Tháng 12

08

2016

Văn hóa đi tàu điện của người Nhật

Đối với nhiều nước trên thế giới thì tàu điện có lẽ là một phương tiện giao thông còn khá lạ lẫm nhưng đối với người dân Nhật Bản thì tàu điện lại trở nên quá quen thuộc và gần gũi. Những người đi tàu điện đã dần hình thành 1 nét văn hóa, gọi là văn hóa tàu điện của người Nhật Bản.

 

Nhật đúng là một đất nước của công nghệ. Quy trình bán vé và kiểm soát vé được thực hiện hoàn toàn tự động ở hầu hết các nhà ga trên khắp đất nước. Đặc biệt, nhờ việc sử dụng thẻ từ mà hành khách có thể ra vào ga một cách thuận lợi và nhanh chóng, nhờ thế mới đáp ứng nổi lưu lượng hành khách khổng lồ vào giờ cao điểm.

  • Văn hóa tàu điện được thể hiện ngay trong cách làm việc và phục vụ của nhân viên nhà ga và nhân viên hướng dẫn trên tàu. Họ luôn quần áo tươm tất, găng tay trắng tinh, làm việc cận thận, luôn cúi chào hành khách mỗi khi ra vào toa và giúp đỡ hành khách tận tình. Các nhân viên hỗ trợ sẽ xuất hiện ngay lập tức để giúp đỡ khi nhìn thấy một chiếc xe lăn nào đó chuẩn bị lên hay xuống tàu. Đặc biệt, ở các nhà ga đều có một đội ngũ nhân viên có nhiệm vụ đẩy càng nhiều hành khách lên tàu càng tốt, tuy nhiên yếu tố an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu.

 

  • Vào giờ cao điểm, hành khách vẫn xếp hàng ngay ngắn: Ở các ga tàu điện đều có vạch vàng gần đường ray để hành khách chờ tàu. Khi lên tàu điện, mọi người đều xếp thành hai hàng ngang, không được phép chen ngang. Khi tàu điện đến, những người lên tàu phải nép vào hai bên nhường cho những người xuống tàu hết rồi mới được lên tàu. Do đó, dù giờ cao điểm vẫn không xảy ra ách tắc và tình trạng chen lấn hỗn loạn.

 

  • Trên tất cả các toa tàu đều có ghế riêng cho người già, phụ nữ mang thai hay người có con nhỏ. Ngoài ra, tàu điện cũng thiết kế khoang dành riêng cho phụ nữ và trẻ em vào giờ cao điểm để tránh các trường hợp xấu xảy ra. Các nhà ga sẽ có biển báo hướng dẫn rõ ràng để hành khách có thể lên khoang này

 

  • Tàu điện giờ cao điểm giống như một cái hộp nhét đầy người, đông đến không thở nổi. Nhưng dường như đây là chuyện quá đỗi bình thường đối với người Nhật, vì vậy chẳng ai tỏ thái độ cáu gắt hay tức giận gì cả.
  • Người Nhật ý thức rất cao, đặc biệt là chỗ công cộng. Đi trên tàu điện họ tránh nghe điện thoại hay làm ồn ào gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Họ thường chỉ đọc báo, nhắn tin hoặc xem truyền hình, nghe nhạc thông qua tai nghe điện thoại. Ngoài ra, người Nhật còn tận dụng thời gian rỗi trên tàu để làm việc hay để ngủ.
  • Giờ tàu khởi hành hay đến ga thường rất chính xác. Việc tàu chậm trễ hơn một phút hoặc đình trệ trong trường hợp bất thường xảy ra là rất hiếm. Trong các trường hợp đó nhân viên nhà ga sẽ luôn phát thanh xin lỗi hành khách qua hệ thống phát thanh công cộng và nếu bạn phải chờ hơn 5 phút, nhân viên tàu sẽ phát các thẻ “bằng chứng tàu trễ giờ” cho hành khách để tránh rắc rối khi tới công sở.

 

Tàu điện ngầm không chỉ là đặc trưng cho sự phát triển công nghệ của nước Nhật mà thông qua đó còn thể hiện một nét văn hóa đặc trưng và thói quen sống của người dân Nhật Bản.  Nếu có cơ hội, bạn hãy thử một lần đi tàu điện Nhật để được trải nghiệm nhé.

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn