Tháng 10

10

2016

Những thứ phải có trong cuộc sống khi đi du học Nhật Bản

 

Trước khi đi du học Nhật Bản, chúng ta chắc chắn đã chuẩn bị rất cẩn thận hành trang của mình. Tôi cũng đã từng như vậy, nhưng dường như dù có chuẩn bị chu đáo đến đâu, thì đó cũng không đủ. Sau 2 năm sinh sống học tập ở đất nước mặt trời mọc này, sống ở khá nhiều vùng, trải qua khá nhiều khó khăn trong môi trường mới, tôi đã nhận thấy rằng có một số thứ nhất định chúng ta phải có khi sinh sống ở Nhật.

Bài viết này, tôi muốn chia sẻ với mọi người về điều đó.

 

 

 

Tiền mặt (現金 genkin)

Một số bạn đã từng đi du học Nhật Bản sẽ ngạc nhiên nếu tôi không để tiền mặt đứng đầu danh sách này, vì nếu bạn đã từng sinh sống ở Nhật thì ắt hẳn sẽ biết rằng có rất nhiều cửa hàng và nhà hàng không chấp nhận thẻ tín dụng, ngay cả ở các thành phố lớn. Do đó, trước khi ra đường mang theo vài chục ngàn yên.

Bạn cũng không cần phải lo lắng khi mang nhiều tiền trong người. Nếu bạn dạo bước trên đường phố, bạn sẽ thấy người Nhật đi bộ xung quanh với ví tiền nhô ra khỏi túi xách của những người phụ nữ hoặc túi sau của những người đàn ông mà không cảnh giác, phòng trộm cắp một chút nào.   

"Tôi đã từng để quên ví ở một cửa hàng tiện lợi với khoảng 40.000 ¥ bên trong. Và khi tôi nhận lại ví thì nó còn nguyên vẹn, không mất bất kì thứ gì".

 

 

 

T-point Card (T カ ー ド T ca-do)

T – Point card là thẻ tích điểm tại các cửa hàng tiện lợi.

Ở Nhật có rất nhiều cửa hàng tiện lợi có đủ rất nhiều thứ, cứ đi một quãng là có một cửa hàng. Khi mua hàng xong và ra tình tiền, nhân viên bán hàng sẽ hỏi bạn: "pointo-ca-do arimasu ka?"và bạn lắc đầu không có thì thật là đáng tiếc. Vì sao bạn biết không, thẻ tích điểm tại các cửa hàng tiện ích này giúp các du học sinh chúng ta tiết kiệm một khoản đáng kể.  Thường thì cứ mua hàng có giá trị 100 yên thì sẽ bạn sẽ được cộng vào thẻ 1 yên. Thẻ T-point có thể được sử dụng để thanh toán tại một loạt các cửa hàng, bao gồm Family Mart, Doutor và ENEOS. Đăng ký trực tuyến tại trang web chính thức, trực tiếp tại Tsutaya, hoặc bất kỳ cửa hàng trực thuộc.

 

 

 

Thuốc nhỏ mắt (目 薬 megusuri)

Đó là vì vấn đề khí hậu, thời tiết. Thời tiết ở Nhật Bản khô hơn Việt Nam khá nhiều, do đó đôi mắt của bạn có thể bị khô, nhức mỏi. Vì vậy hãy mang sẵn một lọ thuốc nhỏ mắt bên cạnh.

Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều loại thuốc nhỏ mắt ở các cửa hàng bán thuốc. Ngành y dược ở Nhật đứng đầu thế giới, các loại thuốc vô cùng chất lượng, nên bạn yên tâm có thể tìm mua được loại thuốc phù hợp.Và nhớ thêm một điều rằng hãy nói cho dược sĩ chính xác vấn đề để mua đúng loại thuốc.

 

 

 

Từ điển / ứng dụng đọc Kanji (辞書 Jisho)

Từ ngữ, chúng rất cần thiết trong giao tiếp hàng ngày. Thời gian đầu mới đi du học Nhật Bản, chưa thông thạo tiếng Nhật, bạn nên có một cuốn từ điển hoặc cài vào điện thoại ứng dụng đọc Kanji để giúp bạn trong việc trao đổi thông tin hàng ngày.

 

Kế hoạch cá nhân (ス ケ ジ ュ ー ル sukejuru)

Đôi khi người Nhật thích lập kế hoạch trước. Bạn có thể nhận được một lời mời đến một sự kiện trước khi nó diễn ra một vài tháng, ngay cả khi nó chỉ đơn giản là một buổi đi trò chuyện uống nước. Đó là một nét văn hóa của người Nhật, họ luôn muốn mọi việc có kế hoạch, diễn ra suôn sẻ, cũng là không muốn làm phiền người khác, báo trước để tất cả mọi người có thời gian chuẩn bị.

Tôi đã từng nhận được lời mời sinh nhật trước 3 tháng, và đã bị quên mất, và phải xin lỗi họ. Vì vậy, bạn nên có môt kế hoạch cá nhân riêng và ghi chú lại những lời mời như vậy để không lỡ bất cứ sự kiện gì quan trọng.

 

Đồ khử mùi (消臭 剤 shoshuzai)

Ở Nhật Bản, sự sạch sẽ là một văn hóa có nguồn tâm linh, người Nhật đánh giá rất nhiều thứ với sự sạch sẽ. Tất cả các hoạt động, quần áo, đồ dùng luôn luôn phải giữ sạch sẽ, gọn gàng. Đặc biệt, đồ ăn Nhật hơn nặng mùi, mùi thức ăn giữ rất lâu trên cơ thể, cũng như quần áo. Vì vậy bạn cần có những thứ có thể khử mùi để mọi thứ trở nên sạch sẽ, trong lành.

 

Đó là một số thứ tôi nghĩ rằng những du học sinh Việt Nam phải có khi sống ở xứ sở hoa anh đào. Còn bạn thì sao? Hãy chia sẻ để những thế hệ du học sinh Việt Nam sang Nhật có sự chuẩn bị chu đáo nhất!!!

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn