Tháng 09

05

2016

Tại sao giáo dục Nhật Bản lại thành công?

 

1. Tiên học lễ, hậu học văn

Học sinh không phải tham dự bất cứ kỳ thi nào trước khi học lớp 4. Họ tin rằng, mục tiêu quan trọng nhất trong 3 năm đầu là giúp trẻ em hình thành cách cư xử đúng đắn. Trẻ được dạy phải tôn trọng người khác, thân thiện với động vật và môi trường. Tiếp đến mới là học kiến thức. 

 

2. Các trường học không thuê lao công, bảo vệ 

 

Các em được chia thành nhóm nhỏ, cùng nhau hoàn thành công việc và nhận đánh giá từ giáo viên. Các nhà giáo dục Nhật Bản tin rằng, việc này giúp học sinh hình thành kỹ năng làm việc nhóm, biết hỗ trợ lẫn nhau và tôn trọng công việc của bản thân, cũng như của người khác.

 

3. Vấn đề dinh dưỡng của học sinh được chú trọng 

 

Tại các trường trung học cơ sở và tiểu học công lập, bữa trưa được nấu theo thực đơn do các đầu bếp chuyên nghiệp và chuyên gia dinh dưỡng chuẩn bị.

 

4. Học sinh Nhật Bản không chỉ học 8 tiếng 1 ngày 

 

Sau giờ học, học sinh Nhật Bản tham dự các trường dự bị hoặc trung tâm giảng dạy tư nhân. Những lớp học này diễn ra vào buổi chiều tối. Vì thế, học sinh thường trở về nhà rất muộn. Như vậy, các em học tại trường 8 tiếng mỗi ngày chưa tính học thêm hay học trong các kỳ nghỉ, cuối tuần.

 

5. Hầu như tất cả học sinh Nhật Bản mặc đồng phục tới trường

 

Trong khi một số trường sử dụng đồng phục được thiết kế riêng, đồng phục các trường truyền thống thường bao gồm trang phục kiểu quân đội cho nam sinh và kiểu thủy thủ cho nữ sinh. Theo các nhà giáo dục, quy định mặc đồng phục được đưa ra nhằm xóa bỏ rào cản xã hội giữa các em, đồng thời tạo không khí học tập chuyên nghiệp.

 

6. Cuộc thi đại học được ví như "địa ngục" 

 

Học sinh cấp 1 cố gắng học tập để được vào trường cấp 2 tốt, học sinh cấp 2 cố gắng để vào trường cấp 3 tốt, cấp 3 là một quãng thời gian khắc nghiệt. Kết thúc trung học phổ thông, học sinh tham dự một cuộc thi duy nhất để quyết định tương lai. Mỗi em chọn một trường đại học. Những trường này đều đặt ra tiêu chí, điểm chuẩn tuyển sinh. Cuộc cạnh tranh này khá khốc liệt và chỉ khoảng 76% học sinh Nhật có thể tiếp tục học lên, sau khi tốt nghiệp trung học.

Cuộc thi đại học được ví như “địa ngục”. Tuy nhiên, vượt qua nó, giới trẻ nước này được tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời, khác hẳn những ngày tháng học tập vất vả trước đó. Ở Nhật Bản, người ta coi những năm học đại học là “kỳ nghỉ tuyệt vời nhất trong đời”. Bởi sau khi học đại học xong, họ sẽ lại bị cuốn vào guồng quay của áp lực cuộc sống.

 

Học đại học ở Nhật Bản là một sự lựa chọn hoàn hảo, giúp cân bằng được giữa việc học và việc trải nghiệm môi trường xung quanh, đồng thời bạn sẽ có một khoảng thời gian tiếp xúc và cọ sát với công việc tương lai. Việc học tập ở một cường quốc kinh tế văn hóa và giáo dục quả thật là một môi trường lý tưởng đúng không nào?  Hãy để du học Nhật Bản Intrase giúp bạn biến ước mơ này trở thành sự thật!

 

 

  Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn