Thumb

Lễ Vu Lan (hay còn gọi là lễ Xá Tội Vong Nhân)  vào dịp rằm tháng bảy âm lịch hàng năm là một nét truyền thống tốt đẹp của người Việt. Ở Nhật Bản, người dân cũng có một lễ hội mang ý nghĩa tương tự như vậy, đó chính là lễ Obon, được diễn ra vào tháng 8 dương lịch hàng năm.

Thumb

Nhờ việc tăng cường mở rộng mối quan hệ mật thiết giữa hai  nước Việt Nhật mà ngày càng nhiều công ty Việt Nam hợp tác làm ăn với Nhật Bản. Ngoài ra cũng có rất nhiều du học sinh, thực tập sinh người Việt được sang Nhật học tập, làm việc và định cư lại tại Nhật.

Chắc cũng có không ít người đặt ra câu hỏi là người Nhật Bản sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày lễ trong năm? Nắm được những ngày này sẽ giúp các bạn chủ động hơn trong kế hoạch công việc của mình. Vậy, hãy cùng Du Học INTRASE tìm hiểu những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của đất nước mặt trời mọc nhé.

Thumb

Những ngày này đi đâu trên đường phố Nhật Bản, dù là nhà ga hay các trung tâm thương mại, các bạn cũng sẽ bắt gặp những hình ảnh lung linh, đẹp đẽ mà mọi người trang hoàng chuẩn bị đón Giáng Sinh.

 

Thumb

5S là phương pháp quản lý (sản xuất) theo phương pháp Nhật Bản, làm cơ sở cho các hệ thống và triểt lý quản lý sản xuất như TPS, TQM và LEAN Manufacturing.

Thumb

“Bạn thuộc nhóm máu A, B, O hay AB? Đây có thể nói là câu hỏi cửa miệng của các nhà tuyển dụng ở Nhật Bản. Có lẽ mọi người trong chúng ta chỉ nghĩ đến loại máu khi cần phải truyền máu nhưng người Nhật Bản tin rằng, tính cách con người liên quan chặt chẽ với nhóm máu. Do đó ở đất nước này, nhóm máu ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, tình yêu và công việc làm bởi vì nó được cho là yếu tố quyết định liên quan đến tính cách và năng lực của một cá nhân.

Ngoài ra, vào khoảng năm 1916 các nhà khoa học đề ra thuyết về sự liên quan giữa nhóm máu và tính cách càng làm cho quan niệm về nhóm máu của người Nhật in sâu vào tiềm thức của mỗi người.

 

Thumb

Gần đây, nhiều người đàn ông Nhật Bản đưa ra định nghĩa “Penguin Girl” – Cô Gái chim cánh cụt. Cụm từ này không đề cập đến sức mạnh, hay cách đi bộ lạch bạch của những chú chim cánh cụt, mà chính là tính cách, hay nhận thức của chúng.
 
Khác với những loài chim bay được, chim cánh cụt chỉ có thể đi, vì vậy chúng phải thực sự thận trọng với môi trường xung quanh. Do đó cụm từ "Penguin Girl" là để chỉ những cô gái có khả năng quan sát, luôn kiên trì, thận trọng và có những quyết định đúng đắn.

Thumb

Nhật Bản là một nước rất nghèo về tài nguyên, kinh tế bị tàn phá kiệt quệ sau Thế Chiến thứ II, hàng năm phải chống trọi với thiên tai liên tục, nhưng họ vẫn đứng dậy mạnh mẽ, vươn lên thành một cường quốc trên thế giới về kinh tế, khoa học kĩ thuật và tài chính.

Những thành tựu mà Nhật Bản nhận được không thể phủ nhận một phần nhờ bí quyết có một không hai trong làm việc nhóm của người Nhật, giúp người Nhật tăng năng suất và hiệu quả công việc.

Nếu có cơ hội sống, học tập, làm việc được tiếp xúc với phong cách làm việc của Nhật Bản, ai cũng biết đến quy tắc Horenso trong làm việc nhóm. Chính nhờ bí quyết này mà các công ty Nhật Bản luôn có phong cách làm việc nhóm cực kì chuyên nghiệp. Bản thân khi tiếp xúc với người Nhật cũng sẽ thấy đều là những người có tinh thần tập thể cao.

Thumb

Khi mới bắt đầu thời gian du học Nhật Bản, có lẽ thứ bạn nhìn thấy nhiều nhất mỗi ngày trên đường phố Nhật Bản chính là các cửa hàng tiện lợi. Cứ đi một quãng là lại thấy một cửa hàng tiện lợi. Các cửa hàng này có đủ những món đồ phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, mua hàng tại đây thường xuyên thì khá là tốn kém, nhưng nếu bạn có một chiếc thẻ tích điểm sẽ giúp bạn gỡ gạc lại một phần nào đó. 

Thumb

Xét cho cùng đồng tiền cũng chỉ là phương tiện để trao đổi hàng hóa chứ không phải là một tờ giấy có sức mạnh vạn năng. Khi người ta ngày càng sử dụng thẻ để thanh toán nhiều hơn thì đồng tiền trở về với đúng ý nghĩa nguyên thủy của nó là để trao đổi hàng hóa, và khi ấy tiền bạc chỉ có ý nghĩa trên những con số trong tài khoản ngân hàng, từ đó mà con người ta không còn bị chi phối và ám ảnh quá nhiều bởi sức mạnh của nó nữa.

Thumb

Bài viết này là một góc nhìn của một bạn trẻ đang học tập và sinh sống tại Nhật. Bạn sẽ ít khi nào thấy một miếng rác nào trên những con phố ở Nhật và cũng sẽ ít khi nào thấy công nhân quét rác. Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao đường phố nước Nhật luôn sạch sẽ không? Không phải ngẫu nhiên đâu. Chính nếp sống và ý thức của người Nhật đã xây dựng một đất nước Nhật xanh, sạch, đẹp. Các con đường, các con phố ở Việt Nam cũng có thể trở nên tương tự nếu con người Việt Nam đủ ý chí để xây dựng một đất nước xanh đẹp tương tự.

Thumb

Trước khi sang Nhật lần đầu, tôi đã biết điều này. Chỉ là, thực tế vẫn khác xa hiểu biết của tôi qua sách báo.

Khi tôi và Nguyễn Thành Lâm đến thăm quan nhà máy Sanyo, vừa bước vào sảnh đã thấy khoảng 20 người mặc đồng phục cúi chào. Theo phản xạ, chúng tôi cúi đầu chào lại. Khi ngẩng đầu lên, tôi mới thấy không ổn vì họ vẫn đang cúi đầu, mắt liếc liếc quan sát chúng tôi. Chỉ khi chúng tôi thực sự đã đi qua, họ mới đứng thẳng lên. Sau đó suốt dọc đường tham quan, đi đến đâu chúng tôi cũng thấy người cúi chào.

Thumb

Những chia tay luôn tồi tệ, thậm chí chúng có thể để lại cho bạn những nỗi đau mà bạn sẽ nhớ suốt đời. Vậy, ở một đất nước như Nhật Bản nơi mà mọi người luôn cố gắng hết sức để tránh sự đối đầu, mâu thuẫn trực tiếp và luôn ưu tiên tiếp cận mọi thứ một cách gián tiếp, thì thời gian nào là thích hợp để nói lời chia tay với đối phương?

Thời gian đầu khi đi du học Nhật Bản, tôi đã tự hỏi mình như vậy, khi bắt đầu yêu một anh chàng người Nhật và tôi đã có câu trả lời.

 

Thumb

Trung thu ở Nhật Bản được gọi là Tsukimi or Otsukimi (Lễ hội ngắm trăng). Tsukimi được du nhập vào Nhật bản hàng nghìn năm trước và lan rộng khắp nước Nhật. Cũng như Trung thu ở Việt Nam, lễ hội này cũng được tổ chức vào ngày15 tháng 8 âm lịch.

Tháng 09

14

2016

Thumb

Mùa thu ở Nhật Bản kéo dài từ tháng 9 đến tháng hết tháng 11. Khi trời vào thu, lá cây sẽ dần chuyển sang đỏ, cam và vàng trông vô cùng đẹp mắt. Người Nhật gọi chúng là “kouyou”. Bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp lãng mạn, mà rực rỡ này ở khắp nơi trên đất nước Nhật Bản, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các địa điểm như: núi Daisetsuzan, thành phố Hokkaido, thành phố Nikko, Kamakura, Hakone.

Thumb

Shisa là một tạo tác văn hóa thể hiện lịch sử của Okinawa – cùng Ryukyu độc lập rộng lớn. Shisa có nguồn gốc từ chú sư tử chó của Trung Quốc và được du nhập vào Nhật Bản từ thế kỷ 14. Người Nhật, và người Trung Quốc tin rằng Shisa bảo vệ họ khỏi quỷ dữ đồng thời đem lại may mắn. Shisa ở Okinamwa có rất nhiều điểm giống người a. nh em của chúng bên Trung Quốc nhưng được điêu khắc đơn giản hơn, không có quá nhiều chi tiết, nhìn giống động vật lưỡng cư.

Thumb

Để bạn không bị bối rối tại nơi công cộng khi đi du học Nhật Bản thời gian đầu, tôi muốn chia sẻ cho bạn kinh nghiệm của bản thân về cách ứng xử ở xứ sở ở Nhật Bản như đi siêu thị, đi thang máy, thang cuốn, đi tàu, ...

Thumb

Abuki là một hình sân khấu truyền thống của Nhật Bản, nó tương tự với kinh kịch của Trung Quốc, nhạc kịch của các nước châu Âu, hay nghệ thuật tuồng ở Việt Nam. Nhà hát Kabuki được biết đến với sự cách điệu hóa trong kịch nghệ và sự phức tạp trong việc trang điểm cho người biểu diễn.

 

Thumb

Tại Nhật Bản có rất nhiều thứ được coi là mang lại may mắn hay đen đủi. Sự mê tín đã và đang cố thủ mạnh mẽ trong xã hội Nhật Bản. Dưới đây là danh sách 10 điều mê tín hàng đầu tại Nhật Bản, bạn nên biết trước khi đi du học Nhật Bản!!

Thumb

Khi mới sang Nhật, có lẽ nhiều bạn sinh viên nước ngoài rất bất ngờ với sự tiếp đãi nồng hậu tại bất cứ nơi nào ở Nhật, từ các cửa hàng, khách sạn sang trọng cho đến những cửa hàng tiện lợi hay các tiệm cà phê be bé, tất cả người phục vụ ở đây đều có cung cách tiếp đãi khách rất lịch sự, lễ phép và luôn nở nụ cười trên môi với tiêu chí số một “khách hàng là thượng đế”. Sự tiếp đãi nồng hậu:Omotenashi (おもてなし) là phương châm kinh doanh ở Nhật, và người Nhật nổi tiếng thế giới với điều đó: おもてなしの心 (lòng hiếu khách).

Tháng 09

07

2016

Thumb

Ở các thành phố gần như không có các phương tiện giao thông cá nhân, hầu hết mọi người đều sử dụng các phương tiện công cộng, do đó người Nhật đi bộ rất nhiều để di chuyển đến các ga tàu, trạm xe. Hãy cùng tìm hiểu một số điều về đi bộ ở Nhật, để chuẩn bị thật tốt cho chuyến đi du học Nhật Bản sắp tới.

Thumb

Học sinh không phải tham dự bất cứ kỳ thi nào trước khi học lớp 4. Họ tin rằng, mục tiêu quan trọng nhất trong 3 năm đầu là giúp trẻ em hình thành cách cư xử đúng đắn. Trẻ được dạy phải tôn trọng người khác, thân thiện với động vật và môi trường. Tiếp đến mới là học kiến thức. 

Tháng 09

05

2016

Thumb

Những chiếc xe hơi ở Nhật không chỉ đơn thuần là phương tiện đi lại mà nó còn là mang trong mình những bí ẩn thú bị mà không phải ai cũng biết.

Đầu tiên phải kể đến Bosozoku.

Wikipedia mô tả Bosozoku là một nét đẹp văn hóa của Nhật Bản liên quan đến các câu lạc bộ xe và các băng đảng.

"Boso" có nghĩa là chạy nhanh dữ dội, còn "zoku" là băng đảng. Do đó, có thể nói xe Bosozoku mang đậm phong cách của những chiếc xe điều khiển bởi các băng đảng Nhật Bản. Nên có rất nhiều người ưa hiểm dù không phải là một thành viên băng đảng nhưng họ thực sự thích phong cách Bosozoku chất lừ này. 

Bosozuko thường được nhắc đến với phong cách phái sinh: Shakotan, Phong cách Yanky, Phong cách VIP, Phong cách Kyusha, Grachan

Thumb

Mỗi một dân tộc đều có nét đặc trưng riêng, không giống bất kì dân tộc nào trên thế giới. Nhật Bản cũng vậy, họ được cả thế giới ngả mũ kính phục vì tinh thần đoàn kết, luôn tôn trọng trật tự ngay cả trong những lúc khó khăn hoạn nạn nhất; vì tính phân cấp, thứ bậc trong xã hội một cách nghiêm ngặt; … Những phẩm chất, tính cách này đã được trở thành nét đặc thù riêng mà ta không thấy ở các dân tộc khác. Vậy điều gì đã tạo nên tính cách Nhật Bản như vậy?

Thumb

Nếu bạn đã từng sống hay du học Nhật Bản, ắt hẳn bạn sẽ nhận thấy Gu “bạn trai lý tưởng” của con gái Nhật là như thế nào? Nhưng chưa một hình tượng, hình mẫu nào cụ thể để người ta có thể nhận biết chuẩn mẫu bạn trai lí tưởng của những cô nàng xứ sở hoa anh đào.

Thumb

Lối sống của người Nhật Bản làm toàn thế giới phải thán phục vì sự văn minh, thanh lịch và đẹp của nó.

Thumb

Nhật Bản có nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, sở hữu nền giáo dục hàng đầu, thêm vào đó là họ còn nổi tiếng với phẩm chất, tinh thần quật cường, là biểu tưởng cả thế giới ngước nhìn, do đó Du học Nhật Bản là một ước mơ của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đang theo đuổi. Thế mà, trên đất nước này vẫn tồn tại sự phân cấp giàu nghèo, những người vô gia cư, thiếu ăn từng bữa. Nhưng điều kì lạ là bạn sẽ chẳng bao giờ thấy bóng dáng của những người ăn xin trên đường phố nước Nhật. Lý do ở đây là gì?

Thumb

Để các bạn đi du học Nhật Bản không bỡ ngỡ về phong tục tập quán, văn hóa của con người xứ sở nơi đây. Tiếp tục trong loạt bài chia sẻ kinh nghiệm sống và học tập tại Nhật Bản, hôm này Du học Nhật Bản Intrase xin chia sẻ về những thói quen mua sắm của  người Nhật.

Thumb

 

Hói đầu là một bệnh di truyền, có những người đàn ông đã bị hói ngay tầm tuổi 20 – 30. Căn bệnh này đã khiến các đấng mày râu mất đi tự tin khiến họ lùng sục khắp nơi để tìm chữa trị.

Thumb

hiện tượng “ông ăn chả bà ăn nem” đang diễn ra khá phổ biến và trở thành một thứ mốt “kì lạ” ở giới trẻ Nhật hiện nay. Xu hướng này đang thu hút được nhiều mối lo lắng bận tâm của chính phủ chứ không chỉ dừng lại ở vấn đề đạo đức xã hội.

Thumb

Vào đầu năm 2000 – thời đại hoàng kim của phim kinh dị Nhật Bản, những hình ảnh ma quỷ khiếp sợ, ăn thịt người có thể dọa bất cứ thanh niên cứng nào cũng phải rợn tóc gáy. Nếu bạn không tin có thể tìm những con ma nữ đáng sợ trong phim “Vòng tròn tử thần” hay “Lời nguyền”.

 

 

Thumb

Tanabata, lễ hội Ngưu Lang Chức Nữ Nhật Bản, còn gọi là lễ hội ngắm sao, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tanabata được biết đến ở khá nhiều nước châu Á nhưng hiếm có đất nước nào khiến cho nó đẹp và thi vị như Nhật Bản.

Thumb

Thành thực mà nói, lần đầu tiên khi nghe đến cụm từ “văn hóa xấu hổ”, tôi thực sự vô cùng ngạc nhiên nhưng trong khoảng thời gian du học Nhật Bản được mọi người ở đây chia sẻ, theo quan điểm của tôi thì đầy phải nói là một nét văn hóa hơi kì lạ. Vậy “văn hóa xấu hổ” hiển hiện trong đời sống người Nhật như thế nào?

 

Thumb

Tàu ở Nhật là tốt nhất, nhưng vào giờ cao điểm chúng thật đáng sợ! * ^ *

Nếu bạn là một du học sinh Nhật Bản bạn sẽ cảm thấy shock khi trải nghiệm điều này. Điều này càng đáng sợ nếu bạn học ở trung tâm Tokyo hay các thành phố lớn. 

Thumb

Ở Việt Nam, tháng 7 là tháng của ma quỷ, đặc biệt là ngày rằm tháng bảy là ngày “ xá tội vong nhân”  - ngày Diêm Vương mở của Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế, đó cũng chính là ngày “âm khí xung thiên”. Nhưng rằm tháng 7 âm lịch còn là Lễ Vu Lan - ngày báo hiếu cha me, tổ tiên.

Ở Nhật Bản vào tháng 7 âm lịch cũng có lễ hội Obon nhưng có lại màu sắc khác biệt riêng. Cùng du học Nhật Bản Intrase tìm hiểu nhé !!!

Thumb

Ở Việt Nam, chim cú bị coi là quỷ dữ vì chim cú kêu ở đầu hồi nhà ai thì nhà đó sắp có người chết. Chim cú kêu 7 tiếng thì cái chết ứng vào nam giới, còn 9 tiếng thì ứng vào nữ giới. Nhưng tại Nhật Bản, chim cú còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt khác.

Thumb

Zombie bắt nguồn từ rất lâu trước đây tại Haiti. Khi tìm hiểu về nền văn hóa của Haiti, các nhà nghiên cứu đã tìm ra những câu chuyện kể về các thầy phù thủy đem sự sống quay lại những xác chết. Những câu chuyện bản địa cho rằng, những xác chết này được quay lại với cuộc sống để trở thành nô lệ lao động. 

Thumb

Vào Lễ hội búp bê Nhật Bản người ta tổ chức một sự kiện gọi là Nagashibina tại Ibakari. Vào dịp “Lễ hội búp bê” hoặc còn gọi là “Ngày con gái”, 3 tháng 3 hàng năm, búp bê truyền thống được đặt ra trên những chiếc bình phong trong nhà dân và rất nhiều viện bảo tàng Nhật Bản, trường học hay những nơi công cộng khác của Nhật.

Thumb

Trào lưu “Tốt nghiệp hôn nhân – Sotsukon” xuất hiện từ năm 2004, bắt nguồn từ cuốn sách tư vấn hôn nhân của tác giả Yumiko Sugiyama. Sotsukon là dạng chơi chữ, ghép lại từ hai từ sotsugo (tốt nghiệp) và kekkon (hôn nhân). Tuy nhiên, đó không phải là một cuộc ly thân hay ly dị chỉ là cặp vợ chồng lớn tuổi dù vẫn thương yêu nhau nhưng muốn sống xa nhau tạm thời để mỗi người có cơ hội làm những việc mà mình theo đuổi thời trẻ nhưng không thể thực hiện do vướng bận gia đình.

Thumb

Nếu bạn đã có một khoảng thời du học Nhật Bản chắc hẳn biết đến hình thức quán cà phê thú vị này. Các quán cà phê Manga (manga kissa) như là một thư viên truyên manga nơi bạn có thể đọc rất nhiều các cuốn truyện này với giá phải chăng. Nếu mà bạn thực sự là một “otaku” chính hiệu thì những quán cà phê này chính là thiên đường của bạn.

Thumb

Sau gọi món, người ta thường chờ đợi đến khi đủ tất cả các món của mọi người và sau đó bắt đầu bữa ăn với các cụm từ "itadakimasu" ( "Tôi biết ơn"). Nếu muốn ăn một món ngay lập tức, nhưng đồ ăn của những người khác chưa được phục vụ nào, thì hãy nói các cụm từ "Osaki ni Dozo" ( "xin đi trước") hoặc "Osaki ni itadakimasu" ( "cho phép tôi bắt đầu trước khi bạn") để mình có thể thưởng thức trước.