Tháng 08

18

2016

Lưu ý khi mua sắm ở Nhật Bản?

 

Để các bạn đi du học Nhật Bản không bỡ ngỡ về phong tục tập quán, văn hóa của con người xứ sở nơi đây. Tiếp tục trong loạt bài chia sẻ kinh nghiệm sống và học tập tại Nhật Bản, hôm này Du học Nhật Bản Intrase xin chia sẻ về những thói quen mua sắm của  người Nhật.


1. “Mặc cả” không có trong từ điển của người Nhật

Tất cả các mặt hàng tại các cửa hàng bán lẻ ở Nhật đều được ghi giá. Nếu bạn thấy có một số mặt hàng như thịt, cá, rau, trái cây không có ghi giá trên đó, hoặc bán thấp hơn giá đã in thì chắc chắn bảng giá được để riêng ở một chỗ khác.

 

 

Khi mua bất kì hàng hóa gì, người Nhật sẽ mua hàng theo đúng như gia niêm yết và không bao giờ “mặc cả”. Các cửa hàng cũng sẽ không gian lận giá, để kiếm lợi, vì nếu làm như vậy sớm muộn khách hàng cũng sẽ biết, vì người tiêu dùng ở đây luôn tỉnh táo so sánh cả chất lượng và giá cả giữa các mặt hàng cùng loại rồi mới quyết định mua.  Không những chỉ mất khách hàng, mà hành động này sẽ bị dư luận lên án, có thể khiến công ty phá sản bất cứ lúc nào. Nên nếu bạn có đi du học Nhật Bản thì hãy yên tâm, bạn luôn mua được hàng đúng giá và chất lượng tốt.

 

2. Không được ăn thử

Khi mua một món ăn, thường thì mọi người có thói quen thử trước khi mua, nhưng ở Nhật bạn sẽ không thể tùy tiện thử ăn một món đồ bày ra trong cửa hàng. Nếu muốn thử một món nào đó, hãy quan sát hoặc hỏi người bán hàng (nếu có) vì đồ ăn thử sẽ được chuẩn bị riêng.

 

3. Cửa hàng tự phục vụ

Hầu hết các cửa hàng tại Nhật đều không có nhân viên bán hàng, khách hàng khi mua đồ đều phải tự phục vụ. Khách hàng sẽ tự lấy hàng muốn mua bỏ vào làn của cửa hàng, cuối cùng thanh toán tiền chung một lần tại quầy thanh toán. Khi trả tiền, một máy gọi là máy quét mã vạch sẽ đọc loại hàng và giá cả một cách tự động.

 

Thậm chí nếu bạn sinh sống lâu ở đây, bạn sẽ có thể thấy rất nhiều cửa hàng rộng lớn ngoài những máy tính tiền thì sẽ không có nhân viên cửa hàng. Tuy nhiên đừng bào giờ để ý định làm việc xấu trong đầu bởi cửa hàng luôn luôn có camera đặt trên trần nhà nhân viên an ninh sẽ có mặt ngay sau khi phát hiện ra hành động đáng ngờ của bạn. Thêm một điều nữa bạn nên biết, “tội ăn trộm” được cho là một hành vi sai trái về cả về mặt phát luật và đạo đức, và phải chịu hình phạt khá nặng.

 

 

4. Thuế tiêu thụ

 

Khi mua bất kỳ một mặt hàng nào đó, bạn sẽ phải trả 5% thuế tiêu thụ, chứ không phải là bị nhầm lẫn hay lừa đảo gì đâu nhé. Nếu bạn quan sát kĩ sẽ thấy có một hàng sẽ để dòng chữ thông báo “giá chưa bao bao gồm thuế tiêu thụ” , ”giá đã gồm thuế tiêu thụ” để khách hàng có thể hiểu rõ hơn. 

Bạn yên tâm ở Nhật, không bao giờ có việc gian dối khi tính tiền hoặc cố ý tính tiền cao hơn.

 

Đó là một vài lưu ý khi mua sắm tại Nhật Bản, hi vọng sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn khi bắt đầu hành trình du học Nhật Bản cũng sinh sống và làm việc tại nơi đây.

 

 

  Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn