Tháng 08

26

2016

Maneki Neko - Mèo thần tài Nhật Bản

 

1. Biệt danh

Mèo thần tài ở Nhật Bản được gọi là Maneki Neko có nghĩa là mèo vẫy tay. Con mèo với cái chân giơ lên như thễ nó đang vẫy tiền tài về cho gia chủ. Những biệt danh khác nữa đó là mèo may mắn, mèo tiền bạc và mèo mời khách. 

 

2. Truyền thuyết

Không ai biết xuất xứ của mèo thần tài Nhật Bản nhưng nó đã được xuất hiện và biết đến trong suốt thời kỳ Edo tại Nhật Bản (từ thế kỷ 17 tới giữa thế kỷ 19).

Truyền thuyết về mèo vẫy tay kể rằng ngày xửa ngày xưa, một người đàn ông giàu có gặp một cơn bão và quyết định trú ở gốc cây bên cạnh một ngôi đền. Ông ta nhìn thấy một con mèo đang vẫy tay gọi từ trong ngôi đền vì thế ông ta quyết định đi theo nó vào bên trong ngôi đền. Cùng lúc đó, một tia chớp giáng xuống đúng chỗ cái cây mà ông vừa đứng. Con mèo đã cứu mạng ông và ông thấy vô cùng biết ơn. Ông trở thành người bảo trợ và đã làm cho ngôi đền khang  trang hơn. Khi ông ta qua đời, một bức tượng của con mèo vẫy tay đã được xây để tỏ lòng tôn kính với con mèo.

 

 

3. Ý nghĩa của cái vẫy tay

Thực sự thì có một  ý nghĩa ẩn sau cái chi mà con mèo giơ lên. Mèo vẫy tay trái mang lại nhiều khách hàng. Mèo vẫy tay phải mang đến may mắn, tiền tài.

Cả hai điều đó thực sự là rất tuyệt, đó là lý do tại sao bạn có thể dễ dàng nhìn thấy một chú mèo thần tài với cả hai chân đều vẫy. Mèo đưa cả hai chân là tượng trưng cho sự bảo vệ.

 

4. Biểu tượng ẩn đằng sau màu sắc

Có thể bạn chỉ từng nhìn thấy những chú Maneki Neko trắng với những chấm cam hoặc đen mà chưa được biết Maneki Neko có khá nhiều sự đa dạng màu sắc và có những ý nghĩa đặc biệt:

– Trắng: hạnh phúc, thuần khiết, và những điều tốt lành sẽ đến
– Tam thể: sự kết hợp màu sắc truyền thống,được xem là may mắn nhất
– Vàng :giàu có và thịnh vượng
– Đen: tránh tà ma
– Đỏ: thành công trong tình yêu và các mối quan hệ
– Xanh lá cây: sức khỏe tốt, học hành tốt

 

5. Ý nghĩa đằng sau những gì mà con mèo cầm hoặc mặc trên người

Maneki Neko thường được trang trí bằng yếm trẻ con, cổ áo, và chuông. Trong trong thời kỳ Edo, những người giàu có thường mặc cho mèo cưng của họ theo cách này, chuông được gắn liền với cổ áo để chủ thể theo dõi nơi ở của con mèo.

Những chú mèo cũng thường cầm những thứ khác như:

– Một Koban trị giá một ryo: Đây là một đồng xu Nhật Bản từ thời kỳ Edo, biểu tượng cho sự may mắn.

– Cái vồ tiền ma thuật: Có hình một cái búa nhỏ, điều này tượng trưng cho sự giàu có. Khi cái vồ rung lên sẽ thu hút sự giàu có.

– Một con cá, có thể là một con cá chép: Cá là biểu tượng của sự sung túc và may mắn.

– Một viên đá cẩm thạch, đá quý: Đây là một thỏi nam châm tiền. Một số người tin rằng đó là một quả cầu pha lê và đại diện cho sự khôn ngoan.

 

 

 

 

Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn