Tháng 08

26

2016

Những cú sốc có thể gặp phải khi đi du học

Khi bắt đầu thời gian du học Nhật Bản, khó khăn đầu tiên mà các du học sinh Việt Nam gặp phải đó là việc hòa nhập với môi trường mới. Nguyên nhân chính là do sự khác biệt văn hóa. Người Việt Nam quen tụ tập, ồn ào, đôi khi có phần quá  tự do thoải mái, nhưng người Nhật thì khác, họ có phong cách sống khép kín, trọng lễ nghĩa, tỉ mẩn, khuôn mẫu, kỷ luật cao, đôi khi lại đến mức khắc nghiệt. Chính sự tỉ mỉ, chi tiết cao trong công việc cũng như cuộc sống của người Nhật khiến các bạn du học sinh Việt “muốn điên đầu”, gặp không ít stress trong khoảng thời gian du học Nhật Bản.

 

Tôi đã gặp rất nhiều trường hợp, du học sinh Việt Nam đã chật vật để có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn mà người Nhật đặt ra. Có những bạn đã mất hàng tuần để chỉnh sửa không biết bao nhiêu lần báo cáo trước khi nộp để làm vừa ý giáo sư. Từng câu, từng chữ đều được yêu cầu chuẩn format, các lỗi nhỏ nhất cũng phải sửa lại cho đến khi hoàn hảo nhất có thể. Thêm một điều bạn nên biết, các giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng…ở Nhật cũng yêu cầu kê khai chi tiết. Một số loại còn yêu cầu kê khai chi tiết và tuyệt đối không dùng bảng chữ cái tiếng Anh (a,b,c…) mà phải được khổ chủ tự điền bằng chữ viết tay tiếng Nhật (hiragana, katakana, kanji), người làm giấy tờ phải có con dấu kiểu Nhật, không dùng chữ ký tay thông thường. Với người lần đầu tiếp xúc với những giấy tờ này thì việc hoàn thành các thủ tục này rất gian nan.

 

 

Cũng phải kể thêm, việc luôn phải để ý kiểm soát tiếng động phát ra từ bạn thân cũng khiến du học sinh Việt Nam bức bách. Bạn có biết rằng, người Nhật Bản coi chuông điện thoại là chế độ thừa. Ở văn phòng hay các lớp học đều được yêu cầu tắt chuông điện thoại, không nói chuyện, gây tiếng ồn gây ảnh hưởng đến người khác và cũng là thể hiện sự tôn trọng. Trên các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm hay xe bus có biển cảnh báo tắt chuông điện thoại là điều đương nhiên vì có thể làm phiền, thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người già, người bệnh tim.

 

 

Mặc dù lối sống và làm việc của người Nhật Bản có phần khắt khe, khuôn mẫu, chỉn chu, kỉ luật, luôn tôn trọng tinh thần tập thể, và đặt lợi ích chung lên hàng đầu nhưng chính những điều này đã tạo nên một Nhật Bản kiên cường vượt qua những thảm họa khủng khiếp rồi đứng vững, phát triển hùng mạnh, khiến cả thế giới ngã mũ kính phục.

Do đó, đừng dành thời gian để phàn nàn, trách cứ bất kì ai, vì phong cách sống và văn hóa Nhật Bản có rất nhiều cái bạn nên học tập. Và luôn nhìn mọi thứ theo hướng tích cực chính là điều khiến bạn thoải mái, vui tươi và hòa nhật với xứ sở này nhanh nhất.

 

 

Cẩm nang du học

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn