Tháng 08

13

2016

Khám phá chợ cá ngừ triệu đô ở Nhật Bản

 

Chợ Tsukiji là chợ cá ngừ vây xanh nổi tiếng nhất ở Nhật Bản, ở đây có những con cá ngừ đại dương giá cả triệu USD được chuyển đi khắp Nhật Bản và cả thể giới.

Chợ nằm ngay trung tâm Tokyo, Nhật Bản có diện tích hơn 285.000 m2 với gần 1.700 gian hàng, là chợ bán buôn hơn 400 loại hải sản khác nhau, rau quả. Tsukiji nổi tiếng là trung tâm giao dịch cá ngừ vây xanh lớn nhất thế giới, với sản lượng trao đổi mỗi ngày lên tới 2000 tấn, tổng giá trị hàng năm tương đương 7-8 tỷ đô.

 

 

Từ 5h đến 10 h hàng ngày, là khoảng thời gian họp chợ sôi động, nhộn nhịp nhất trong ngày. Những công nhân thường đến sớm hơn để chuẩn bị cho phiên đấu giá, trong khi khách du lịch xếp hàng trước 5h để ghi danh, để có thể chứng kiến những phiên đấu giá cá ngừ lớn nhất thế giới. Tiếng loa vang khắp nơi thông báo bằng 5 thứ tiếng nhắc nhở quy định. Du khách đến đây được yêu cầu không đi giày cao gót hoặc dép lê, vật nuôi, vali và hút thuốc tại chợ.

 

 

Khi được chuyển đến chợ Tsukiji, những con cá ngừ vây xanh sẽ bị cắt đuôi, phanh bụng. Trọng lượng và nguồn gốc của từng con sẽ được viết ngay trên thân bằng mực đỏ.

 

 

Tại chợ, bạn sẽ thấy những con cá ngừ vây xanh sẽ bị cắt đuôi, phanh bụng, và được ướp lạnh; trọng lượng và nguồn gốc của từng con sẽ được viết trên thân bằng mức đỏ. 

Không gian chợ được phù một màn sương mỏng do khí lạnh từ hàng nghìn con cá, do đó nhiệt độ tại chợ Tsukiji lúc nào cũng thấp. Vì vậy, du học sinh, hay khách du lịch muốn đến đây thăm qua hãy nhớ mang theo một chiếc áo ẩm.

 

 

Để kiểm tra chất lượng cá, khách hàng sẽ cầm dao móc hoặc rìu lấy một mẫu thịt cá xem xét dưới ánh đèn pin. Và cẩn thận chà một chút thịt con cá lên ngón trỏ để thấy được màu sắc, kết cấu và lượng mỡ, trước khi quyết định có mua hay không.

 

 

Khu vực vận chuyển nằm ngay phía ngoài nhà đấu giá với diện tích khổng lồ gần bằng 43 sân bóng đá. Nhưng tại đây luôn chật hẹp, ùn tắc xảy ra thường xuyên vì số lượng xe tải đứng chờ quá lớn. Dù có diện tích bằng 43 sân bóng đá nhưng nơi đây luôn chật hẹp, quá tải và hay xảy ra ùn tắc. Cũng chính vì hiện tượng này, nên năm 2016, chợ cá Tsukiji sẽ được di dời đến một hòn đảo nhân tạo có tên Toyosu, cách vị trí cũ khoảng 1,5 dặm sau 80 năm ở trung tâm thành phố Tokyo.

Rời chợ Tsukiji, cá được vận chuyển bằng xe tới các nhà hàng ngay trong ngày, để chế biến món kuromaguro (sushi làm từ cá ngừ vây xanh) truyền thống. Người ta thường dùng một con dao có lưỡi dài và mảnh để cắt đôi con cá, sau khi đã rửa sạch lớp băng dính phía ngoài. Nếu mua số lượng lớn, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ cắt cá bằng máy ngay tại chợ.

Kết thúc buổi đấu giá, du khách có thể đi thưởng thức những món như Sushi, Kaisendon, được làm từ hải sản tươi sống vừa bắt mới bắt lên.  Tuy nhiên, vẫn còn nhiều món ăn ngon khác dành cho người không ăn được cá sống như cá nướng, cá kho... hoặc quán Ramen, Gyudon, các quán chuyên về thịt gà.

 

 

Cá ngừ đại dương rất đắt là tại sao?

 

Thịt cá ngừ được chia làm ba loại, lưng, lườn và bụng. Những miếng sushi làm từ thịt bụng bao giờ cũng có giá đắt nhất. Năm 2012, giá thành trung bình một suất sushi làm từ cá vây xanh là 345 USD (tương đương hơn 7 triệu đồng).

 

Có thể lý giải câu hỏi đặt ra ở trên đó là thịt cá ngừ đại dương và mắt cá ngừ đại dương rất nhiều chất dinh dưỡng được có lợi cho sức khỏe.

 

 

 

Thịt cá ngừ đại dương

 

 Thịt cá ngừ đại dương giàu Omega 3 có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách tăng nồng độ HDL Cholesterol - một loại mỡ tốt trong cơ thể, sẽ loại bỏ cholesterol xấu dư thừa từ máu, ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám có thể làm tắc nghẽn động mạch. Bên cạnh đó, Omega 3 trong thịt cá ngừ còn chống lại những bệnh ung thư nhất định như ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư thận... và làm giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu hiệu quả.

 

 Thường xuyên cung cấp thịt cá ngừ đại dương vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể kiểm soát huyết áp ổn định, hỗ trợ giải độc hiệu quả nhờ chức năng sản xuất gluthathione peroxidase của Omega 3 từ đó mang đến một lá gan khỏe mạnh.

 

 

 

Mắt cá ngừ đại dương

 

 So với thịt cá ngừ đại dương, mắt cá ngừ đại dương giàu giá trị dinh dưỡng không kém. Mắt cá ngừ đại dương giàu vitamin, protein cùng các khoáng chất, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và cải thiện chứng khô mắt hiệu quả.

 

 Mắt cá ngừ đại dương còn giàu selenium - một trong những chất chống oxy hóa tối ưu cho cơ thể, giữ chức năng kiểm soát tâm trạng, giảm căng thẳng hiệu quả.

 

 

 

 Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn