Tháng 08

15

2016

Trào lưu “Tốt nghiệp hôn nhân” tại Nhật Bản

 

Trào lưu “Tốt nghiệp hôn nhân – Sotsukon” xuất hiện từ năm 2004, bắt nguồn từ cuốn sách tư vấn hôn nhân của tác giả Yumiko Sugiyama. Sotsukon là dạng chơi chữ, ghép lại từ hai từ sotsugo (tốt nghiệp) và kekkon (hôn nhân). Tuy nhiên, đó không phải là một cuộc ly thân hay ly dị chỉ là cặp vợ chồng lớn tuổi dù vẫn thương yêu nhau nhưng muốn sống xa nhau tạm thời để mỗi người có cơ hội làm những việc mà mình theo đuổi thời trẻ nhưng không thể thực hiện do vướng bận gia đình.

 

Nhà văn Sugiyama giải thích: “Theo tư tưởng truyền thống, đàn ông là trụ cột trong nhà, và vợ ở nhà làm bà nội trợ sống dựa vào tài chính từ người chồng. Cái tôi muốn khuyến khích là mỗi người sẽ làm được những gì khi có tự do mà không cần phải ly dị”.

Hiện chưa có con số thống kê chính thức số lượng cặp vợ chồng Nhật Bản theo trào lưu “tốt nghiệp hôn nhân”. Tuy nhiên, một khảo sát thực hiện năm 2014 cho thấy rất nhiều người muốn đi theo trào lưu này. Trong 200 phụ nữ có gia đình từ 35 đến 65 tuổi được hỏi, có tới 56,8% cho biết muốn “tốt nghiệp hôn nhân”.

 

Cùng đọc câu chuyện có thật và trào lưu nào nha !

Sau khi 3 người con trai trưởng thành ra riêng, bà Yuriko Nishi (66 tuổi) hỏi người chồng đã chung sống với bà suốt 36 năm rằng ông có ước mơ nào chưa thể hoàn thành chỉ vì cuộc sống hôn nhân không.

 

 

Ông Yoshihide Ito, 63 tuổi, sau hàng chục năm làm nghề quay phim ở Tokyo, thổ lộ ước mong được trở về quê nhà thanh bình là thị trấn Mie nằm ở phía nam Nhật Bản để làm một lão nông. Trong khi đó, bà Nishi, vợ ông, lại mong muốn được tiếp tục công việc làm tư vấn thời trang hiện tại của mình. Bà Nishi thống nhất với chồng rằng: “Một tháng ông ấy về thăm tôi một lần, còn thi thoảng tôi sẽ về quê khoảng một tuần. Khoảng cách địa lý khiến chúng tôi nhớ và trân trọng nhau hơn. Thậm chí chúng tôi còn thỉnh thoảng lên kế hoạch hẹn hò mỗi khi gặp nhau”.

 

 

  Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

 

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn