Tháng 08

27

2016

Văn hóa xấu hổ của người Nhật Bản

 

Thành thực mà nói, lần đầu tiên khi nghe đến cụm từ “văn hóa xấu hổ”, tôi thực sự vô cùng ngạc nhiên nhưng trong khoảng thời gian du học Nhật Bản được mọi người ở đây chia sẻ, theo quan điểm của tôi thì đầy phải nói là một nét văn hóa hơi kì lạ. Vậy “văn hóa xấu hổ” hiển hiện trong đời sống người Nhật như thế nào?

 

 

Văn hóa xấu hổ của người Nhật không phải là sự tự nhận thức hoặc tự kiểm điểm mang tính đạo đức đối với các hành vi mà là việc quyết định hành vi của mình dựa trên những cân nhắc kỹ lưỡng sự đánh giá, phán xét của người khác. Như vậy có thể hiểu đơn giản văn hóa xấu hổ ở xứ sở phù tang đó là việc lo sợ bị xấu hổ trước người khác.

 

Tại sao lại có văn hóa này ở Nhật

Lý do đầu tiên có thể giải thích cho nét văn hóa Nhật Bản đặc biệt này đó là do Nhật là một quốc gia theo thần giáo, việc đương đầu với dư luận khiến họ vô cùng e ngại. Họ luôn đặt nặng việc giữ thể diện trước mặt người khác.  Từ xa xưa, chúng ta cũng có thể thấy những ví dụ điển hình về “các võ sĩ Samurai” cho nét văn hóa này. Người Nhật từng có câu nói rằng: “Võ sĩ khi đói thì ngậm tăm” có nghĩa là cho dù có nghèo đói, túng thiếu tới mức nào đi chăng nữa thì các võ sĩ Samurai vẫn không đươc để lộ sự túng thiếu của mình mà vẫn phải giả vờ ngậm tăm như đã ăn no nê để giữ thể diện. Hay tục lệ “mổ bụng” để bảo toàn danh dự của giới võ sĩ Nhật Bản. Nhiều người cho rằng đây là hành động mang tính cực doan nhưng với người Nhật thì  quan niệm sinh tử như vậy là một “mỹ đức”.

 

 

Khi du học Nhật bạn bạn sẽ bắt gặp văn hóa xấu hổ khi…

Gần đây, văn hóa xấu hổ đang ngày một gia tăng trong xã hội Nhật Bản. Văn hóa xấu hổ đang tác động mạnh mẽ tới người Nhật chính là “tật” né tránh giao tiếp, từ chối tham gia vào các hoạt động xã hội hay nghiêm trọng hơn chính là tình trạng ngại kết hôn của thanh niên Nhật Bản. Đừng quá bất ngờ nếu bạn gặp phải sự lạnh nhạt, xa cách của người Nhật trong lần đầu gặp mặt, trong quãng thời gian đầu khi đi du học Nhậ Bản.

 

 

Văn hóa xấu hổ là một nét văn hóa đặc trưng riêng biệt của người Nhật. Biết và hiểu được nét văn hóa xấu hổ của người Nhật, bạn sẽ không còn bị bất ngờ trong lần đầu giao tiếp khi đi du học cũng như sẽ hiểu và nhanh chóng có thêm kinh nghiệmkhi giao tiếp với bạn bè và người dân bản địa nơi đây.

 

 

 Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn