Tháng 08

27

2016

Những điều cần lưu ý khi du học vừa học vừa làm

 

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm  là một hình thức phổ biến để vừa đi học được mà lại không bị gánh nặng kinh tế ở nơi đất khách quê người đè nặng. Hiện nay, Nhật Bản được cho là nước có nền giáo dục tốt và thu nhập vào hạng cao nhất. Tuy vậy, nếu không biết cách cân bằng trong cuộc sống thì những gì du học sinh vừa học vừa làm nhận được sẽ không được như ý muốn. Nhiều người không chịu được áp lực của du học vừa học vừa làm, họ cho rằng họ đã quá vội vàng và chưa có định hướng đúng cho tương lai. Những trường hợp thế này không hiếm nhưng nếu những bạn có ý định du học Nhật Bản vừa học vừa làm nên phải ghi nhớ 3 điều quan trọng sau để tránh rơi vào những tình cảnh như vậy:

 

THỨ NHẤT, VÀ CŨNG LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT, BẠN PHẢI CHĂM CHỈ HỌC TIẾNG NHẬT

 

 

Tiếng Nhật là vô cùng quan trọng, bạn càng có vốn tiếng Nhật vững vàng, bạn càng dễ dàng có được nhiều cơ hội, hòa nhập nhanh với người dân bản xứ. Tiếng Nhật đòi hỏi một sự yêu thích và quyết tâm cực kỳ lớn để học, vì vậy bạn không nên lơ là, và nên tận dụng tối đa thời gian để tiếp xúc với tiếng Nhật (qua giao tiếp, qua phương tiện truyền thông) Hơn nữa, cơ hội tìm việc làm ở Nhật Bản của bạn vì thế mà tăng cao, bạn sẽ ít phải làm các công việc lao động chân tay vất vả mà lại có mức thu nhập cao nhất. Học giỏi tiếng Nhật còn giúp bạn tăng khả năng tiếp thu bài vở trên trường, những bạn có thành tích giỏi ở trường sẽ được nhận học bổng, đó là nguồn phí trang trải không hề nhỏ.

Phải giỏi tiếng Nhật trước rồi mọi vấn đề khác mới có thể làm tiếp, vì vậy, tiếng Nhật là chìa khóa tối quan trọng khi bạn sang Nhật Bản du học. 

 

THỨ HAI, TÌM CHO MÌNH MỘT NGHỀ NGHIỆP - VIỆC MÀ MÌNH CÓ THỂ LÀM TỐT NHẤT

 

 

Bạn đã từng làm những công việc gì ở Việt Nam, bạn có kinh nghiệm với nó thì sang bên Nhật bạn sẽ tiếp tục làm công việc đó, vì không ai muốn nhận một người không có tay nghề. Nếu ở Việt Nam bạn chưa làm công việc nào, thì sau khi học xong trường Nhật ngữ, bạn tìm hiểu, xin thực tập hoặc đi học ngay một nghề nào đó, khi lên đại học, bạn dễ dàng dùng nghề đó để trang trải cho cuộc sống. Ở giai đoạn đầu, bạn có thể phải làm những công việc năng nhọc nhưng đừng nề hà, hãy tích lũy kinh nghiệm và phân bổ thời gian học và làm hợp lý. Bạn có thể tìm đến cộng đồng người Việt ở Nhật để tìm kiếm thông tin về việc làm thêm. Sau khi thành thạo rồi, bạn không nên làm công việc nặng nhọc đó quá lâu mà chuyển lên một cấp độ cao hơn của công việc liên quan. 

 

 

THỨ BA, BẠN PHẢI CÓ QUYẾT TÂM CỰC KỲ LỚN

 

 

Hiện nay, càng ngày càng nhiều bạn có mong muốn sang Nhật theo diện du học nhưng để đi làm kiếm tiền, đây là một động cơ tốt. Nhưng kéo theo đó là một áp lực cực kỳ lớn. Bạn phải dám đương đầu với những khó khăn vất vả trong công việc để có được đồng lương mơ ước. 

Thực tế việc làm thêm không thiếu nhưng chỉ sợ bạn không đáp ứng được nhu cầu của bên tuyển dụng (ngôn ngữ, sức khỏe, tay nghề) Dù là công việc chân tay nhưng những ông chủ luôn muốn chọn những người giao tiếp được với họ, nhanh nhẹn, thật thà và có sức khỏe. Nếu sinh hoạt có thiếu ăn hay thiếu ngủ thì hãy coi đó như chuyện bình thường, còn nếu thiếu việc, thiếu học thì bạn phải tích cực lo và cố gắng học cho tốt, làm cho nhiều.

Bạn phải biết trước rằng, đi du học, vừa học vừa làm sẽ có nhiều khó khăn. Nếu nó đến bạn sẵn sàng đón nhận và vượt qua nó bằng bản lĩnh và trí tuệ. Tuyệt đối đừng vi phạm pháp luật, bạn sẽ về nước vĩnh viễn mà toàn bộ lộ trình học tập sẽ dừng lại.

 

Tuy nhiên mọi cố gắng sẽ được đền đáp xứng đáng. Nếu bạn có ý định định cư lâu dài ở Nhật Bản, bạn học tốt ở đại học và có được một tay nghề khá khi đi làm, sẽ không khó để bạn kiếm được một công việc trọn đời, mức thu nhập ổn định và đảm bảo tương lai cho bạn. Những điều trên là những lời khuyên mang tính thực tế dành cho các bạn có ý định du học vừa học vừa làm xác định trước một cách đúng đắn nhất con đường mà các bạn sẽ đi. DU HỌC NHẬT BẢN INTRASE xin chúc các bạn thành công!

 

 

 

Cẩm nang du học

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn