Tháng 08

26

2016

Tại sao Zombie lại gây cười cho người Nhật

 

Zombie bắt nguồn từ rất lâu trước đây tại Haiti. Khi tìm hiểu về nền văn hóa của Haiti, các nhà nghiên cứu đã tìm ra những câu chuyện kể về các thầy phù thủy đem sự sống quay lại những xác chết. Những câu chuyện bản địa cho rằng, những xác chết này được quay lại với cuộc sống để trở thành nô lệ lao động. Chúng không còn ý trí, chỉ khi chúng được cho ăn muối, những giác quan của chúng mới trở lại như người bình thường.

Còn người Nhật nghĩ gì về Zombie?

 

ZOMBIE TRONG NHỮNG BỘ PHIM CỦA NHẬT BẢN

Phim Zombie Nhật Bản hầu như là những bộ phim hài kinh dị và thường có hai loại: phim zombie có các yếu tố khôi hài phim hài, và phim zombie kung-fu với các yếu tố hài hước khôi hài (Ví dụ những bộ phim như "Versus", "Wild zero ", và" Zombie Self Defense Force", là những đại diện tiêu biểu chứng tỏ thể loại này rõ ràng là một thể loại phát triển mạnh ở Nhật Bản).

Trong các bộ phim nếu các zombie không sử dụng kung-fu chống lại nhân vật chính  như trong " bóng chày Battlefield" thì chúng chỉ được xây dựng làm bối cảnh của một bộ phim kinh dị hài lãng mạn để làm nổi bật diễn biến xảy ra với nhân vật chính, như "Cuộc sống là chết." và sẽ có chi tiết nam chính bị nhiễm virus bằng việc có quan hệ tình dục với một gái mại dâm zombie.

 

 

 

Zombies còn được làm hài hước hơn nữa trong manga như "Kore wa Zombi Desu Ka" – kể về câu chuyện của Aikawa Ayumu là một cậu học sinh trung học bình thường, một ngày bị giết bởi một kẻ giết người hàng loạt và hồi sinh như một zombie bởi Eucliwood Hellscythe - một Necromancer, hay trong "Tokyo Zombie" – là câu chuyện của hai người bạn là công nhân nhà máy và võ sư ra tay chống lại quân đoàn zombie bất tử.

 

 

Và có những phim đã sử dụng các yếu tố kinh dị khá tốt nhưng vẫn có vẻ quá quan tâm tới làm sao để có yếu tố hài hước. Một ví dụ của việc này là "Stacy:. Cuộc tấn công của Zombies Schoolgirl" Tiêu đề và rất nhiều các hình ảnh được sử dụng sốc rẻ tiền, với quá nhiều cảnh máu me và lập dị.

 

 

Zombie thường thấy như chú hề trong phương tiện truyền thông Nhật Bản? Mặc dù thực tế rằng một chú hề zombie thực sự có thể rất đáng sợ, và triển vọng trở thành xu hướng truyền thông Nhật Bản để thay thế hình thức kinh dị khủng khiếp. Vậy tại sao điều này lại xảy ra ???

 

TẠI SAO NGƯỜI NHẬT BẢN KHÔNG SỢ ZOMBIES

Chúng là người nước ngoài

Cũng giống như ma cà rồng, người sói, và một số quái vật kinh dị khác, zombie là không có nguồn gốc Nhật Bản. Sự tương tác của Nhật Bản với sự bất tử bị giới hạn với các hình ảnh của các linh hồn, yokai, và đôi khi là cương thi của Trung Quốc. Sau sự bùng nổ zombie của những năm 1990, theo sau bởi sự nổi tiếng của bộ phim Romero, Zombies bắt đầu có được sự hấp dẫn quốc tế và tàu zombie đã đưa Nhật Bản ra thế giới.

 

 

Tuy nhiên, zombies là người nước ngoài không bao giờ thoát khỏi suy nghĩa, nhận thức của Nhật Bản khi họ làm cho truyền thông zombie. Nó tương tự như Mỹ làm phim về  ninja hoặc kaijuu. Vì lý do này, cách gọi zombie trong một bộ phim của Nhật Bản thường được coi là sự liên quan của văn hóa pop phương Tây và vì lý do đó thường được tiếp cận từ một góc độ mỉa mai hơn hay hài hước. Đây có lẽ là lý do tại sao, khi người sáng tạo của Nhật Bản giải quyết các vấn đề một cách đơn giản hơn và ít phản bác, chẳng hạn như trong "Dead Rising", "House of the Dead" hoặc "Resident Evil / Biohazard", họ luôn luôn đặt trong thế giới phương Tây và không tại Nhật Bản.

 

 

Zombie không phải là ma

Trong lịch sử, bóng ma đã in dấu sâu đậm trong trí tưởng tượng về nỗi sợ hãi của người dân Nhật Bản. Có vài lý do cho việc này. Thứ nhất, người Nhật thường hỏa táng người chết của họ. Bởi vì điều này, những hình ảnh zombies lên từ ngôi mộ không chỉ không phù hợp với thực tế mà còn nó không thể thể hiện được thực tế diễn ra ở Nhật. Thứ hai, có một lịch sử phong phú xung quanh sự tồn tại của bóng ma và linh hồn ở Nhật Bản khi mà zombie chỉ là những đứa trẻ mới đến. Zombies cũng không có các yếu tố leo, bò trườn giống như một bàn tay ma quái trên vai.

 

 

Zombie vụng về

Hãy đối mặt với nó, cách miêu tả truyền thống về thây ma là không thực sự đáng sợ. Chúng đi chậm và không đủ năng lực nhưng nếu trong một đám đông lớn có thể nhanh chóng trở thành một vấn đề. Điều này làm cho các nhà làm phim phải nghiên cứu tìm ra cách sử dụng những các động tác chậm, không sợ đau, không có ý thức khi chân tay rơi ra, và xu hướng cho đi, trượt, và sự ngớ ngẩn zombie trở thành yếu tố gây cười trong các bộ phim.

 

 

Zombie ở khắp mọi nơi

Điều này chắc chắn là một yếu tố lớn đối với bất kỳ nhà làm phim tiếp cận một bộ phim zombie, dù là ở Nhật Bản hay không. Người sáng tạo phải dành một chút thời gian đào bới xung quanh trong thùng của sự sáng tạo, "những gì người khác có, chúng tôi đã nhận?" Nó không thể chỉ là zombie nữa. Nó có phải là zombie với điều này hoặc với điều đó. Giữa các bộ phim, trò chơi video, trò chơi, trò chơi thẻ, chương trình truyền hình, podcast, áo thun, và bất cứ điều gì và tất cả mọi thứ khác, chúng ta đã quá bão hòa với các phương thức truyền thông zombie. Họ đang tiếp cận điểm kỳ dị zombie mà mỗi bộ phim sẽ có thể có một zombie ở trong đó hay một siêu anh hùng. Ngay cả ở Nhật Bản, trong đó có ít hơn sự mê đắm với zombie so với phương Tây, cảm giác đã bắt đầu xuất hiện rằng họ quá chán công thức zombie trên các phương tiện truyền thông và đó là một động lực trong các nhà làm phim hàng đầu của Nhật Bản tiếp tục tạo những điều kỳ lạ và lập dị trong phim.

 

 

Zombie  không có nghĩa là gì nữa

Zombies đã như là một nỗi sợ hãi trong quá khứ, không chỉ bằng cách dựa vào máu và máu me, nhưng vì họ là đại diện của những tệ nạn xã hội nhận thức và mối quan tâm chính đáng của các nhà làm phim. Giống như vây, trong bộ phim "Godzilla"1954 tồn tại bởi vì đó là một câu chuyện ngụ ngôn hạt nhân nổi bật, George Romero của bộ phim "Dead" (bộ phim đó cho tốt hơn hoặc tồi tệ hơn để bắt đầu cơn sốt zombie hiện đại này) chịu đựng vì họ giải quyết các vấn đề như sự thiếu khả năng của chính phủ và thương mại hóa được kiểm soát. Zombies Romero của đại diện nỗi sợ hãi của cá nhân bị xóa sổ và mải mê vào đám đông những người tiêu thụ nỗi sợ hãi đám đông cái mà không bị cộng hưởng trong cộng đồng người Nhật Bản. Zombies cũng đại diện cho khái niệm "khác" cái gì đó khác với bạn rằng đến khi bạn được đẩy ra khỏi vị trí xứng đáng của mình. Đây là một nỗi sợ hãi rất phổ biến ở phương Tây, nhưng phần lớn xã hội Nhật không bị ảnh hưởng.

 

 

 

  Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn