bạn sống ở gần các khu du lịch phát triển hay khu resort nghỉ dưỡng thì có thể làm nhân viên khách sạn, dọn dẹp phòng…

 

 

Rửa bát

Công việc này không yêu cầu trình độ tiếng Nhật nhiều nhưng khá vất vả và lương không được cao. Thích hợp cho những bạn vừa mới sang Nhật du học.

Nhìn chung mức thu nhập này tạm đủ cho chi phí sinh hoạt, nhưng chưa thể trang trải cả học phí. Trong thời gian đầu, các bạn du học sinh phải chấp nhận làm việc cật lực do khó có được công việc dễ dàng và thu nhập cao. Nhưng sau khi đã có được vốn tiếng Nhật và quen hơn với cách làm việc và môi trường sống thì họ sẽ tìm kiếm những công việc tốt hơn và thu nhập cao hơn.

 

Nấu ăn

Nếu bạn có năng khiếu nấu ăn thì có thể xin vào các quán ăn của Nhật. Tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn cách làm việc và chế biến thức ăn.

 

Làm công nhân nhà máy

Bạn có thể xin vào làm tại các nhà máy chế biến đồ hộp hoặc làm cơm hộp…Mức lương thì tăng dần theo kinh nghiệm làm việc nhưng ở xa trung tâm, công việc đơn điệu. Công việc này không đòi hỏi trình độ tiếng Nhật cao

 

Làm phiên dịch

Ngoài ra, đối với các du học sinh có trình độ tiếng Nhật tương đương N3, N2 có thể đi làm phiên dịch part-time tại các nhà máy có công nhân Việt Nam làm và mức lương chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều. Mức lương khoảng 2 sen/tiếng. Ngoài ra, các bạn cũng có thể dạy tiếng Việt cho người Nhật. Lương cao nhưng 1 tuần chỉ dạy 1 ~ 2 buổi.

 

 

Chúc tất cả các bạn du học sinh Việt Nam sẽ đạt được ước mơ, thành công và luôn đoàn kết tại xứ sở hoa anh đào!

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn