Tháng 08

26

2016

Trò chơi truyền thống Nhật Bản

 

Nếu bạn đã đi du học Nhật Bản, ắt hẳn sẽ biết rằng mặc dù Nhật Bản có hệ thông công nghệ vô cùng phát triển, vô vàn trò chơi điện tử nhưng những trò chơi truyền thống của xứ sở này vẫn có chỗ đứng riêng và được khá nhiều người bản địa cũng như nước ngoài yêu thích.

Còn nếu bạn chưa hoặc sắp đi du học Nhật Bản, thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số trò chơi dân gian của xứ sở phù tang và khám phá sự thú vị, đặc biệt nào mà nó có thể lưu truyền hàng nghìn năm như vậy.

 

1.  Trò chơi Kendama

Kendama là một loại đồ chơi bằng gỗ phổ biến được yêu thích ở xứ sở hoa anh đào, và còn được đem vào thi đấu khắp nước Nhật. Kendama có cấu tạo gồm một tay cầm (ken) có hình dạng giống thanh kiếm nối với một quả bóng (tama) bằng một sợi dây. Tuy nhìn hình dạng và cách chơi nghe đơn giản nhưng có đến 1000 kỹ thuật, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và sự khéo léo và thời gian luyện tập của người chơi.

 

 

2.  Trò chơi Menko (ném đĩa)

Đây là một trò chơi thẻ bài của Nhật Bản dành cho hai hoặc nhiều người chơi. Các thẻ bài có hình chữ nhật hoặc hình tròn được làm từ những miếng bìa cứng và có in hình manga, diễn viên, nhân vật nổi tiếng,…ở một hoặc hai mặt. Bài của người chơi được đặt trên bề mặt gỗ cứng hoặc bê tông và người còn lại sẽ vứt thẻ bài của mình xuống sao những thẻ bài của đối phương bị lật lên. Người nào lấy được hết lá bài hoặc có nhiều lá bài nhất khi kết thúc trò chơi, sẽ giành chiến thắng.

 

3.  Trò chơi Koma (con quay)

Koma có nguồn gốc ở Trung Quốc, du nhập vào Nhật Bản từ thời Edo đến nay trò chơi này vẫn rất được thịnh hành. Những con quay Koma được làm từ gỗ hoặc thép. Người sẽ sẽ quấn dây kín quanh thân, rồi ném vào con quay của đối phương đẩy chúng ra ngoài vòng tròn thi đấu.

Hiện nay, tại các lễ hội Nhật Bản ở Việt Nam cũng có tổ chức trò chơi này, nếu bạn tò mò hãy đễn những sự kiện này để thử chơi trò chơi lạ mà quen này!

 

 

4.  Trò Hanetsuki

Đây là trò chơi truyền thống được các bé gái Nhật Bản yêu thích nhất. Trò chơi này có cách chơi tương tự như cầu lông nhưng không có lưới, vợt và quả cầu cũng có chút riêng biệt mang hơi hướng văn hóa dân tộc. Quả cầu được làm từ một hạt gắn lông chim, còn vợt (hagoita) làm bằng gỗ được trang trí với những hình vẽ sinh động như: thiếu nữ xinh đẹp, diễn viên kịch Kabuki,…

 

5.  Trò chơi Beigoma

Khác với Hanetsuki thì trò Beigoma lại đặc biệt dành cho các bé trai. Những con vụ trong Beigoma hiện nay được làm từ gang. Các câu bé đấu với nhau bằng cách trau chuốt những con vụ và làm cho chúng mạnh hơn – mài một phần dưới đáy để làm chúng thấp hơn, khắc những hình ngoằn ngoèo quanh chúng, hoặc làm cho chúng nặng hơn bằng cách trát sáp lên thân phía bên ngoài.

 

 

Cách chơi cụ thể như sau:

Lấy một tấm chiếu Goza hoặc tấm bạt phủ lên miệng một cái thùng nhỏ hoặc một cái xô làm bục cho con vụ

(1) Tất cả những người chơi cùng ném con vụ lên bục một lúc.

(2) Con vụ chiến thắng là con vụ còn ở trên bạt/chiếu và quay lâu nhất.

Trò chơi này có phần tương tự trò Koma chỉ khác ở chỗ Koma chơi trên mặt đất.

Những trò chơi này chỉ là một phần nhỏ trong nền văn hóa đồ sộ của Nhật Bản. Văn hóa Nhật Bản còn rất nhiều điều lí thú, đặc biệt chờ bạn khám phá. Và bằng cách đi du học Nhật Bản không nhưng đem lại cho bạn có thời gian tìm hiểu chúng, mà còn là cơ hội để bạn lĩnh ngộ thêm nhiều kiến thức mới.

 

 

Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

 

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn