Tháng 08

26

2016

Những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản

 

Gần 200.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và các tổ chức giáo dục khác ở Nhật Bản. Con số này đã tăng lên nhanh chóng kể từ những năm 1980, với đa số các sinh viên đến từ các nước châu Á.

 

Ngày lễ Quốc gia

Nhiều sinh viên quốc tế tại Nhật Bản thấy rằng thời gian nghỉ ở đây là rất ngắn, nhưng may mắn lại có rất nhiều ngày lễ quốc gia. Dưới đây là danh sách:

-         Ngày 01 tháng giêng: Ngày đầu năm mới

-         Ngày 02 tháng giêng: Ngày lễ Thành nhân

-         Ngày 11 tháng hai: Ngày học quốc gia

-         Ngày 21 tháng ba: Xuân phân

-         Ngày 29 tháng tư: Ngày Chiêu Hòa

-         Ngày 03 tháng năm: Ngày dân tộc

-         Ngày 04 tháng 5: Ngày nghỉ giữa ngày lễ dân tộc và ngày trẻ em

-         Ngày 05 tháng 5: Ngày lễ trẻ em

-         Ngày 20 tháng 7: Ngày của biển

-         Ngày 15 tháng 9: Ngày Người cao tuổi

-         Ngày 23 tháng 9: Thu phân

-         Ngày 02 tháng 10: Ngày thể dục thể thao

-         Ngày 03 Tháng 11: Ngày Văn hóa

-         Ngày 23 tháng 11: Ngày lễ tạ ơn lao động

-         23 tháng 12: Sinh nhật Nhật Hoàng

Ngoài việc này, có lễ Phật giáo trong thời gian giữa tháng tám, gọi là Obon khi hầu hết các cửa hàng và văn phòng đều đóng cửa.

 

Khí hậu

Nằm gần trung tâm của vùng ôn đới, các quần đảo Nhật Bản thường có khí hậu ôn hòa, bốn mùa được đánh dấu rõ ràng. Mùa hè nóng và ẩm ướt do gió mùa đông nam. Mùa đông là khá lạnh vì những cơn gió tây bắc. Ngoài ra, Nhật Bản có một "mùa thứ năm" - Mùa mưa. Đối với hầu hết các tháng sáu, đầu tháng bảy, bạn sẽ phải đối phó với “thời gian ướt”. Trời mưa cả ngày rồi lại tạnh một cách bất ngờ, độ ẩm rất cao.

 

Đồ ăn

Bữa ăn truyền thống của Nhật Bản gồm cơm như một thực phẩm chủ yếu và cá, thịt, rau và những món ăn kèm khác. Nhưng ngày nay, bạn có thể ăn hầu như bất cứ món gì mình mong muốn điều từ Trung Quốc đến Ấn Độ, từ Ý đến Pháp, bạn có thể tìm thấy gần như bất kỳ loại của các nhà hàng. Nhưng vấn đề là ở giá. Ngoài ra, nước máy vô cùng sạch an toàn để uống bất cứ nơi nào tại Nhật Bản.

 

Visa ở Nhật

Tất cả các sinh viên nước ngoài khác tại Nhật Bản cần một thị thực sinh viên để học tập tại Nhật Bản. Đương đơn xin visa đòi hỏi một cơ sở giáo dục là nhà tài trợ của mình để có được một thị thực du học.

Các sinh viên này không được phép tham gia vào bất kỳ hoạt động thanh toán, trừ khi họ nhận được sự cho phép của nhà trường và các văn phòng nhập cư. Thậm chí sau đó, sinh viên có thể kiếm việc làm thêm. Theo luật của Nhật Bản, sinh viên quốc tế có thể làm việc 28h/tuần.

 

Các trường ngôn ngữ

Các trường Nhật ngữ có ở nhiều thành phố trên khắp Nhật Bản, từ trường tư cho tới các tổ chức chính phủ công nhận cung cấp khóa học chuẩn bị cho sinh viên học lên cao hơn tại các trường đại học, cao đẳng.

trường ngôn ngữ phù hợp với tất cả các trình độ, và các khóa học của khoảng thời gian khác nhau từ một vài tuần đến hơn một năm.

 

Các trường Đại học

Các Kỳ thi Đại học Nhật Bản nhập học cho sinh viên quốc tế (EJU) là một kỳ thi tiêu chuẩn tồn tại từ năm 2002, đơn giản hóa quá trình nhập học vào các trường đại học Nhật Bản cho sinh viên quốc tế.

Bài kiểm tra bao gồm các Nhật ngữ, khoa học, toán học, và được tổ chức 2 lần mỗi năm tại Nhật Bản và  một số thành phố khác trên thế giới. Việc kiểm tra có thể được viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh (trừ phần về ngôn ngữ Nhật Bản, một số địa điểm không cung cấp bài kiểm tra bằng tiếng Anh).

Hầu như tất cả các trường đại học quốc gia, khoảng hai phần ba các trường đại học công lập và khoảng một nửa các trường đại học tư nhân sử dụng EJU như tiêu chuẩn nhập học cho sinh viên quốc tế, trong khi những người khác áp dụng thi tuyển sinh riêng của họ.

Đương nhiên, hầu hết các khóa học đại học tại Nhật Bản chỉ có tại Nhật Bản. Tuy nhiên, một số ít các trường đại học, đặc biệt là các trường đại học tham gia chương trình "Global 30", cung cấp các chương trình đại học bốn năm với các khóa học giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Hơn nữa, một số trường đại học cung cấp một hoặc nhiều khóa học thạc sĩ/tiến sĩ bằng tiếng Anh.

 

Học bổng và Chương trình trao đổi

Chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế được cung cấp bởi chính phủ Nhật Bản, chính quyền địa phương, tổ chức JASSO, các tổ chức tư nhân, và các tổ chức và các công ty ở Nhật Bản và ở nước ngoài.

 

 

  Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn