Tháng 10

17

2016

Đi làm thêm khi đi du học Nhật Bản có nên hay không?

 

Hiện nay, do dân số ở Nhật già hóa, Nhật Bản vô cùng thiếu lực lượng lao động, đồng thời việc làm lại có rất nhiều nên đã xảy ra những thực trạng là du học sinh, nghiên cứu sinh vì mục tiêu kiếm tiền ngắn hạn trước mắt mà mải mê kiểm tiền dẫn đến hậu quả khôn lường: bị trục xuất khỏi Nhật, bỏ lại tương lai sáng ngời phía trước. Do đó, câu hỏi “Du học sinh Nhật Bản đi làm thêm: nên hay không?” vẫn là một câu hỏi khó trả lời.

 

 

Không như ở các quốc gia khác, việc du học sinh tìm việc làm thêm rất khó khăn, ở Nhật chính phủ Nhật rất hoan nghênh sinh viên quốc tế sang Nhật vừa học vừa làm. Theo Luật Lao động của Nhật Bản, sinh viên nước ngoài có visa su học được phép làm thêm tối đa 28 tiếng 1 tuần. Tuy nhiên, một phần do chi phí sinh hoạt, mức học phí cao mà đi làm thêm lại kiếm được quá nhiều tiền nên nhiều du học sinh sang Nhật thường lao động quá thời gian pháp luật cho phép. Có khi làm thâu đêm, ngủ ngày (ngủ trong lớp học tiếng Nhật, hoặc bỏ học để ngủ lấy sức) để dùng thời gian còn lại làm việc.

 

 

Nhiều bạn kể làm việc 1 ngày gần 20 tiếng. Cũng kiếm được khá nhiều tiền nếu may mắn làm được việc liên tục. (Nếu tính 1 tiếng 900 yên thì 1 ngày người làm việc gần 20 tiếng sẽ có 16,000 yên, 1 tháng nếu công việc đều đều sẽ kiếm được hơn 60-70 triệu VND, một thu nhập đáng kể từ việc làm thêm). Nhưng cần lưu ý là điều kiện để có khoản thu nhâp trên là phải may mắn. Nếu may mắn kiếm được công việc làm thêm thâu đêm, suốt sáng, nếu may mắn trốn học được mà không bị trường tiếng Nhật quản chặt, và nếu tiếp tục may mắn không bị cảnh sát phát hiện làm quá giờ, và may mắn nữa là có sức khoẻ để chịu được vất vả thì khoản thu nhập hơn 60 triệu VND/ tháng là điều có thể. Nhưng, không phải ai cũng may mắn như thế. Hơn nữa, dù có việc làm như may mắn ở trên, các bạn không có thời gian đi học, và vì thế, dù ở Nhật 2,3 năm vẫn không giao tiếp trôi chảy được bằng tiếng Nhật, vì bởi phải làm việc vất vả các bạn quá mệt để học tiếng Nhật ở trường tiếng mà mình đăng kí. Quan trọng hơn các bạn có thể bị đuổi học vì không đến lớp đầy đủ, hoặc không được gia hạn visa vì học quá lâu mà không lên được trình độ.

 

Tuy nhiên đi làm thêm không hẳn là tiêu cực hoàn toàn.

 

Chi phí du học Nhật dù đã thấp hơn khá nhiều so với những quốc gia phương Tây như Anh, Mĩ hay nhiều quốc gia khác nhưng so với thu nhập của người lao động Việt Nam đây vẫn là một con số không hề nhỏ.

Ở Nhật Bản, sinh viên Việt Nam có thể ở trong ký túc xá hoặc thuê ngoài.  Chi phí một tháng tiền nhà hoặc kí túc xá trung bình khoảng 20.000 – 30.000 yên, tức là khoảng 4 - 6 triệu đồng, và khoảng 6.000 yên (1,3 triệu đồng) tiền điện nước, ga, wifi,… hàng tháng. Ngoài ra, còn có tiền ăn, tiền tàu xe, điện thoại rơi vào khoảng 25.000 yên tương đương 5 triệu đồng, học phí thì khoảng 55.000 yên/tháng (12 – 13 triệu đồng). Nên tổng chi phí hàng tháng rơi vào khoảng 25 – 28 triệu đồng.Ở các khu trung tâm tất nhiên sẽ cao hơn các vùng ngoại ô. Với mức giá khá là đắt như vậy thì rất nhiều sinh viên sẽ gặp phải khó khăn trong vấn đề trang trải cho cuộc sống ở nơi đất khách.

 

Do đó, có thể nói giải pháp đi làm thêm để kiếm tiền chi trả cho học tập sinh hoạt của mình là hợp lý. Vì nếu du học sinh đi làm đúng theo luật 28 tiếng mỗi tuần, lương trung bình vào khoảng 900 yên/giờ, thì lương tháng rơi vào khoảng 25 -  30 triệu đồng (tùy khu vực). bạn hoàn toàn có thể trang trải tất cả các khoản học phí và sinh hoạt của bản thân mà không phải xin từ gia đình.

 

Việc đi du học là một quyết định quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai, sự nghiệp sau này của từng cá nhân. Do đó, nếu bạn đã quyết đinh đi du học Nhật Bản thì phải xác định mục tiêu của mình là đi du học để học tập, thu thập những kiến thức, phát triển những kĩ năng bổ trợ cho công việc sau này, chứ không phải sang Nhật để làm thêm, kiếm thu nhập, và làm giàu bằng cách đó.

 

Du học Intrase mong bạn có thời gian du học ở Nhật thực sự bổ ích, gặt hái được những kiến thức, kĩ năng từng cá nhân đặt ra ban đầu.

 

Để biết thêm những kinh nghiệm về du học Nhật Bản khác hãy gọi tới số điện thoại: 0985.069.666, hoặc inbox vào fanpage: https://www.facebook.com/duhocintrase/?fref=ts  để được tư vấn cụ thể.  

 

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn