Tháng 09

24

2016

Tại sao người Nhật lại leo núi Phú Sĩ

 

Mặc dù cho chân có đau, bị say độ cao và có thể rất tốn kém (500 yên= khoảng 110.000 cho một thức uống ở máy bán hàng tự động tại đỉnh núi), nhưng bốn con đường chính dẫn đến đỉnh núi Phú Sĩ vào mùa leo núi vào khoảng tháng 7 tháng 8 lúc nào cũng đông đúc. Vào năm 2010, số người leo đạt kỉ lục lên đến vớ 320.975, khoảng 30% của số này là khách du lịch nước ngoài.

 

 

 

Tại sao Mt Fuji hấp dẫn như vậy?

Vào năm 663, một nhà sư vô danh đã quyết định thử vận ​​may của mình và đã chinh phục thành công ngọn núi cao nhất Nhật Bản này. Núi Phú Sĩ được xem như là một ngọn núi thiêng liêng từ thời của người Ainu, những cư dân bản địa của Nhật Bản đã đến đây đầu tiên.

Hơn 1000 năm trôi qua sau lần thám hiểm thành công đầu tiên đó, đến nay leo núi Phú Sĩ được xem như là một hành động thanh tẩy cho cả Shinto và Phật tử hành hương, là một cuộc hành trình từ thế giới của người sống tới thế giới của người chết và trở lại một lần nữa.

 

 

Bất cứ ai đã đi trên những đường mòn Subashiri chắc chắn có thể nhìn thấy nhà, nơi ở của mình; những khu rừng tươi tốt quanh các chân núi và chuyển thành cằn cỗi từ từ. Có một lý do rõ ràng cho điều đó. Fuji không chỉ là một ngọn núi thiêng liêng - nó cũng là một ngọn núi lửa đang hoạt động, nhiệt độ bên trong đã phá hủy cây cối ở một số vùng.

 

Mọi người đều có lý do riêng của họ

Tất nhiên ai cũng có lý do riêng, còn lý do cá nhân của tôi: Leo núi là một trận để vượt qua nỗi sợ độ cao. Từ nhỏ tôi đã sợ độ cao, nhưng kể từ khi tôi cùng một số người bạn chinh phục đỉnh Phanxipang, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng sau một chặng đường gian nan, thì nỗi sợ đó không còn nữa. Tôi thực sự thích thú khi ở trên độ cao, tận hưởng không khí, cảnh đẹp, nó đó một trải nghiệm tôi chưa bao giờ có. Và tôi đã khao khát được chinh phục lần lượt các đỉnh núi khác trên thế giới.

Vì vậy, khi đi du học Nhật Bản, tôi đã quyết định chinh phục ngọn núi Phú Sĩ linh thiêng này và để xem mặt trời mọc ở điểm cao nhất ở Nhật Bản.

Đối với ba người bạn đồng hành trong chuyến đi này, một người là nhà thám hiểm người nước ngoài chỉ đến Nhật để chinh phục Fuji, hai người còn lại chỉ đơn thuẩn là muốn tìm hiểu về ngọn núi này

 

 

Còn đối với người Nhật, nhất là những người sùng bái núi Phú Sĩ đã thành lập một tổ chức tín ngưỡng ngọn núi này gọi là Fuiiko. Việc trèo lên ngọn núi được coi là công việc thiêng liêng mà ai cũng cố gắng được làm một lần trong đời. Những người leo núi thường bắt đầu cuộc hành trình từ buổi chiều, xuyên qua đêm để rồi sáng hôm sau được ngắm nhìn cảnh mặt trời mọc ở trên núi. Từng đoàn người nối đuôi nhau trong màn đêm, ánh đèn pin rực rỡ tiến thẳng lên đỉnh núi, tưởng chừng như một con rồng khổng lồ đang cuộn mình.

 

Hành trình này đối với tôi thực sự đáng nhớ, thậm chí tôi sẽ leo ít nhất 1 lần/năm nếu còn tiếp tục Nhật Bản. Còn bạn, nếu đang đi du học Nhật Bản, sinh sống làm việc ở đó, hay là một người thích du lịch đơn thuần, hãy thử leo Phú Sĩ ít nhất 1 lần trong đời. 

 

 

Văn hóa và cuộc sống tại Nhật , du học nhật bản

 

 

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn