Tháng 09

20

2016

Lễ hội Tanabata của Nhật Bản

 

Tanabata, lễ hội Ngưu Lang Chức Nữ Nhật Bản, còn gọi là lễ hội ngắm sao, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tanabata được biết đến ở khá nhiều nước châu Á nhưng hiếm có đất nước nào khiến cho nó đẹp và thi vị như Nhật Bản.

 

Hàng năm, vào ngày 7 tháng 7, hai vị thần Orihime và Hikoboshi sẽ được gặp nhau một lần (biểu trưng cho chòm sao Chức Nữ và Ngưu Lang) Lễ hội này dựa trên truyền thuyết về một mối tình bị chia cắt ở hai đầu của Dải ngân hà giữa chàng Hikoboshi và nàng Orihime.

 

Truyền thuyết kể rằng, có một nàng công chúa tên là Tanabata-tsume (Orhime) được Ngọc Hoàng Thượng Đế hết mực yêu chiều. Công chúa là người rất thích dệt lụa. Một ngày nọ, khi nàng nhìn thấy chàng trai chăn bò tên Hikoboshi nàng đem lòng yêu chàng say đắm. Ngọc Hoàng bèn gả nàng cho chàng trai chăn bò. Hai người vì quá si mê nhau nên tối ngày rong chơi không chịu làm lụng gì, khung cửi của nàng bị lãng quên còn con bò của chàng thì lang thang khắp trên trời.

 

Các vị thần bất bình và phạt họ phải sống ở hai đầu của sông Ngân. Họ chỉ được phép gặp nhau vào ngày 7 tháng 7 hàng năm khi bầu trời quang đãng. Còn nếu trời mưa, nước sông dâng quá cao, những con chim không thể cùng nhau bắc cầu cho hai người được thì họ sẽ không gặp được nhau. Vì thế nếu ngày 7 tháng 7 có mưa thì cũng có thể đó là nước mắt của nàng Orihime.

 

 

Lễ hội tượng trưng cho những lời cầu nguyện, là nơi để mọi người gửi những lời cầu nguyện của mình và hy vọng chúng sẽ trở thành sự thật. Ở Nhật Bản, người ta viết những lời nguyện ước vào mảnh giấy nhỏ màu sắc và treo chúng lên cành tre kèm theo những vật trang trí xinh xắn. Cây tre và đồ trang trí thường được đưa lên thuyền trôi nổi trên sông hoặc đốt đi sau khi lễ hội kết thúc. Màu sắc chủ đạo để trang trí cành tre theo thuyết ngũ hành, gồm 5 màu xanh lục, hồng, vàng, trắng, đen. Ngoài ra, những người đang yêu nhau hay những người chưa có ý trung nhân cũng đến các đền thờ để cầu nguyện cho mình một chuyện tình viên mãn.

 

 

 Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn