Tháng 09

15

2016

Trung thu ở Nhật có gì khác?

 

Trung thu ở Nhật Bản được gọi là Tsukimi or Otsukimi (Lễ hội ngắm trăng). Tsukimi được du nhập vào Nhật bản hàng nghìn năm trước và lan rộng khắp nước Nhật. Cũng như Trung thu ở Việt Nam, lễ hội này cũng được tổ chức vào ngày15 tháng 8 âm lịch.

 

 

Đúng như tên gọi, tại lễ hội này, mọi người trong gia đình thường ngồi quay quần bên nhau nhâm nhi một chút trà, một chút bánh và cùng ngắm ánh trăng sáng, thơ mộng trong tiết trời quang đãng, se lạnh của mùa thu.

Theo quan niệm của người Nhật Bản, trên mặt trăng không có chị Hằng Nga, chú Cuội như Việt Nam mà chỉ có thỏ ngọc sống trên đó. Họ cho rằng vào ngày này, thỏ ngọc trên mặt trăng thường giã bánh Tsuki-Dango.

 

Lễ hội Tsukimi kỉ niệm điều gì?

Người Nhật ăn mừng Tsukimi trong không khí khá yên tĩnh và trang trọng, mặc dù nó không phải luôn luôn như vậy. Cho đến thời Minh Trị, Tsukimi đã từng là một lễ hội, mọi người múa ca ăn mừng đến nửa đêm, cho đến thời Minh Trị (năm 1868 sau công nguyên) điều này đã thay đổi, lễ hội trăng này đã trở nên long trọng, bình yên.

Mặc dù lễ hội ngắm trăng này có nguồn gốc từ thời kì Nara (710 -794 sau công nguyên), những nó chỉ trở nên phổ biến từ thời Heian (794 – 1185 sau công nguyên) khi nó thu hút được sự chú ý của tầng lớp quý tộc. Từ đó, cứ vào dịp này người Nhật thường thưởng ngoạn trên thuyền, nhâm nhi ly trà, miếng bánh cùng nhau ngắm nhìn vẻ đẹp của mặt trăng trên mặt nước và ngâm thơ, đối thơ.

 

 

 

Hoạt động truyền thống

Lễ hội Trung thu có một lịch sử lâu dài đối với người Nhật. Phong tục thờ cúng mặt trăng vẫn được duy trì đến ngày nay và một số truyền thống độc đáo khác được phát triển đời này qua đời khác.

Trong lễ hội này, người dân thường mặc quốc phục, và đi đền chùa, đền để cầu nguyện. Trẻ con thì đi hái lau sậy để trang trí cửa, đó là biểu tưởng của sự may mắn vá hạnh phúc.

 

1. Thờ cúng mặt trăng – Thể hiện lòng biết ơn

Đây là một phong tục truyền thống của Nhật Bản để ăn mừng vụ mùa bội thu. Người Nhật dùng cỏ hoang, cây trồng và bánh dangos tsukimi để dưới mặt đất để cúng mặt trăng.

Một điều kì lạ là phong tục thờ cúng mặt trăng phổ biến ở khu vực thành thị hơn là nông thông Nhật Bản.

 

 

 

2. Trang trí nhà cửa bằng cỏ Susuki - Một biểu tượng của mùa thu và Shinto

Người dân Nhật Bản thường trang hoàng nhà cửa với cỏ đồng hoang - tượng trưng cho mùa thu trong văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Từ xa xưa, cỏ hoang đã được sử dụng làm mái nhà và làm thức ăn động vật. Người Nhật tin rằng trang trí nhà cửa bằng cỏ lau sậy sẽ xua đuổi các linh hồn xấu. Cỏ hoang thường được cắm trong một chiếc bình để trong nhà hoặc đặt ở trước cửa nhà như là một lễ vật để dâng lên mặt trăng.

 

3. Thắp hương - Cầu nguyện cho Hạnh phúc

Các địa điểm nổi tiếng nhất tại Nhật Bản trong thời gian Tết Trung Thu là đền thờ. Hầu hết mọi người sẽ ăn mặc mình trong một kimono dân tộc và đi đến một ngôi đền để dâng hương với cả gia đình của họ.

Vào Tết Trung thu, người Nhật cùng gia đình họ thường mặc kimono truyền thống và đi đến các đền thờ để dâng hương.

Hầu hết, mỗi đền thờ ở Nhật Bản đều tổ chức trình diễn những bài hát, điệu múa truyền thống, thậm chí có nơi còn tổ chức hẳn một cuộc diễu hành hoàng tráng. Bạn sẽ được thưởng thức những màn múa lân ở khắp nơi đặc biệt là ở Chinatown – nằm ở Kobe và Yokahama.

 

Đồ ăn trong Tết trung thu của Nhật Bản

Vào dịp này, người Việt chúng ta thường thưởng thức bánh trung thu còn ở Nhật món ăn truyền thống, phổ biến nhất lại là bánh Tsukimi dango.

Dango là tên gọi chung của loại bánh bao được làm từ bột gạo (mochiko). Loại bánh này khá giống mochi (là một loại bánh gạo của Nhật), thường được dùng chung với trà. Dango là món ăn được dùng quanh năm, nhưng có nhiều loại dango khác nhau và được dùng theo từng mùa. Vào ngày rằm Trung thu, người Nhật thường ăn bánh Tsukimi-Dango.

 

 

Vào ngày rằm trung thu Otsukimi, người Nhật thường bày bánh Tsukimi Dango theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh là bình cỏ susuki, và cũng có thể có thêm một số loại hoa quả nữa.

Bánh Dango của người Nhật có nhiều hình dạng, tùy vào văn hóa phong tục của từng khu vực. Có nơi làm bánh hình tròn, có chỗ nặn hình chữ nhật, hình dẹt… nhưng phổ biến nhất là bánh hình tròn.

Cách làm bánh Tsukimi Dango này rất dễ, giống cách làm bánh trôi nước ở Việt Nam, chỉ khác nguyên liệu. Để làm bánh Dango, người ta thường sử dụng bột Shiratama pha với bột Joushinko nên tạo ra chiếc bánh có độ cứng vừa, dai, dẻo.

 

 

   Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn