Tháng 09

15

2016

Đặc sản mùa thu Nhật Bản - Bánh tempura lá phong

 

Khi trời sang thu, đất nước Nhật Bản sẽ ngập tràn trong sắc đỏ, cam, vàng của những hàng cây lá phong chuyển màu. Thời tiết cũng bắt đầu se lạnh thích hợp để thưởng thức một loại bánh đặc biệt chỉ có vào mùa thu, đó là món bánh truyền thống Tempura Momiji có hình chiếc lá phong.

 

 

Tempura Momiji là món bánh thủ công truyền thống mà không phải ở đâu trên đất nước Nhật bạn cũng có thể tìm thấy. Bạn chỉ có thể tìm thấy ở một số địa phương như Takao, Kyoto hay Minoh, Osaka... người dân thường bày bán món bánh này cho khách du lịch tại những khu vực nổi tiếng có lá phong mọc rực rỡ.

 

 

Tương truyền, món ăn này xuất phát từ ý tưởng của một nhà sư khổ hạnh từ cách đây 1.300 năm. Ông đã nghĩ ra cách làm món ăn này bằng cách ướp lá phong với muối, để trong vòng một năm, sau đó đem tẩm bột và chiên trong dầu cải.

 

 

Trải qua nhiều thế kỷ, công thức làm bánh vẫn được người dân lưu giữ. Người Nhật chọn những chiếc lá phong vàng to, loại lá trục mềm được trồng ở những khu vực riêng, để lá có hình dáng đẹp người ta chọn lá vào thời kỳ nở rộ.

Những chiếc lá phong sau khi được tẩm ướp đã không còn hương vị gì mà chỉ còn độ giòn như bánh snack.

 

 

Bánh sau khi được chiên giòn sẽ đem đi đóng gói hoặc bán ngay cho khách du lịch ăn. Một gói bánh Tempura Momiji được bán với giá 500 yên loại 90g.

Người dân Nhật xem việc ăn bánh, uống trà và ngắm lá phong như một cách thưởng ngoạn thiên nhiên một cách tao nhã.

 

 

 

   Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

 

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn