Tháng 09

10

2016

Tìm việc ở Nhật: Những điều không thể nói trong CV

 

Bạn rất muốn tìm được một công việc ở Nhật Bản, nhưng không biết cách nào dễ dàng để có thể làm việc ở đây. Tôi cũng đã từng như bạn vào khoảng 8 năm trước.

Tôi sẽ thừa nhận: Đó không phải là một điệu dễ dàng cho tôi để có được công việc đầu tiên ở Nhật Bản. Trong khi tôi đang tràn đầy nhiệt huyết và có đủ bằng cấp, kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, nhưng kết quả khi gửi tất cả đống sơ yếu lý lịch đầu tiên là tôi không nhận được có bất cứ cuộc phỏng vấn.

 

 

Tôi đã rất tuyệt vọng. Tôi đã viết về tình cảm của tôi với Nhật Bản, tôi yêu thích nền văn hóa này thế nào, và đã nhấn mạnh rằng tôi đã sẵn sàng làm việc bất cứ nơi nào trong nước - thậm chí là những vùng xa xôi,… nói chung là tất cả mọi thứ mà các công ty tuyển dụng sẽ muốn nghe. Nhưng nó không hiệu quả, không một ai cho tôi một cơ hội.

 

Và tôi nghĩ không có cơ hội nào để tôi làm việc tại Nhật Bản, nhưng sau đó, thật may mắn tôi đã nhận được một số lời khuyên vô cùng hữu ích đã giúp tôi thành công như bây giờ - một trưởng phòng của một công ty lớn. Và giờ đây, tôi cũng muốn chia sẻ với bạn.

 

Quá buồn bã, nên tôi đã tìm một người bạn để nói chuyện – một người bạn mà được nhận vào chương trình JET. Anh ấy đã xem CV và đơn xin việc của tôi, và rằng: “Mọi người ứng tuyển ai cũng muốn là việc ở Nhật Bản, anh bạn ạ”.

 

Tôi đọc lại lá thư xin việc một lần nữa, nó dội vào tôi cả “một tấn gạch”. Tất cả các CV và đơn xin việc của tôi đều nói về tại sao tôi thích thú với Nhật Bản, như thể tôi đã viết về tất cả những điều tôi đã lên kế hoạch làm gì để trở thành một sự thật "đại sứ văn hóa". Tôi đã viết rất nhiều về khó khăn tôi khi học tiếng Nhật, và làm thế nào tôi sẽ phấn đấu để trở thành một phần của bất cứ cộng đồng nào, và cả những chuyến đi tôi đã lên kế hoạch để đi.

 

Đó là đúng một bài luận dài về tình yêu của tôi với Nhật Bản - không có gì hơn. Tôi đã không viết gì về kinh nghiệm thực tế, và mong muốn giúp mọi người học hỏi của tôi.

"Về cơ bản, tôi cung cấp không có gì đó để thuyết phục chủ nhân tương lai của tôi rằng tôi có thể làm bất cứ điều gì tốt hơn những người khác."

Vì vậy, tôi bắt đầu lại từ đầu, chỉ viết một đoạn ngắn về sự thích thú của tôi khi ở Nhật Bản. Tôi đã dành phần còn lại của bức thư xin việc nói về lý do tại sao tôi sẽ là một tài sản có giá trị cho tổ chức của họ. Chẳng bao lâu, tôi đã có thể tóm cổ một cuộc phỏng vấn và sau đó có được một vị trí.

 

Nếu bạn là không phải người Nhật và muốn có một công việc ở xứ sở hoa anh đào. Sẽ rất tuyệt nếu bạn bày tỏ được tình cảm của mình với nước Nhật và tình cảm này giúp bạn có thể trở thành một JET, ALT, dịch giả, CIR,… tuyệt vời, hay nói đơn giản là bạn làm được việc. Những người tuyển dụng luôn luôn tìm kiếm những người có thể giúp họ hoàn thành mục tiêu của công ty.

 

Ghi nhớ điều này khi nộp đơn xin việc ở Nhật Bản và bạn sẽ có cả con đường phía trước - không giống như tôi những năm trước đây.

 

 

 

 Cẩm nang du họcdu học Nhật Bản

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn