Tháng 09

05

2016

Tôi đã hối hận khi du học Nhật Bản

 

Thật sự khi tốt nghiệp cấp 3, tôi vô cùng bối rối trước tương lai tiếp tục vào đại học ở Việt Nam hay nỗ lực thực hiên ước mơ đi du học. Sau khi cân nhắc tôi đã quyết định đi du học Nhật Bản vì được biết Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục phát triển không kém gì các nước phương Tây, xin visa đơn giản, tỷ lệ đỗ cao, chi phí du học rẻ, cơ hội làm thêm lớn. Nhưng thật không như là mơ? Tôi đã bị sốc hoàn toàn khi quyết đinh đến Nhật Bản, và hối hận vô cùng.

 

Hối hận vì sao mình lại nghĩ sẽ có sự hiểu biết sâu sắc hơn về châu Á và trên thế giới?

Cũng chỉ vì câu nói của Michael Green, một học giả về khoa học chính trị tại Đại học Georgetown "Các trường Đại học ở Nhật Bản là một cửa ngõ vào châu Á". Sự hiểu biết phong phú về văn hóa, kinh tế của các quốc gia châu Á và cả trên thế giới đó ở đâu?

Ai cũng nghĩ rằng, Nhật Bản là nền kinh tế thứ ba thế giới và có quan hệ chặt chẽ với nhiều nước, vì thế ở Nhật Bản có thể bắt gặp nét văn hóa đặc trưng khác của các đất nước châu Á khác như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nepal, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia,… hay thậm chí là các đất nước phương tây như Anh, Mỹ, Đức, Pháp,… Và mọi người cũng hay nghĩ rằng vì là một trong những trung tâm kinh tế của thế giới, giao thương với hầu hết các quốc gia, thế nên Nhật Bản cũng trở thành nơi mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến để thu thập và tìm hiểu các vấn đề kinh tế toàn cầu. Thế thì bạn có thể học tập được quá nhiều thứ ở đây rồi!

Nhưng tôi lại hối hận vô cùng vì chả học tập được gì mà ngược lại bị những kiến thức văn hóa, kinh tế, xã hội trôi vào đầu mình một cách vô thức, tôi không thể kiểm soát.

 

 

 

Nỗi niềm của tôi đâu chỉ có như thế!!!

Giáo dục ở Nhật Bản làm tôi nhiễm căn bệnh vô phương cứu chữa tên là “3Cs”. Ôi dào đó là “Competitiveness - năng lực cạnh tranh” - “Cooperativeness – sự hợp tác” - "Contribution - đóng góp". Nghe cao siêu thế thôi nhưng thực chất chả giúp bạn được điều gì ngoài việc khiến bạn bị hào hứng để rèn luyện, phát triển bản thân mỗi ngày để có một lượng kiến thức khổng lồ về nhiều lĩnh vực, bạn lại bị có kĩ năng làm việc nhóm, thuyết trình, thuyết phục tốt, và có một tinh thần tập thể cao, luôn cố gắng hết mình vì lợi ích chung của mọi người.

 


 

 

Cơ hội việc làm trên toàn thế giới ư?

Trời ơi, ở các trường đại học ở Nhật Bản có quá nhiều ngành: chính trị và hành chính, kinh doanh, văn hóa, nghệ thuật,…  và các phương pháp dạy hiện đại của giảng viên một lần nữa lại làm tôi hối hận vì không thể kiểm soát được bạn thân. Kiến thức, kĩ năng của chúng tôi bị cải thiện hàng ngày nên sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng hay trường chuyên môn như có thể tìm được việc dễ dàng cả ở Nhật và các nước khác trên thế giới, chả có thời gian nghỉ sau khi tốt nghiệp gì cả, haizz. Thậm chí có những bạn, đã có rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đã và đang làm việc cho các tổ chức chính phủ và phi chính phủ trên thế giới, quỹ tiền tệ IMF, hay ngân hàng thế giới WB, … và tất nhiên, cơ hội bước vào các công ty,, doanh nghiệp ở Nhật Bản luôn mở rộng chào đón bạn. Lại còn có rất nhiều trường học ở Nhật Bản chấp nhận, cũng như khuyến khích sinh viên quốc tế làm việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.

Thêm vào nữa, những năm gần đây, ngày càng có nhiều các công ty Nhật Bản, và các nước ngoài mở rộng kinh doanh bằng việc mở chi nhánh hay liên kết với các công ty ở Việt Nam, do đó sau khi du học Nhật Bản chả thể nào thoát thân được!

 

Để biết thêm những kinh nghiệm về du học Nhật Bản khác hãy gọi tới số điện thoại: 0985.069.666, hoặc inbox vào fanpage: https://www.facebook.com/duhocintrase/?fref=ts  để được tư vấn cụ thể.

 

 

 

 Cẩm nang du học

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn