Tháng 09

15

2016

Sư tử chó Shisa ở Okinawa

 

Shisa là một tạo tác văn hóa thể hiện lịch sử của Okinawa – cùng Ryukyu độc lập rộng lớn. Shisa có nguồn gốc từ chú sư tử chó của Trung Quốc và được du nhập vào Nhật Bản từ thế kỷ 14. Người Nhật, và người Trung Quốc tin rằng Shisa bảo vệ họ khỏi quỷ dữ đồng thời đem lại may mắn. Shisa ở Okinamwa có rất nhiều điểm giống người a. nh em của chúng bên Trung Quốc nhưng được điêu khắc đơn giản hơn, không có quá nhiều chi tiết, nhìn giống động vật lưỡng cư.

 

 

 

Shisa có ở khắp mọi nơi ở Okinawa, thường là đồ trang trí cho ngôi nhà hoặc để ở cửa bảo vệ lối ra vào. Tuy nhiên, chúng ta còn có thể bắt gặp Shisa trong những tiết mục múa truyền thống ở Okinawa như là một nhân vật hay những đồ trang trí ở sân bay và nhiều hơn nữa.

 

 

Giống như những con sư tử mà canh giữ những ngôi chùa và đền thờ Nhật Bản, Shisa thường đi theo cặp, một con miệng mở (được gọi là "ah" trong tiếng Nhật) và một con miệng đóng ("mm").

 


 

Tuy nhiên, chúng thường có màu gạch đỏ, chiều cao tương đối so với chiều rộng, với những chi tiết thường đơn giản, nhưng mang tính hài hước. Đó chính là điểm khác biệt, đặc trưng của những  Shisa ở Nhật Bản.

Khi đến Okinawa đừng quên mua những chú Shisa làm bằng gốm nhìn uy nghi đáng sợ, những thật dễ thương.  

 

 

 

  Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn