Tháng 12

08

2016

Nhật Bản đón giáng sinh thế nào???

Những ngày này đi đâu trên đường phố Nhật Bản, dù là nhà ga hay các trung tâm thương mại, các bạn cũng sẽ bắt gặp những hình ảnh lung linh, đẹp đẽ mà mọi người trang hoàng chuẩn bị đón Giáng Sinh.

 

Mặc dù số lượng người theo đạo Thiên chúa ở Nhật Bản chỉ chiếm khoảng 2% nhưng những năm gần đây Giáng sinh đã trở thành một trong số những lễ hội lớn nhất năm, người dân Nhật hưởng ứng ngày lễ này rất hào hứng bằng các hoạt động như trang trí nhà cửa, tụ họp bạn bè hay dành thời gian ở bên gia đình. Họ coi đây là dịp để họ thể hiện tình cảm của mình với bạn bè và người thân.

Phong tục
Đầu tiên phải kể đến Daiku (第九), tức chỉ Bản giao hưởng số 9 của Beethoven. Vào những ngày lễ giáng sinh hay cận cuối năm, người Nhật có thói quen đi nghe các bản giao hưởng của Beethoven, đặc biệt là bản giao hưởng số 9. Thống kê cho thấy trong tháng 12 có đến khoảng 200 các lượt biểu diễn nhạc Beethoven lớn nhỏ trên khắp cả nước. Một người Nhật cho hay: “Đối với người Nhật, nghe bản số 9 của Beethoven vào dịp cuối năm gần như là điều đương nhiên. Người ta cảm thấy vẫn chưa kết thúc năm cũ nếu như không được nghe bản nhạc”.

 

Điều thứ hai trong phong tục đón lễ giáng sinh của Nhật Bản là bánh Giáng sinh. Đó là những chiếc bánh bông lan, phủ kem, mặt bánh phủ Sô-cô-la và có đính những trái dâu tây hoặc những hoa quả khác.

 

 

Ông già Noel

Santa Kuro-su là cách người Nhật gọi ông già Noel của mình, đây là nhân vật đặc biệt vào dịp lễ Giáng sinh. Ông là hình ảnh cho người đàn ông tốt bụng, mang trên vai một túi to chứa nhiều món quà bất ngờ để dành tặng cho những trẻ em ngoan.

 

Thức ăn
Như chúng ta đã biết thì người Mỹ hay các nước châu Âu thường ăn mừng giáng sinh bằng gà tây. Nhật Bản không nuôi được Gà tây, mà hương vị và cách chế biến của Gà tây không phải người nào cũng biết. Giải pháp thay thế đó là ăn gà rán KFC thay cho Gà tây. Vì vậy, ăn KFC dần trở thành thói quen của người Nhật mỗi dịp giáng sinh về.

 

Quà
Vài tuần trước lễ Giáng sinh, các cửa hàng bày bán rất nhiều các món quà tặng cho nam, nữ và đặc biệt là trẻ em. Vào ngày này, các gia đình và bạn bè thường sum họp và trao quà cho nhau.  Nhiều nhà còn mua cây thông Noel về trang trí, đặt các món quà nhỏ dưới gốc cây để mọi người tự nhận quà giống như phong cách của người Châu Âu thường làm trong dịp lễ Noel.

 

Khúc hát Giáng sinh
Silent Night là bài hát phổ biến nhất. Vào những ngày này bạn có thể nghe thấy các bài hát giáng sinh ở các khu vực công cộng như bệnh viện, siêu thị, cửa hàng,… có cả các bài tiếng Nhật và tiếng Anh

Giáng sinh- ngày lễ tình nhân

Giáng sinh cũng là dịp tốt để các đôi yêu nhau có thời gian dành cho nhau, tạo nên kỷ niệm đẹp. Trai gái thường lấy mùa Giáng Sinh để tỏ tình, tặng quà mang ý nghĩa đặc biệt. Giới trẻ cũng thường đưa nhau đi Tokyo Disney Land hoặc Tokyo Disney Sea chơi, hoặc ăn uống tại các nhà hàng sang trọng trong đêm Noel. Đường phố dường như trở nên tấp nập hơn vì các cặp đôi thường cùng nhau xuống đường đón Giáng sinh. Cũng chính vì thế mà các F.A , những người độc thân rất “kỵ “ ra đường vào ngày 24 - 25 , nếu như bạn hỏi người Nhật rằng họ có kế hoạch nào đi chơi vào dịp giáng sinh hay không, bạn có thể biết được họ còn độc thân hay không?Như vậy, giáng sinh ngày nay không chỉ là ngày lễ của Thiên Chúa Giáo mà đã trở thành ngày lễ của tất cả mọi người dân Nhật Bản, không phân biệt tuổi tác. Và cũng giống như các nước phương Tây, cũng giống như Việt Nam, Nhật Bản cũng coi giáng sinh là một trong những ngày hội đặc biệt của năm, đáng để họ háo hức mong chờ.

Chúc các bạn đang học tập và làm việc tại đất nước Nhật Bản một mùa giáng sinh an lành và ấm áp.

 

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn