Tháng 08

26

2016

Những lời khuyên để bạn du học Nhật Bản

Những lời khuyên để bạn du học Nhật Bản

Bạn đã bao giờ mơ ước được sống và học tập tại Nhật Bản? Bạn đã bao giờ nghĩ rằng bạn không thể đạt được ước mơ này vì một số lý do như tài chính hoặc lý do khác? Vậy thì đừng lo lắng nữa! Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn tới gần và chạm đến ước mơ của bạn!

Bài viết này được phân loại thành ba phần: TRƯỚC khi bạn đi Nhật Bản, TRONG thời gian bạn ở Nhật Bản, và khi bạn RỜI Nhật Bản. Tất cả những lời khuyên của tôi là dựa theo kinh nghiệm của riêng tôi và tôi hy vọng bạn sẽ tìm thấy những lời khuyên hữu ích khi bạn tham gia chương trình du học Nhật Bản.

 

TRƯỚC KHI ĐI NHẬT BẢN

Bạn phải chuẩn bị. Nhật Bản không phải là một thiên đường cũng không phải là chốn bồng lai mà bạn có thể hưởng thụ trong một năm hoặc hơn. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, chẳng hạn như những rào cản ngôn ngữ hay những cú sốc văn hóa mà bạn chắc chắn sẽ sẽ được trải nghiệm nếu bạn là du học sinh Nhật Bản. Sẽ rất khó khăn nhưng điều quan trọng nhất là bạn được học hỏi từ những người quanh bạn. Bạn cần học tập chăm chỉ, tôn trọng người khác và biết giới hạn của mình. Biết được ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản sẽ là một lợi thế lớn, nhưng bạn cũng nên biết làm thế nào để áp dụng trong thực tế cuộc sống những điều mà bạn học được. Bạn hãy làm tốt việc của bạn và thận trọng với các hành vi ảnh hưởng đến xung quanh bạn và ảnh hưởng đến người khác. Miễn là bạn biết cách, bạn chắc chắn sẽ tận hưởng cuộc sống của bạn ở đây.

Bạn cần phải nghiên cứu. Điều này liên quan đến lời khuyên đầu tiên của tôi, vì nếu bạn thực sự muốn học tập tại Nhật Bản, bạn thực sự phải nghiên cứu về các trường bạn có thể nhập học, nghiên cứu thứ bạn có thể sẽ học, và cách để nó dẫn bạn đến con đường sự nghiệp tương lai. Nếu bạn đi du học hay tham gia vào một chương trình trao đổi sinh viên với tâm trí chỉ để vui chơi hay chỉ để trải nghiệm thì cũng tốt, nhưng nó sẽ là tốt hơn nếu bạn sẽ nghĩ về tương lai của bạn trước tiên và làm thế nào có thể các chuyến đi này này ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp của bạn. Đây cũng là một cơ hội cả đời và nó sẽ thực sự đáng giá để bạn vừa có được niềm vui lại vừa theo đuổi được mục đích học tập phục vụ cho tương lai. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu danh tiếng của trường học và các lợi ích khác khi vào trường. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm các học bổng sẵn có để phấn đấu không phải chi quá nhiều tiền.

 
Dưới đây là một số lời khuyên về việc làm thế nào để tìm một học bổng:

1. Các trường Đại học đối tác

Nếu bạn là một sinh viên đại học, trường đại học của bạn chắc chắn có một kết nối rộng với các trường đại học ở nước ngoài, đó chính là một bước đệm để bạn tham gia các chương trình trao đổi. Bạn nên tìm hiểu tại bộ phận quan hệ quốc tế của trường bạn để có thông tin về học bổng. Hầu hết các trường đại học nước ngoài cấp học bổng bởi vì nó là một cách để họ thu hút sinh viên quốc tế và là cách để thiết lập một mối quan hệ tốt với các trường đại học đối tác nước ngoài. Càng có nhiều sinh viên trao đổi thì càng có nhiều cơ hội cho họ làm ra nhiều chương trình cho các trường đối tác của họ hơn.

2. Đại sứ quán

Nếu bạn đang tìm kiếm một học bổng toàn phần có thể trả cho bạn tiền vé máy bay và tiền sinh hoạt phí, vậy thì Đại sứ quán Nhật Bản là nơi phù hợp để áp dụng với bạn. Đại sứ quán Nhật Bản có rất nhiều chương trình cho sinh viên nghiên cứu và sinh viên đại học muốn học tập tại Nhật Bản với học bổng toàn phần. Quá trình có thể khó khăn vì có rất nhiều kỳ thi và phỏng vấn so với các ứng viên khác. Đại sứ quán Nhật Bản cung cấp học bổng cho sinh viên sau đại học / nghiên cứu sinh, chương trình JENESYS cho những người dưới đại học muốn tham gia vào một chương trình tham quan học tập ngắn hạn (khoảng 2 tuần), hoặc chương trình học dành cho những sinh viên chưa tốt nghiệp muốn du học Nhật Bản và tìm hiểu thêm về văn hóa của đất nước Nhật.

3. Ngân hàng ADB

Học bổng của ngân hàng này trợ cấp hàng tháng lệ phí y tế, học bổng toàn phần với phụ cấp hàng tháng, chi phí nhà ở và sách vở. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn của học bổng này là quá cao mà chỉ có vài sinh viên xuất sắc được lựa chọn có thể được nhận. Một số khóa học cho MA và Tiến sĩ, đặc biệt là các khóa học kinh doanh liên quan, cũng đòi hỏi kinh nghiệm làm việc trước khi áp dụng.

4. Áp dụng trực tiếp thông qua Internet

Tất cả bạn phải làm là vào trang web của trường bạn muốn vào, vượt qua các yêu cầu của các trường đại học ở Nhật Bản, apply những thứ trường yêu cầu và chờ đợi kết quả. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm, để đạt học bổng bằng cách này khó khăn hơn vì có rất nhiều ứng viên trên khắp thế giới. Ngoài ra, để sửa chữa và cung cấp những tài liệu, giấy tờ mà nhà trường bên Nhật yêu cầu cũng khó khăn và không cụ thể bằng Đại sứ quán Nhật Bản hoặc trường đại học liên kết của bạn vì không có chỉ dẫn cụ thể.

Trong trường hợp cần sửa thì bạn nên sửa giấy tờ của bạn càng sớm càng tốt. Đây là một trong những phần quan trọng nhất vì tài liệu, giấy tờ thực sự quan trọng khi bạn nộp đơn xin học ở nước ngoài. Xin đừng quên bất kỳ tài liệu cần thiết nào trước khi nộp và quan trọng nhất là ghi nhớ hạn nộp. Nếu bạn gửi ngoài thời hạn, thì hầu hết các  trường hợp là các trường ở Nhật Bản sẽ không tiếp nhận nữa

 

5. Tìm đến các công ty du học

 Đây là phương pháp nhanh và đơn giản nhất để bạn đi du học Nhật Bản với bất cứ tư cách là học sinh, sinh viên đang học, hay sinh viên muốn học sau đại học. Công ty du học sẽ tư vấn cho bạn cách chọn trường phù hợp với bạn, cách thi học bổng, cung cấp cho các bạn một vốn tiếng Nhật, vốn kiến thức về Nhật Bản nhất định để bạn có thể tự tin xách va ly lên và đi. Hơn nữa, bạn không còn phải đau đầu vì các thủ tục giấy tờ, vì rào cản ngôn ngữ, chỗ ăn ở khi sang Nhật và quan trọng là các khoản thu phí của công ty được công khai minh bạch. Nếu bạn có ý định được hỗ trợ để du học Nhật Bản, hãy tìm hiểu về kì nhập học tháng 4 năm 2016 của chúng tôi.


TRONG KHI Ở NHẬT BẢN

Bạn đã qua bước đầu tiên và giờ bạn đang ở Nhật. Thật là vui vẻ! Đây là một cơ hội cả đời  mà bạn có thể tận dụng để du lịch ở rất nhiều nơi, để làm quen với những người bạn mới và tham gia rất nhiều hoạt động. Nó sẽ không chỉ cho phép bạn tương tác với nhiều người và kết  thêm nhiều bạn bè quốc tế, mà nó còn giúp tâm trí bạn mở mang và khẳng định cho mọi người cuộc sống mà bạn đang muốn hướng đến. Bạn sẽ cảm nhận và được trải nghiệm văn hóa của họ. Bạn cũng có thể chia sẻ nền văn hóa của đất nước mình và bạn có thể truyền cảm hứng cho họ để họ đạt được những ước mơ của bản thân. Thời gian đầu, có thể người khác nghĩ bạn đang thể hiện nhiều, nhưng nó là một cách để bạn cởi mở và nâng cao kỹ năng xã hội. Được là bạn và vui vẻ với các sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới là một cơ hội tốt cho bạn để chia sẻ và quảng bá cho nền văn hóa Việt Nam.

Bạn nên tham gia các hội thảo, sự kiện hoặc bất kỳ hoạt động văn hoá khác. Bạn nên tương tác với các sinh viên Nhật Bản địa phương tại trường đại học của bạn. Vì bạn đang sống tại Nhật Bản, đó là quyền lợi và thể hiện sự tôn trọng học hỏi văn hóa của bạn dành cho Nhật Bản và khiến cho bạn có một hình ảnh đẹp kết nối mạnh mẽ với người dân Nhật Bản. Trải qua bất kỳ một nền văn hóa nào, nhất là văn hóa Nhật Bản, sẽ giúp bạn phát hiện ra khả năng ở chính bản thân mình với tư cách là du học sinh học tập xa nhà.

Vòng tròn kết nối ở một trường đại học Nhật Bản thực sự thú vị vì bạn có thể gặp gỡ những người có cùng sở thích với bạn. Bạn có thể thảo luận thêm về sở thích của bạn và điều này cũng là một cơ hội để xây dựng mạng lưới quan hệ và kết thêm bạn bè mới. Hội thảo Nhật Bản không phải là một người đang nói độc thoại, mấy người đàm phán về một chủ đề nhất định như bạn tưởng tượng. Tại Nhật Bản, hội thảo là các nhóm nghiên cứu tiến hành bởi một giáo sư cùng với các sinh viên của các chuyên ngành cùng những người quan tâm đến một chủ đề nhất định. Họ làm bài thuyết trình về một chủ đề nhất định và điều này có thể là chủ đề luận án của họ nếu họ đang ở năm cuối đại học. Đây cũng là một cơ hội tốt để bạn biết tại sao người Nhật Bản làm teamwork rất tốt. Cuối cùng, trong mỗi trường đại học, có các hoạt động văn hóa mà sẽ cho phép bạn tương tác với các sinh viên quốc tế khác như lễ hội. Tin tôi đi, chắc chắn bạn sẽ muốn tham gia các lễ hội bởi vì ai mà không thích sự vui vẻ chứ.

Về du lịch, Nhật Bản rõ ràng là một nơi tuyệt vời để đi du lịch. Tất cả những nơi bạn đặt chân đến đều có thể là một điểm du lịch được đánh giá cao. Bạn sẽ có được những trải nghiệm của riêng mình. Bạn hãy chụp ảnh từng giây phút bạn tận hưởng để chia sẻ cho những người thân yêu khi bạn về nước.

Công việc bán thời gian. Có một công việc bán thời gian tại Nhật Bản không mang lại ý nghĩa tiêu cực mà sẽ còn là một lợi thế khi bạn nộp đơn vào các công ty sau khi tốt nghiệp. Tất nhiên ưu tiên chính của bạn là học tập, nhưng nếu bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi, có một công việc bán thời gian là một trong những sự lựa chọn tốt nhất. Tại Nhật Bản, gần như tất cả các sinh viên Nhật Bản có một công việc bán thời gian để họ lấy kinh nghiệm làm việc mà họ nhắm tới trước khi bắt đầu làm việc trong một công ty. Nếu bạn có thể nói tiếng Nhật, có rất nhiều công việc bán thời gian cho bạn lựa chọn vì làm việc tại Nhật Bản đòi hỏi rất nhiều quyết tâm và nỗ lực để nói chuyện bằng tiếng Nhật. Trong trường hợp bạn không nói được tiếng Nhật, cũng có những lựa chọn khác cho bạn nhưng chúng chỉ là hạn chế. Chủ yếu, chỉ có các quán cà phê nói chuyện bằng tiếng Anh hoặc các trung tâm tiếng Anh chấp nhận sinh viên quốc tế - những người không nói tiếng Nhật. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tìm việc làm cho du học sinh Nhật Bản.

 

TRƯỚC KHI VỀ NƯỚC
Bạn đã học tập rất chăm chỉ và nghĩ đến một con đường sự nghiệp. Nếu bạn là một sinh viên có thành tích tốt, bạn sẽ xây dựng được danh tiếng tốt khi bạn vào làm trong công ty. Nếu bạn quan tâm đến việc nghiên cứu ngôn ngữ Nhật Bản, bạn có thể nhắm mục tiêu nghề nghiệp có liên quan đến ngôn ngữ. Hoặc không thì học tốt giáo trình và ngành học của bạn ở Nhật và xin việc phù hợp là một lựa chọn tối ưu.

Trước khi về nước bạn nhớ xem lại hộ chiếu, hành lý, giấy tờ từ trường đại học bạn vừa tốt nghiệp TRƯỚC MỘT KHOẢNG THỜI GIAN. Đây là lý do tại sao một số sinh viên trao đổi gặp rắc rối khi họ muốn rời khỏi Nhật Bản. Một số du học sinh bị mất hộ chiếu còn một số gặp phải vấn đề về cân nặng hành lý. Hãy cân nhắc điều này để vừa mang được món đồ thiết yếu vừa mang được quà lưu niệm từ Nhật Bản về nhà nhé.

Tôi hy vọng rằng một chút lời khuyên của tôi có thể giúp bạn thực hiện một quyết định đi du học Nhật Bản. Đúng vậy, nó sẽ là một quyết định khó khăn nhưng sống trong một quốc gia khác có thể làm cho bạn trưởng thành và độc lập hơn, giúp bạn khám phá ra những mặt chưa từng có của bản thân, bạn sẽ dung hòa được những nền văn hóa và trải nghiệm chúng một cách trọn vẹn. Lời khuyên quan trọng nhất mà tôi có thể nói với bạn là bạn phải có niềm đam mê. Một khi bạn biết niềm đam mê của bạn là gì và bạn quyết định làm điều đó tại Nhật Bản, thì những lời khuyên khác mới thực sự hữu ích. Khi bạn có niềm đam mê, bạn sẽ có quyết tâm để vượt qua mọi khó khăn. Tôi tin rằng nếu bạn có thái độ tốt và làm việc chăm chỉ, bạn sẽ trở thành người mà bạn muốn và bạn sẽ thành công trong hành trình du học Nhật Bản.

Chúc bạn may mắn!

 

 

Cẩm nang du học

 

 

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn