Tháng 08

26

2016

Vì sao ở Nhật Bản không bao giờ có ăn xin?

 

Nhật Bản có nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, sở hữu nền giáo dục hàng đầu, thêm vào đó là họ còn nổi tiếng với phẩm chất, tinh thần quật cường, là biểu tưởng cả thế giới ngước nhìn, do đó Du học Nhật Bản là một ước mơ của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đang theo đuổi. Thế mà, trên đất nước này vẫn tồn tại sự phân cấp giàu nghèo, những người vô gia cư, thiếu ăn từng bữa. Nhưng điều kì lạ là bạn sẽ chẳng bao giờ thấy bóng dáng của những người ăn xin trên đường phố nước Nhật. Lý do ở đây là gì?

 

 

Theo số liệu thống kê, hiện nay chỉ tính riêng tại Tokyo có khoảng 2.000 người vô gia cư, nhưng sẽ chẳng bao giờ có cảnh người tàn tật ra đường ngửa tay xin tiền, hay bạn cũng sẽ chẳng thấy đứa trẻ nào ngả mũ xin ăn bởi vì họ cảm thấy làm vậy mình sẽ mất đi lòng tự trọng hay nhân phẩm của bản thân.

Những người vô gia cư ở Nhật đa số là người cao tuổi, và chỉ một phần ít là đang ở tuổi trung niên. Trước đây, họ có thể đã từng là những nhân viên văn phòng, tự kinh doanh hoặc là chủ những doanh nghiệp nhỏ,… mỗi người một hoàn cảnh nhưng do một lý do nào đó khiến cuộc đời họ đi theo lối rẽ này để sống trên đường phố.

 

 

Trước tình hình này, Gói chính sách “trợ cấp nhân sinh” được chính phủ Nhật đưa ra nhằm đưa đến những đại ngộ đặc biệt giành cho những người vô gia cư. Theo chính sách này, những người cảm thấy không đủ điều kiện để tồn tại thì có thể đến chính quyền địa phương để xin trợ cấp dưới chính sách này, hàng tháng người vô gia cư và người nghèo có thể nhận lên tới 120.000 Yên (gần 1.000 USD), đủ để trang trải cuộc sống ở mức tối thiểu. Nhưng điều kì lạ là đa số người vô gia cư đã từ chối nhận trợ cấp từ chính sách nhân đạo bởi vì họ cảm thấy làm vậy họ sẽ đánh mất đi lòng tự trọng hay nhân phẩm của bản thân.

 

Giáo sư Shimada tại đại học Keio khi được hỏi về vấn đề này đã trả lời rất đơn giản: “Thứ nhất, người Nhật Bản rất tự trọng, họ thà chết đói chứ không xin của bố thí. Thứ hai, những người ăn xin luôn là đối tượng bị coi thường nhất tại Nhật Bản và cuối cùng, tinh thần võ sĩ đạo Samurai của Nhật Bản không cho phép họ làm vậy. Họ luôn có một tâm niệm rằng: Một người cho dù đến bước đường cùng cũng không bao giờ nhụt chí”.

 

 

 Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn