Tháng 08

15

2016

Tháng Cô hồn ở Nhật Bản

 

Ở Việt Nam, tháng 7 là tháng của ma quỷ, đặc biệt là ngày rằm tháng bảy là ngày “ xá tội vong nhân”  - ngày Diêm Vương mở của Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế, đó cũng chính là ngày “âm khí xung thiên”. Nhưng rằm tháng 7 âm lịch còn là Lễ Vu Lan - ngày báo hiếu cha me, tổ tiên.

Ở Nhật Bản vào tháng 7 âm lịch cũng có lễ hội Obon nhưng có lại màu sắc khác biệt riêng. Cùng du học Nhật Bản Intrase tìm hiểu nhé !!!

 

 

Obon là một sự kiện Phật giáo hàng năm để tưởng nhớ tổ tiên. Ở Nhật nó đã trở thành một ngày lễ đoàn tụ gia đình trong đó mọi người trở về nơi gia đình tổ tiên, thăm và làm sạch mồ mả tổ tiên của họ, và người ta tin rằng linh hồn của tổ tiên từ thế giới khác sẽ về  thăm bàn thờ của gia đình họ. Do vậy, tất cả mọi thành viên sẽ trở về nhà trong dịp lễ này. Không những thế, Obon còn là một trong ba mùa du lịch lớn nhất ở Nhật Bản (hai ngày kia là năm mới và tuần lễ vàng).

Obon bắt nguồn từ những câu chuyện của Maha Mục Kiền Liên (ở Nhật gọi là Mokuren), một đệ tử của Đức Phật, người sử dụng quyền hạn của mình để nhìn vào mẹ quá cố của ông. Ông phát hiện ra cô đã rơi vào cõi ngạ quỷ và đã đau khổ. Rất nhiều băn khoăn, ông đã đi đến Đức Phật và hỏi làm thế nào ông có thể giải phóng người mẹ của mình từ lĩnh vực này. Đức Phật dạy ông để cúng dường cho các nhà sư Phật giáo người vừa hoàn thành khóa tu mùa hè của họ, vào ngày rằm tháng bảy. Các môn đệ đã làm điều này, và do đó, đã thấy phát hành của mẹ mình. Ông cũng bắt đầu thấy được bản chất thực sự của lòng vị tha quá khứ của mình và hy sinh rất nhiều em đã làm cho anh ta. Các đệ tử, hạnh phúc vì phát hành của mẹ mình và biết ơn lòng tốt của mẹ mình, nhảy với niềm vui. Từ điệu nhảy này của niềm vui đến Bon Odori (Bon Dance), khoảng thời gian mà tổ tiên và hy sinh của họ được ghi nhớ và đánh giá cao.

 

 

Obon đã được tổ chức tại Nhật Bản trong hơn 500 năm. Nó được truyền thống tổ chức từ ngày 13 đến ngày 7 tháng 15 âm lịch, nhưng với việc chuyển sang dương lịch thời gian nó được tổ chức khác nhau giữa các vùng. Tôi tin rằng trong hầu hết các nơi nó được tổ chức khoảng tháng tám 13-15th, kể từ khi rơi gần với ngày của ngày 13-15th âm lịch hơn Tháng Bảy 13-15th không.

Vào ngày lễ Obon, người Nhật người sẽ làm làm sạch nhà cửa của họ và chuẩn bị các loại thực phẩm như rau quả và trái cây cúng bái tổ tiên ở một nhà thờ Phật – Butsudan. Không phải mọi ngôi nhà ở Nhật Bản có một butsudan cho linh hồn tổ tiên của họ'. Chỉ có người đứng đầu của dòng họ của mỗi đại gia đình (trưởng họ) mới có butsudan, và tất cả các thành viên khác trong gia đình sẽ mang thực phẩm mà mình chuẩn bị đến đây để cúng bái linh hồn tổ tiên.

 

 

Ngoài ra, vào ngày này có rất nhiều người làm shouryouuma (ngựa linh hồn) với nghĩa vụ hỗ trợ tổ tiên thần linh của mình trong việc đi lại từ thế giới của họ với trang này và trở lại. Chúng thường được làm từ dưa chuột và cà tím và hai chân thường được làm từ đũa dùng một lần bị phá vỡ. Vì sao lại làm bằng cà tím và dưa chuột? Không cho bất kỳ lý do thực sự giải thích cho điều này, chỉ đơn giản người Nhật làm tự những gì họ có vào thời điểm đó. Dưa chuột làm thành một con ngựa có nghĩa vụ phải đưa tổ tiên của họ nhanh chóng từ thế giới bên kia về với gia đình, và cà tím là một con bò có nghĩa vụ phải đua tổ tiên về thế giới bên kia từ từ và an toàn.

 

 

Vào cuối Obon, đèn lồng sẽ được thả trôi nổi trên sông, hồ và biển để hướng dẫn và thắp sáng con đường để các linh hồn mới chết đến thế giới của họ. Nếu ai đó mất một thành viên gia đình trong năm, họ thường sẽ đưa ra một chiếc thuyền để hướng dẫn họ, nhưng nhiều người làm điều đó ngay cả khi gia đình họ không có ai qua đời.

 

 

Mặc dù lễ hội Obon là dịp con cháu thể hiện lòng tôn kính, biết ơn với tổ tiên và những người đã mất nhưng đây cũng là dịp mọi người tổ chức lễ hội với những ánh đèn lồng lấp lánh và vô số các hoạt động khác nhau. Trong lễ hội, người ta thường mặc Yukata, một loại Kimono với chất liệu vải mỏng và mát, và cũng nhảy vũ điệu Bon-Odori là một trong những nét đặc trưng không thể không nhắc đến. Ngoài ra, còn diễn ra các buổi biểu diễn, các trò chơi dân gian vô cùng sôi nổi. Lễ hội thường kết thúc với những đợt biểu diễn pháo hoa rực trời. Pháo hoa không chỉ tô điểm thêm cho không khí lễ hội mà đây còn thể hiện một đức tin của người Nhật đó là pháo hoa sẽ làm sạch linh hồn quỷ dữ và dọn đường cho các tàu thuyền vượt qua các đại dương rộng lớn.

 

 

Nếu đang đi du học Nhật Bản hoặc sinh sống và làm việc tại xứ sở này, nhanh nhanh chuẩn bị tham gia lễ hội này vào tháng cô hồn, bạn sẽ được tận hưởng một không khí khác hoàn toàn ở Việt Nam.

 

 

 

 Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

 

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn