Tháng 08

26

2016

Nhật Bản - Vương quốc của sự dễ thương

 

Nhật Bản nổi tiếng là "Vương quốc của sự dễ thương." Tất nhiên Nhật Bản có những điều đáng yêu trên toàn thế giới, nhưng sự đáng yêu ấy vẫn thấm nhuần văn hóa mà bạn không nhìn thấy ở bất cứ nơi nào khác. Tại Mỹ, chưa từng có một linh vật dễ thương cho cảnh sát hoặc cho một nhà máy xử lý nước thải nào hoặc là chưa có một tấm poster dễ thương về làm thế nào để đối phó với một cơn sóng thần. Ở Nhật Bản, tất cả điều đó cực kỳ quen thuộc.

 

 


Sự dễ thương của Nhật Bản rất độc đáo và khó để miêu tả đến nỗi người ta phải mượn từ “kawaii” (nghĩa là dễ thương trong tiếng Nhật) để gọi chung về nó. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên với sự dễ thương ở khắp mọi nơi của Nhật Bản nhưng nó thực sự tồn tại trong cả suy nghĩ của người Nhật Bản.

 

Vậy thì chính xác dễ thương là gì?

 

 

Điều gì khiến cho một thứ dễ thương? Hãy suy nghĩ về những nhân vật và đồ chơi so với hình ảnh ngoài đời thật của chúng. Ví dụ như con gấu thật với con gấu bông.


Sự khác biệt ở đây là gì? Mõm của con gấu bông ngắn hơn gấu thật. Đầu và mắt của gấu bông to tròn hơn. Chân lùn, mập và tròn hơn, mọi thứ đều nhẹ nhàng và tròn hơn so với hình ảnh thực tế.


Nhưng tại sao từ  một con vật nguy hiểm có thể nhai đầu của bạn, giống như một con gấu, lại có thể biến thành một thứ dễ thương khiến cho mọi người phải kêu lên "awwwwwww"?  Các nhà khoa học đã suy nghĩ về chủ đề này, bắt đầu với nhà nhà động vật Konrad Lorenz vào những năm 1940.


Lorenz đề xuất rằng những đặc điểm tạo nên "sự dễ thương" là tất cả những đặc điểm của trẻ sơ sinh (con người). Đặc điểm đó là đầu lớn so với người, chiếc mũi nhỏ xinh với một cơ thể mũm mĩm mềm mại.

 

Về cơ bản, có rất nhiều nhân vật hoạt hình hoặc động vật giống như một đứa trẻ sơ sinh. Một điều thú vị nữa là sự dễ thương phụ thuộc vào đôi mắt to tròn luôn hướng về phía trước. Một động vật đôi mắt nằm chính diện mặt, giống như con gấu trúc, trông dễ thương một đôi mắt ở hai bên của đầu, giống như con ngựa.

 

Não của bạn cũng thích sự dễ thương?

 

 

Có một nghiên cứu gần đây phạm vi vượt ra khỏi Nhật Bản. Nghiên cứu cho thấy trong giờ làm việc, nhiều người đã xem ảnh về mèo, hoặc nếu không phải fan của mèo thì người ta xem những con vật dễ thương khác.


Không nghi ngờ rằng bạn muốn che giấu những hành động lãng phí thời gian này, nhưng thay vào đó, bạn có lẽ nên gửi cho ông chủ của bạn một liên kết đến bài viết này có tựa đề “Năng lượng của sự dễ thương”:  nghiên cứu các báo cáo cho thấy nhìn vào hình ảnh của con vật dễ thương thực sự có thể giúp công việc của bạn tốt hơn.


Nghiên cứu thứ 2 cho những người chơi trò chơi. Có 2 nhóm người, một nhóm người được nhìn hình chó mèo dễ thương thì có điểm số tốt hơn với nhóm không nhìn.

Vậy các nhà nghiên cứu kết luận rằng con vật dễ thương khiến mọi người chú ý nhiều hơn. Và không có công việc nào mà không thuận lợn nếu chúng ta có sự chú ý, phải không?

 

Đám mây dễ thương bao trùm suy nghĩ

 Có rất nhiều tình huống chúng ta để sự dễ thương kiểm soát trong cuộc sống. Ví dụ, có thể bạn sẽ không ngần ngại để đi bộ đến chỗ Chihuahua dễ thương và vuốt ve nó, trong khi bạn sẽ băng qua đường thật nhanh để tránh một con chó lớn. Suy nghĩ lại một chút bạn đã thấy việc chúng ta để sự dễ thương kiểm soát là chính xác.

 

Ngay cả các chuyên gia làm việc với động vật cũng bị ảnh hưởng. Một bài báo trong các tạp chí Bảo tồn Sinh học cho thấy rằng động vật dễ thương có nhiều khả năng được nghiên cứu bởi các nhà khoa học và để có được nguồn tài trợ cho công tác bảo tồn. Các nhà khoa học nghiên cứu để hệ sinh thái của động vật không bị đe dọa: mà trong đó, họ có các công trình nghiên cứu và công bố về động vật có vú nhiều lông nhiều hơn 500 lần so với động vật lưỡng cư.


Ngoài động vật thì việc phán xét con người cũng bị sự dễ thương chi phối. Một thí nghiệm ở Pháp phát hiện ra rằng khả năng phụ nữ cho số điện thoại một người đàn ông nếu anh ta dắt một con chó dễ thương đi bộ cao hơn gấp 3 lần, hay một thí nghiệm cho thấy một gã ăn mày với một con chó thì có thu nhập hơn gấp đôi bình thường.


Vì vậy, nếu bạn luôn luôn coi dễ thương là vô hại thì có lẽ nên xem xét lại. Tôi tự hỏi có bao nhiêu yếu tố tạo nên sự dễ thương mà khoa học chưa phát hiện ra nhỉ? Làm thế nào chúng ảnh hưởng đến tâm lý người Nhật Bản để sản sinh ra "Vương quốc của sự dễ thương"? Bạn biết đấy, Hello Kitty .... Tôi luôn luôn nghĩ rằng đã có một chút gì đó nguy hiểm về nhân vật này. Và bây giờ tôi biết tại sao ;)

 

 

  Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 Tham khảo và dịch thuật: tofugu.com

Lưu

Lưu

Lưu

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn