Tháng 12

08

2016

Kinh nghiệm tìm nhà trọ cho du học sinh tại Nhật Bản

Có câu “an cư thì mới lạc nghiệp” vì vậy, dù bạn có làm gì hay ở đâu thì ổn định nơi ở là việc quan trọng hàng đầu trước khi bắt đầu một cuộc sống mới. Là một du học sinh, học tập và làm việc nơi đất khách quê người, mọi thứ hoàn toàn xa lạ thì việc tìm được một chỗ ở tốt, ổn định và an toàn là điều thiết thực hơn cả.

Cách tìm nhà trọ khi đi du học Nhật Bản

Kinh nghiệm của đa số các bạn du học sinh khuyên rằng. Nếu bạn không có người thân quen ở Nhật và gần trường nơi bạn đăng ký học thì các bạn nên đăng ký ở ký túc xá của trường ngay từ những ngày đầu tiên chân ướt chân ráo đặt chân sang xứ sở hoa anh đào. Vì sao vậy? Lý do là khi các bạn vừa sang môi trường mới, còn lạ lẫm, khả năng tiếng còn chưa tốt thì việc tìm chỗ ở đối với các bạn cực kỳ khó khăn.

Tuy nhiên, không phải trường nào cũng có khu ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế, hơn nữa số lượng chỗ trong ký túc cũng có giới hạn. Bởi vậy nếu các bạn phải ra ngoài ở ngay từ những ngày đầu thì có các cách sau:

  • Nhờ người phụ trách trong trường giới thiệu: Các trường Nhật ngữ, chuyên môn hay đại học thường có một phòng ban riêng chuyên hỗ trợ cho các bạn du học sinh trong việc tìm nhà ở và công việc làm thêm. Bạn hãy liên hệ với nhà trường.

Hầu hết các căn hộ thuê ngoài đều không được trang bị các vật dụng cần thiết như tủ lạnh, tivi, máy giặt, lò vi sóng,... giống như ký túc xá của trường, do đó các bạn du học sinh phải tự đi mua hoặc đi mượn.

  • Thông qua công ty bất động sản: Ở Nhật, thủ tục thuê nhà thường được tiến hành thông qua mô giới bất động sản nhiều hơn là thuê trực tiếp từ chủ nhà. Như thế các bạn phải trả phí giới thiệu cho trung tâm môi giới bất động sản thường là 1 tháng tiền nhà.
  • Tìm nhà qua Internet: Một số chủ nhà hoặc môi giới cũng quảng cáo trên các phương tiện truyền thông và internet. Bằng việc truy cập vào internet, bạn có thể chọn thuê nhà trọ tại Nhật theo từng khu vực mình muốn sinh sống, kèm theo các điều kiện về giá tiền, cấu trúc căn nhà, vị trí địa lý…để tìm được nơi ở phù hợp.

Những điều lưu ý khi đi tìm nhà trọ ở Nhật

  • Nhà ở Nhật chia làm hai loại: washitsu và youshitsu, washitsu là kiểu nhà truyền thống của Nhật, sàn lát bằng tatami (một loại chiếu Nhật), cửa và vách tường được dán giấy. Youshitsu là kiểu nhà phương Tây, sàn lát gỗ, nói chung là giống nhà bình thường ở Việt Nam. Chọn washitsu hay youshitsu là tùy theo sở thích của mỗi người, tuy nhiên lưu ý đối với washitsu, mùa hè độ ẩm cao, nếu không thường xuyên lau chùi thì tatami dễ ẩm mốc, cửa và vách tường làm bằng giấy nên cách âm không cao, tất nhiên cách nhiệt cũng không tốt, mùa hè có thể mát nhưng mùa đông có thể rất lạnh.

Phòng trọ có sàn tatami

Phòng trọ có giường

  • Một điều lưu ý nữa là khi thuê nhà ở Nhật, ngoài tiền nhà tháng đầu tiên phải trả cho chủ nhà, bạn còn phải trả thêm các khoản khác là tiền lễ và tiền đặt cọc. Tiền lễ là tiền biếu cho chủ nhà trước khi vào nhà ở, không được hoàn lại sau khi hết hợp đồng; tiền đặt cọc là tiền đặt trước cho chủ nhà, nhằm sửa chữa những tổn hại do người thuê gây ra sau khi hết hợp đồng thuê nhà, phần tiền dư ra nếu chi phí sửa chữa sau khi hết hợp đồng ít hơn tiền đã đặt cọc sẽ được chủ nhà gửi lại.

Hợp đồng thuê nhà và những điều cần biết

  • Phải đọc kỹ hợp đồng thuê nhà trước khi thuê nhà bên đó ( nếu chưa đọc được thỉ nên rủ theo ai đó thạo tiếng rồi để tránh những rắc rối gặp phải trong quá trình ký kết hợp đồng thuê nhà).
  • Ngoài ra cần có người bảo lãnh để hoàn thành hợp đồng thuê nhà. Người bảo lãnh phải là người hoàn toàn độc lập về mặt tài chính. Trong trường hợp bản thân người thuê nhà không thể trả tiền nhà thì người bảo lãnh phải đứng ra trả tiền thay cho họ. Thường thì các du học sinh không có người thân bảo lãnh nên cần nhờ phía nhà trường giúp đỡ.
  • Biết chính xác xem chủ nhà là ai và phải ký hợp đồng trực tiếp với chủ nhà, tránh tình trạng khi ký hợp đồng với người đang thuê trong nhà đó, về sau chủ nhà không chấp nhập hợp đồng này và không trả lại tiền đặt cọc. Bạn cũng có thể yêu cầu chủ nhà xem các giấy tờ xác minh quyền sở hữu của họ đối với ngôi nhà để tránh các sự việc rắc rối về sau.
  • Kiểm tra trực tiếp trang thiết bị trong nhà và môi trường xung quanh nhà cần thuê. Bạn đừng nên tin vào những lời quảng cáo hay giới thiệu mà hãy đến xem trực tiếp và kiểm tra thật cẩn thận trong và ngoài ngôi nhà đã rồi hãy quyết định có nên thuê hay không.

 

Ngoài ra bạn cũng phải chú ý, theo chế độ hợp đồng thuê nhà hoặc ký túc xá, những người không có tên trong hợp đồng sẽ không được sống chung với bạn. Vì vậy, khi chưa được phép của chủ nhà, bạn không được tự ý đến ở lại nhà của một người bạn hoặc đưa một người bạn về sống chung tại nhà của mình. Bạn phải hỏi ý kiến chủ nhà khi quyết định làm việc này.

Chúc các bạn sớm tìm được chỗ ở tốt để thực hiện ước mơ của mình tại xứ sở mặt trời mọc nhé

 

 

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn