Tháng 09

15

2016

Nguyên nhân hình thành tính cách con người Nhật Bản?

 

Mỗi một dân tộc đều có nét đặc trưng riêng, không giống bất kì dân tộc nào trên thế giới. Nhật Bản cũng vậy, họ được cả thế giới ngả mũ kính phục vì tinh thần đoàn kết, luôn tôn trọng trật tự ngay cả trong những lúc khó khăn hoạn nạn nhất; vì tính phân cấp, thứ bậc trong xã hội một cách nghiêm ngặt; … Những phẩm chất, tính cách này đã được trở thành nét đặc thù riêng mà ta không thấy ở các dân tộc khác. Vậy điều gì đã tạo nên tính cách Nhật Bản như vậy?

 

1. Tinh thần võ sĩ đạo :

 

Từ xa xưa, tinh thần võ sĩ đạo - Samurai đã thấm nhuần vào tư tưởng người Nhật và mang một giá trị truyền thống đặc trưng riêng. Những võ sĩ Samurai là biểu tượng cho nhân cách cao thượng của các đấng nam nhi, hội tụ đủ Nhân – Nghĩa – Lễ - Trí – Tín. Gắn liền với hình ảnh những võ sĩ Samurai dũng mãnh, can trường trên chiến trận là hình ảnh võ sĩ Samurai cầm kiếm rạch bụng hay còn gọi là Harakiri/Seppuku khi mà họ lâm vào cảnh thất trận, thua cuộc.

 

 

Đầu tiên, hành động này giúp họ tránh khỏi những nhục nhã có thể xảy đến khi Samurai bị thất bại. Nhưng bên cạnh đó, đây cũng là lời xin lỗi, là cách mà họ nhận trách nhiệm về mình.

Đến nay, tinh thần này vẫn có sức ảnh hưởng vô cùng sâu sắc trong xã hội Nhật Bản,  nên người Nhật Bản luôn là những người có tính trách nhiệm cao nhất với công việc của mình.

 

2. Một nước Nhật thuần nhất:

 

Từ 10.000 năm trước, bắt nguồn từ một nhóm người Mông Cổ di cư tới khu vực phía Bắc Nhật Bản bây giờ, họ sinh sống và làm việc và phát triển trên vùng đảo này, thêm vào đó vận may lịch sử, Nhật Bản không bị đế quốc thực dân nào xâm chiếm, do đó tạo nên một nước Nhật thuần nhất với 99% dân số là người gốc Nhật Bản. Họ có điều kiện để sáng tạo, xây dựng và duy trì những đặc trưng của riêng mình ví dụ như: thần đạo, võ sĩ đạo, nhu đạo, trà đạo,…

 

 

3. Sự dung hòa giữa các tôn giáo:

 

Ở Nhật Bản ngày nay tồn tại 3 tôn giáo chính đó là Thần Đạo của Nhật Bản, Phật Giáo của Ấn Độ và Khổng Giáo của Trung Hoa nhưng không xảy ra bất kì sự mẫu thuẫn, tranh chấp nào. Điều là nhờ Thái tử Shotoku (574 – 622) – người đầu tiên nỗ lực dung hòa các tôn giáo. Ông đã dung hòa thành công giữa tôn giáo bản địa với tôn giáo du nhập từ bên ngoài, mỗi tôn giáo có một vị trí và vai trò riêng trong xã hội Nhật Bản. Theo đó, Thần Đạo chăm lo cho cuộc sống hiện tại, Phật Giáo đảm đương trách nhiệm cho cuộc sống của người Nhật sau khi qua đời còn Khổng Giáo là cơ sở giúp tạo ra thiết chế chính trị chặt chẽ cũng như duy trì trật tự giữa các đẳng cấp trong xã hội. Ngoài những 3 tôn giáo chính này, người Nhật còn du nhập thêm các tôn giáo khác nhưng tất cả vẫn luôn được duy trì sự hài hòa với nhau.

Sự thành công trong việc duy trì sự hài hòa giữa các tôn giáo ở Nhật Bản đã phần nào thể hiện nét đặc trưng trong văn hóa và tính cách người Nhật Bản đó là: sự ham học hỏi, cầu thị, tiếp thu những văn hóa tiến bộ từ bên ngoài nhưng vẫn duy trì bản sắc dân tộc của riêng mình.

 

4. Thiên nhiên và lịch sử tôi rèn tinh thần Nhật:

 

Với vị trí địa lý nằm trên đường gãy khúc của trái đất, nên Nhật Bản thường xuyên xảy ra những trận động đất, sóng thần với sức tàn phá lớn. Khi mỗi thảm họa thiên tai này kết thúc, người dân Nhật Bản lại phải gây dựng lại mảnh đất của mình gần như từ đầu. Thêm nữa, phần lãnh thổ Nhật Bản không được liền mạch như các quốc gia khác, chia tách thành 4 hòn đảo chính, vì vậy sự hỗ trợ giữa các vùng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Với hoàn cảnh như vậy, thiên nhiên đã tôi rèn cho người Nhật một tinh thần thép, một bản lĩnh kiên cường trước mọi khó khăn. Họ bình tĩnh giải quyết trước mọi vấn đề và một tinh thần gắn kết cộng đồng chặt chẽ, cùng nhau chia sẻ để vượt qua khó khăn.

 

 

Không chỉ có vậy, Nhật Bản còn là quốc gia không giàu có về tài nguyên thiên nhiên thậm chí, bị tàn phá nặng nề sau thế chiến thứ hai. Nhưng họ đã tự mình đi lên từ đống tro tàn, xây dựng một đất nước hùng mạnh như bây giờ.  

Tất cả những điều kiện tự nhiên và xã hội đó đã hình thành nên tính cách con người Nhật Bản đó là: kiên cường, điềm tĩnh và khiếm tốn.

Sau quãng thời gian 6 năm đi du học Nhật Bản, tôi đã cảm nhận được một cách chân thật nhất những nét tính cách đặc trưng của con người xứ sở này, không những thế họ đã dạy tôi nết sống ngăn nắp, có kế hoạch có giờ giấc quy củ, và còn truyền cho tôi một tinh thần ham học hỏi, tinh thần vươn lên để vượt qua khó khăn và thành công hơn trong cuộc sống.

Nếu bạn đã và đang sinh sống, làm việc hay đi du học Nhật Bản, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết bạn cảm thấy con người xứ sở mặt trời mọc như thế nào?

 

 

 

 Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn