Tháng 09

07

2016

Đi bộ kiểu Nhật

 

Ở các thành phố gần như không có các phương tiện giao thông cá nhân, hầu hết mọi người đều sử dụng các phương tiện công cộng, do đó người Nhật đi bộ rất nhiều để di chuyển đến các ga tàu, trạm xe. Hãy cùng tìm hiểu một số điều về đi bộ ở Nhật, để chuẩn bị thật tốt cho chuyến đi du học Nhật Bản sắp tới.

 

TỐC ĐỘ
Một trong những điều thú vị nhất mà tôi học được gần đây đó là kích thước của một thành phố và tốc độ của người dân đi bộ có tương quan. Thành phố càng lớn càng đông người thì người đi bộ đi càng nhanh, thành phố càng nhỏ càng ít người thì người đi bộ đi càng chậm.

Nghe có vẻ không hợp lý lắm, nhưng khi đặt nó vào những thành phố ở Nhật tôi thực sự được khai sáng. Nếu bạn tới Nhật Bản, bạn sẽ thấy vô cùng choáng ngợt trước các thành phố vô cùng đông đúc. Điều đó sẽ khiến bạn phải vội vã, hối hả hơn một chút để theo kịp đám đông.

Nhưng ngược lại, nếu đến những vùng nông thôn ở Nhật, lối sống thành thị đông đúc hối hả kia hoàn toàn biến mất, bạn sẽ có thấy mọi người ai cũng thư thả, dạo bước hưởng thụ không gian trong lành.

 

 

CÓ SỰ KHÁC NHAU GIỮA CÁC VÙNG

Rất rõ ràng, có một số sự khác biệt khá lớn giữa đi bộ trong một thành phố lớn như Tokyo hay Osaka và đi dạo ở các khu vực khác.

Các vùng Kansai và Kanto của Nhật Bản (bao gồm Osaka và Tokyo) có những nét văn hóa hoàn toàn trái ngược một số cách vô cùng kỳ lạ tồn tại hàng trăm năm nay.

Ví dụ: ở hai khu vực này, bạn đứng ở hai bên khác nhau khi đi thang cuốn. Nếu bạn ở Osaka, bạn đứng bên phải và đi lên phía bên trái; còn ở Tokyo, thì ngược lại.

Vì vậy, khi mới đi du học Nhật Bản, bạn hãy chú ý cách họ đi đứng nhé, vì chúng ta phải “nhập gia tùy tục”.

 

 

HỌC CÁC KÍ HIỆU, BIỂN BÁO

Điều này rõ ràng là rất cần thiết. Mỗi một đất nước lại có một hệ thống kí hiệu, biển báo khác nhau. Vì vậy, nếu muốn không muốn gặp bất cứ khó khăn nào khi di chuyển ở Nhật, bạn hãy ghi nhớ một số biển báo cần thiết.

Ở các thành phố ở Nhật Bản có đầy đủ hệ thống biến báo và tín hiệu hướng dẫn đường đi, nên bạn hãy chú ý nhé, vì nó một phần sẽ giúp bạn an toàn hơn khi di chuyển ở đất nước mặt trời mọc này.

 

NHƯNG KHÔNG CẦN QUÁ LO LẮNG

Khi gặp bất cứ khó khăn, bạn chỉ mất 1 giây để quan sát người xung quanh đi chuyển thế nào, hoặc có thế hỏi những người đang đi cùng bạn để biết cách đi đúng.

Còn những bạn đã có một khoảng thời gian du học Nhật Bản, bạn gặp khó khăn gì khi đi bộ ở Nhật, hay chia sẻ cho mọi người cùng biết.

 

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn