Tháng 09

15

2016

Văn hóa tặng quà của người Nhật

 

Tặng quà là một phần trong văn hóa Nhật Bản. Các loại quà tặng được trao vào dịp khác nhau sẽ được nêu dưới đây. Bạn cần thật sự để tâm đến cách gói quà. Nếu không được gói một cách độc đáo, ít nhất món quà cũng nên để cẩn thận trong một chiếc túi của cửa hàng mà mình mua. Tránh tặng món quà mà có liên quan đến số 4 vì người Nhật quan niệm rằng đó là một số không may mắn (theo tiếng Nhật có số bốn được phát âm giống như từ "cái chết"). Khi tặng hay nhận món quà, người tặng quà và người nhận đều sử dụng cả hai tay.

 

 

Omiyage và Temiyage

Omiyage là “món quà lưu niệm” mang về nhà sau một chuyến đi thì Temiyage là “món quà cảm ơn” bạn mang đến khi bạn ghé thăm một ai đó. Khách du lịch đến Nhật Bản có xu hướng mua nhiều quà lưu niệm cho bạn bè, người thân và đồng nghiệp của họ. Do đó, các điểm du lịch và các sân bay có rất nhiều cửa hàng lưu niệm chuyên bán những sản phẩm địa phương.

Khi người nước ngoài gặp gỡ bạn bè hoặc gia đình bản xứ ở Nhật Bản, những món quà không phải là bắt buộc đối với họ nhưng nó là một cử chỉ đẹp được đánh giá cao. Bạn có thể tặng họ những vật phẩm như thực phẩm, đồ uống hoặc các sản phẩm khác từ nước bạn. Nói chung, những món quà không nên quá giá rẻ hoặc quá đắt tiền - thường thì từ 1000 đến 5000 yên.

 


 

Ochugen và Oseibo

Hai lần một năm, vào tháng Sáu và tháng Mười Hai, nó được phổ biến cho đồng nghiệp, bạn bè và người thân để trao đổi quà tặng. Những món quà được gọi là Ochugen và Oseibo tương ứng. Tính trung bình, họ có giá trị khoảng 5000 yên và có thể được thực phẩm, rượu, các hộ gia đình hoặc một cái gì đó tương tự. Vào các mùa tặng quà, nhân viên công ty nhận được một phần thưởng đặc biệt thêm vào tiền lương hàng tháng của họ.

 

Sinh nhật và Giáng Sinh

Việc tặng quà vào ngày sinh nhật và Giáng Sinh không phải là một truyền thống của Nhật Bản. Tuy nhiên, do ảnh hưởng mạnh mẽ từ phương Tây, một số gia đình và bạn bè trao đổi quà tặng cũng vào những dịp này.

 

Tóm lại có một vài lưu ý nhỏ, nhưng vô cùng quan trọng

– Các món quà không cần phải đắt tiền, đôi khi chỉ là hộp bánh (tuy nhiên, món quà đắt tiền không bị coi là hối lộ), nhưng cần phải được gói đẹp, cẩn thận bằng giấy gói tặng phẩm.
– Nên đựng quà trong túi kín, không để cho đối tác nhìn thấy ngay từ lúc đầu gặp gỡ.

– Tặng quà vào cuối buổi gặp gỡ, không tặng trước khi làm việc vì làm như vậy có thể đối tác sẽ hiểu bạn dùng quà để tác động tới công việc.

– Nếu bạn muốn tặng quà riêng cho ai đó thì không nên tặng trong lúc có mặt người khác.

– Khi tặng quà bạn nên nói “có chút quà mọn tặng ông/bà làm kỷ niệm”, để ngụ ý quan hệ mới là quan trọng, còn quà chỉ là vật kỷ niệm. Khi tặng hay nhận quà bạn nên đưa và nhận bằng cả hai tay và hơi cúi người xuống để tỏ lòng kính trọng và cám ơn.

– Cũng giống phong tục Việt Nam, khi được tặng quà người Nhật thường lịch sự nói đôi ba câu từ chối trước khi chấp nhận. Người Nhật cũng không mở quà ngay trước mặt người tặng.

 

 

  Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

 

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn