Tháng 08

15

2016

Tục thả búp bê trên sông vào Lễ hội búp bê

 

Vào Lễ hội búp bê Nhật Bản người ta tổ chức một sự kiện gọi là Nagashibina tại Ibakari. Vào dịp “Lễ hội búp bê” hoặc còn gọi là “Ngày con gái”, 3 tháng 3 hàng năm, búp bê truyền thống được đặt ra trên những chiếc bình phong trong nhà dân và rất nhiều viện bảo tàng Nhật Bản, trường học hay những nơi công cộng khác của Nhật.

 

Người ta thường dùng búp bê rơm hoặc búp bê vải đặt trên chiếc thuyền nhỏ thả trôi xuống một con sông, theo họ làm như vậy là để mang những bất hạnh của con cái họ trong tương lai đi thật xa. Ở một số nơi, các gia đình sưu tập cả bộ búp bê đẹp và kì công để tặng cho con gái họ với ý nghĩa may mắn, còn một số thị trấn, họ vẫn thả trôi những con búp bê trong buổi lễ nhưng lại chỉ mang tính tượng trưng, bởi vì họ sẽ lấy lại chúng khi buổi lễ kết thúc vì những con búp bê rất đẹp, tinh xảo và được làm với chất lượng cao.

 

Những con búp bê ở trên thuyền họ trôi lặng lẽ trên sông trông thật đẹp, giữa một khung cảnh được lấp đầy với hàng ngàn cây mận đang nở hoa, cũng như một khu rừng tre và gỗ tuyết tùng. 

 

 

 

 

  Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn