Tháng 10

13

2016

Trải nghiệm 3 năm du học Nhật

Từ những năm cấp hai, tôi đã vô cùng yêu thích những bộ chuyện manga Cũng nhờ bộ chuyện manga này, tôi tìm hiểu nhiều hơn về nước Nhật và có ước mơ có thể được đi du học Nhật Bản. Vì vậy, khi học xong cấp ba, tôi đã quyết định thi vào chuyên ngành tiếng Nhật của đại học Hà Nội.

Được sự giới thiệu của một giáo sư, tôi đã đặt chân sang Nhật và bắt đầu sống cuộc sống một du học sinh tự túc. Ba năm không phải khoảng thời gian quá dài nhưng cũng có thể rút ra được nhiều điều thông qua trải nghiệm của bản thân và bạn bè xung quanh.

 

Trước hết, khi có ý định đi du học các bạn hãy cố gắng học tiếng Nhật càng nhiều càng tốt. Với vốn tiếng Nhật sẵn có bạn có thể rút ngắn thời gian học tiếng để nhanh chóng chuyển sang học chuyên ngành cũng như dễ hòa đồng với cuộc sống ở xứ người và dễ xin việc hơn.

Kế tiếp hãy nghĩ xem các bạn muốn đi du học vùng nào của Nhật? Tokyo, Osaka,… là những thành phố phồn hoa đầy sức hút hay Gifu, Takamatsu, Nara,…những thành phố nhỏ yên bình.

Bạn có thể tưởng tượng các vùng Tokyo, Osaka, … cũng nhộn nhịp sầm uất như Hà Nội, Hồ Chí Minh. Ở những vùng này mặc dù chi phí đắt đỏ, không gian chật chội nhưng bù lại những vùng này lại là những trung tâm kinh tế, chính trị do đó cơ hội việc làm thêm, cũng như tương tác để phát triển bản thân cũng nhiều hơn. Và nếu bạn có khả năng tiếng Nhật tốt, thì bạn có thể tìm được những công việc lương cao so với mức trung bình rất nhiều. Còn như các thành phố Gifu, Takamatsu, Nara thành bình, nhẹ nhàng như Huế, Cần Thơ chi phí sinh hoạt rẻ hơn, trong lành yên ả nhưng cơ hội việc làm ít hơn, nhiều bạn vì muốn có tiền trang trải chi phí học tập, sinh sống mà phải hàng ngày mất hàng giờ trên tàu để đến các vùng lớn làm việc. Tuy nhiên không phải ai cũng phải vất vả như vậy, nếu bạn vào được những trường tốt, nhà trường có chính sách hỗ trợ tìm việc làm cho học viên thì bạn cũng không cần phải vất vả như vậy. Vì thế bạn hãy xem khả năng kinh tế, tính cách cũng như khả năng tiếng Nhật của mình để lựa chọn được môi trường phù hợp

 

Về việc chọn trường và thủ tục nhập học thì bạn hãy cố gắng nhờ người quen, hoặc những công ty làm về du học Nhật Bản nếu như chưa khá tiếng Nhật. Nếu đã khá tiếng Nhật rồi, bạn hãy tự vào website của các trường để tìm hiểu thông tin và tự nộp hồ sơ. Làm như vậy các bạn sẽ đỡ được khoản phí trung gian nộp cho các trung tâm và biết chính xác hơn các khoản tiền cần nộp của mình.

Với những bạn chưa tốt nghiệp đại học thì thường sẽ sang bắt đầu học trường tiếng Nhật. Với các bạn tốt nghiệp đại học rồi và có biết một chút tiếng Anh, một chút tiếng Nhật thì hãy tìm trường đại học để học dự bị cao học (trong tiếng Nhật gọi là kenkyusei: nghiên cứu sinh – khác với ý nghĩa nghiên cứu sinh trong tiếng Việt của mình).

Có một số trường đại học không yêu cầu trình độ ngoại ngữ cao, ở đó có trung tâm tiếng Nhật quốc tế để bạn có thể học tiếng Nhật. Bạn có thể học tiếng Nhật 1 năm, 2 năm tùy theo mong muốn trước khi thi vào cao học.

 

 

Khi đi du học Nhật rồi bạn hãy luôn nhớ mình sang đây để học không phải để kiếm tiền nên các bạn đừng kì vọng sẽ kiếm được nhiều tiền khi đi du học. Nếu không cố gắng để có được học bổng thì bạn sẽ phải đi làm trang trải cuộc sống.

Riêng bản thân tôi thà rằng đi làm ít để tập trung cho việc học, đạt thành tích cao để xin học bổng hơn là cứ mải mê đi làm để rồi học không xong mà lại phải đi làm quá sức.

Song song với việc học và làm hãy tích cực giao lưu với mọi người xung quanh, bạn sẽ có rất nhiều trải nghiệm thú vị như cùng nhau đi du lịch, tham gia lễ hội địa phương… Ở nhiều vùng hay có chi nhánh của Hội hữu nghị Việt Nam –Nhật Bản. Các bạn hãy thử liên hệ và chắc rằng họ sẽ rất vui khi được giúp bạn làm quen với cuộc sống ở Nhật.

 

Để tìm việc làm thêm các bạn có thể xem ở trường học có chỗ giới thiệu không hoặc vào cửa hàng tiện lợi conbini để tìm thông tin (hàng tuần đều có một quyển báo giới thiệu việc làm). Bạn cũng có thể tự mình đi xung quanh khu vực đang sống xem có chỗ nào cần tuyển không.

Phần lớn, du học sinh hay làm việc trong các quán ăn: rửa bát, phụ bếp, phục vụ bàn… Nhưng dù làm ở vị trí nào bạn hãy luôn tỏ ra mình là người chăm chỉ, đừng bao giờ đứng một chỗ mà không làm gì. Những lúc rỗi việc bạn có thể lau cốc chén, bát đũa, bàn ghế, hỏi về các món ăn trong quán…Hãy làm tất cả các việc mình có thể.

Bạn nên quan sát người Nhật xem học làm gì và bắt chước theo. Nhiều bạn ở nhà chưa từng làm công việc vất vả nên sang đây sẽ thấy thật khó khăn. Người Nhật yêu cầu bạn phải nhanh nhẹn, biết tự quan sát xung quanh để làm việc và làm việc chăm chỉ.

Còn về việc học như thế nào thì bạn có thể hỏi du học sinh Việt Nam đang theo học hoặc những người Nhật học khóa trước. Các bạn sẽ có nhiều dịp giao lưu với học sinh người Nhật, thầy cô, nhân dịp đấy bạn có thể thử làm quen và hỏi han. Trong học tập sẽ có lúc thấy khó nhưng chắc chắn bạn sẽ tìm được nhiều niềm vui.

 

Cuộc sống du học không phải chỉ một màu hồng mà sẽ là nhiều mảng màu xen kẽ. Có vất vả bạn mới thấy quí trọng những giây phút thảnh thơi, giây phút được tận hưởng niềm vui ngọt ngào trong học tập cũng như trong cuộc sống. Hãy xác định rõ những khó khăn và những điều bạn sẽ đạt được khi du học Nhật để có những quyết định chính xác các bạn nhé.

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn