Tháng 08

26

2016

Công việc của người Nhật: từ mơ ước đến thực tế

Trẻ em là những mầm non đầy hứa hẹn  của đất nước. Thế giới trong tâm trí của lũ trẻ không bị nghiền nát bởi hiện thực của cuộc sống … ít nhất là chưa bị.  Sẽ rất thú vị khi được nghe về một giấc mơ của lũ trẻ trước khi chúng nó chuyển thành một số điều nhàm chán như "Tôi muốn đi học đại học , có một công việc ổn định để hỗ trợ gia đình." Sau đó chúng lớn lên và mọi thứ trở nên thật buồn.

 

Trẻ em Nhật Bản muốn trở thành gì?

 

 

Gạt tất cả điều đó sang một bên, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Daiichi Life tại Nhật Bản đã tiến hành một khảo sát thú vị để tìm ra ước mơ và khát vọng của những đứa trẻ. Bạn hãy thử đọc kết quả và nghĩ về bản thân bạn khi trước nhé:

 

Những cậu bé:

 1. Cầu thủ bóng đá
 2. Tiến sỹ
 3. Cảnh sát / Thám tử
 4. Cầu thủ bóng chày
 5. Nhân vật phim hoặc hoạt hình
 6. Phi hành gia
 7. Công việc liên quan đến thức ăn
 8. Lái tàu, xe, hoặc lái ô tô
 9. Bác sỹ
 10. Lính cứu hỏa
 11. Kỹ sư xây dựng

 

Những cô bé

 1. Công việc liên quan đến thức ăn
 2. Y tá
 3. Cô nuôi dạy trẻ
 4. Bác sỹ
 5. Người trồng hoa
 6. Giáo viên
 7. Bác sỹ thú y / Chăm sóc thú cưng / Huấn luyện thú cưng
 8. Giáo viên dạy piano / Nghệ sỹ piano
 9. Cảnh sát / Thám tử
 10. Nhà thiết kế

 

Hơi buồn cười phải không? Chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được trẻ em hâm mộ nhân vật hoạt hình nhưng kỳ lạ ở chỗ trẻ em muốn trở thành công nhân thực phẩm. Một nghề thú vị khác là giáo viên piano. Tôi tự hỏi có bao nhiêu cô bé đang học chăm chỉ piano tại thời điểm đó. Hơn thế, tôi thấy các cô bé thật ngầu khi muốn trở thành sĩ quan cảnh sát / thám tử, giống như các chàng trai.


Điều thú vị nhất đối với tôi là rất nhiều những ngành nghề này giống với mơ ước của trẻ em Mỹ (và các nước khác nữa). Bên cạnh một vài trường hợp ngoại lệ (giáo viên piano, tiến sỹ, và người trồng hoa và một vài nghề khác), có vẻ như trẻ em thì luôn là trẻ em. Còn bạn, bạn đã muốn là ai khi bạn lớn lên?

 

Những sinh viên Nhật Bản muốn làm việc ở đâu?

 

 

Sau nhiều năm, những đứa trẻ đã học đại học, và họ sắp tốt nghiệp. Cuộc sống thực tế bắt đầu! Ta lại có khảo sát về danh sách các nơi mà sinh viên muốn làm việc, chia cho cả hai giới tính, loại bằng là đại học. Dưới đây là kết quả:


Bằng đại học (Nam)
1. 三菱 商 事 Tập đoàn Mitsubishi
2. 住友 商 事 Tập đoàn Sumitomo
3. 三菱 東京 UFJ 銀行 Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ, Ltd.
4. 伊藤忠 商 事 Tập đoàn ITOCHU
5. 東京 海上 日 動 火災 保 険 Công ty bảo hiểm Tokio Marine & Nichido Fire Co., Ltd.
6. 丸 紅 Tập đoàn Marubeni
7. み ず ほ フ ィ ナ ン シ ャ ル グ ル ー プTập đoàn tài chính Mizuho, Inc.
8. 三井 住友 銀行 Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui
9. 三菱 UFJ 信託 銀行 Mitsubishi UFJ Trust và Tập đoàn Ngân hàng.
10 三井 物産 MITSUI & CO., LTD.


Bằng đại học (Nữ)
1. 東京 海上 日 動 火災 保 険Công ty bảo hiểm Tokio Marine & Nichido Fire Co., Ltd.
2. 三菱 東京 UFJ 銀行 Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ, Ltd.
3. 住友 商 事 Tập đoàn  Sumitomo
4. 三菱 UFJ 信託 銀行 Mitsubishi UFJ Trust và Tập đoàn Ngân hàng.
5. 三井 住友 銀行 Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui
6. み ず ほ フ ィ ナ ン シ ャ ル グ ル ー プ Tập đoàn tài chính Mizuho

7. ジ ェ イ テ ィ ー ビ ー (JTB) グ ル ー プ Tổ chức JTB
8. 丸 紅 Tập đoàn Marubeni
9. オ リ エ ン タ ル ラ ン ド Oriental Land Co., Ltd.
10 三井 住友 銀行 Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui

 

Bằng Kỹ sư (Nam)
1. 東 日本 旅客 鉄 道 (JR 東 日本) Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản
2. 日立 製作 所 Hitachi, Ltd.
3. 住友 商 事 Tập đoàn Sumitomo
4. NTT デ ー タ Tập đoàn NTT DATA
5. 東芝 Tập đoàn Toshiba
6. ロ ッ テ グ ル ー プ Tập đoàn Lotte
7. 三菱 商 事 Tập đoàn Mitsubishi
8. 丸 紅 Tập đoàn Marubeni
9. 東海 旅客 鉄 道 (東海 JR) Công ty đường sắt Trung tâm Nhật Bản
10 伊藤忠 商 事 Tập đoàn  ITOCHU


Bằng Kỹ sư (Nữ)
1. ロ ッ テ グ ル ー プ Tập đoàn Lotte
2. カ ゴ メ Kagome Co., Ltd
3. サ ン ト リ ー ホ ー ル デ ィ ン グ ス Suntory Holdings Limited.
4. 明治 グ ル ー プ (明治 · Meiji Seika フ ァ ル マ) Meiji Holdings Limited.
5. 森 永 製 菓 Morinaga & Co., Ltd
6. ミ ツ カ ン グ ル ー プ 本社 Mizkan Group Corporation.
7. 日 清 製粉 グ ル ー プ Nisshin Seifun Group Inc.
8. 味 の 素 Ajinomoto Co., Inc.
9. 資生堂 Shiseido
10 森 永 乳業 Morinaga Milk Industry Co., Inc.

 

Bạn có thấy nhiều công ty quen thuộc không?


Thật hài hước khi bằng kỹ sư nam vẫn làm việc được ở những tập đoàn tàu hỏa. Còn bằng kỹ sư nữ, dường như có lợi cho các công ty thực phẩm có liên quan. Nếu bạn nhớ lại phần trẻ em ước muốn khi chúng lớn lên, danh sách trước đó bao gồm các cô bé muốn được làm việc tại cửa hàng thực phẩm. Vì vậy, trong thời gian họ lớn lên họ vẫn còn quan tâm đến thực phẩm, và vẫn còn hy vọng để  thành lập một doanh nghiệp thực phẩm, thậm chí còn có thể mở nhà hàng hoặc một cái gì đó liên quan đến đồ ăn của riêng mình.

 

Chết vì công việc


 

Trưởng thành, tốt nghiệp, mặc dù vậy không phải tất cả các công việc đều là niềm vui. Trong cuộc khảo sát thứ ba, chúng ta đã có 早死 に す る 職業 ラ ン キ ン グ, nghĩa là xếp hạng các ngành nghề mà sẽ giết bạn nhanh nhất. Những công việc sẽ rút ngắn thời gian sống của bạn.  Một số điều bạn có thể tự điều chỉnh lại để nâng cao tuổi thọ của mình:


1. Nếu bạn có thể tự chủ trong công việc của mình
2. Nếu bạn không làm việc quá sức hoặc uống quá chén / ăn nhậu sau khi làm việc (như là một phần của công việc, với khách hàng, vv).
3. Nếu bạn làm việc với thời gian linh hoạt

Vì vậy, ví dụ, bạn là một nhân viên kinh doanh trong một công ty quảng cáo lớn (# 1 trong danh sách) sẽ làm bạn phải làm việc chăm chỉ điên cuồng cho ông chủ của bạn, bạn bị quá sức, và sau đó bạn lại phải đi ăn nhậu và tiếp khách vào tối muộn. Những bữa tiệc này ban đầu thì không quá tệ nhưng về lâu dài nó sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Chưa kể ban đêm bạn chỉ được ngủ một ít. Việc này rất xấu cho cơ thể bạn.


Giờ thì bạn đã biết số 1 (nhân viên kinh doanh), nhưng dưới đây là khảo sát top mười xếp hạng cho các ngành nghề mà sẽ làm cho bạn chết trẻ
1. 大 手 広 告 代理店 の 営 業: Nhân viên kinh doanh tại một công ty quảng cáo lớn
2. CNTT 企業 の 下 請 け SE: SE (Kỹ sư hệ thống) nhà thầu phụ cho một công ty IT
3. チ ェ ー ン 飲食店 店長: Quản lý của một chuỗi nhà hàng
4. 若 手 官僚: Quan chức trẻ
5. 病 棟 勤務 の 看護 師: Y tá làm việc tại một bệnh viện
6. タ ク シ ー 運 転 手: Tài xế taxi
7. LCC の 客室 乗務員: Tiếp viên hàng không của các hãng giá rẻ
8. 自衛 官: Thành viên Lực lượng tự vệ Nhật Bản
9. 公立 学校 の 教員: Giáo viên của một trường công lập
10. ト ラ ッ ク 運 転 手: Tài xế xe tải

 

Có một số lời giải thích về việc sống không thọ của những người làm nghề này. Ví dụ, với các nhà thầu phụ kỹ sư hệ thống (# 2), người quản lý của một chuỗi nhà hàng (# 3), và là thành viên Lực lượng tự vệ Nhật Bản (# 8), bạn đang làm việc quá sức và không có sự tự quyết định.


Mặt khác, nếu bạn là một công chức trẻ (có lẽ bạn sẽ không sống đủ lâu để trở thành quan chức trung niên hay già?) Bạn không có sự tự quyết vì bạn còn trẻ tuổi. Sau đó, bạn lại làm việc quá sức mình để chứng minh bản thân. Người ta nói rằng cứ 20 người quan chức trẻ thì có 3 người tự tử trong vòng mười năm bắt đầu công việc của họ. Mức lương của họ rất cao vì vậy họ đặt tiền lên trên cuộc sống và hạnh phúc.


Cuối cùng, y tá (# 5), lái xe (# 6), tiếp viên hàng không của hãng bay giá rẻ (# 7), và giáo viên tại các trường công lập (# 9) tất cả đều làm việc quá sức, công việc thường xuyên có những thay đổi bất thường, và không có sự tự quyết.

 

Tuy nhiên, nhìn lại các bảng khảo bạn có thể tìm thấy một số sự liên quan. Một vài  giấc mơ của những đứa trẻ 'đã trở thành sự thật’! Đáng buồn thay, những giấc mơ này sẽ giết chết chúng nhanh hơn. Lái xe taxi , lái xe tải đường dài, y tá, quản lý tại một chuỗi nhà hàng, và giáo viên đều được đề cập trong danh sách những nghề nghiệp mơ ước của trẻ em . Một người nào đó nên nói với những đứa trẻ rằng có lẽ những công việc này không hề dễ dàng. Chúng đã đi vào suy nghĩ của trẻ em Nhật và trở thành ước muốn của lũ trẻ. Sau đó, cùng chúng tốt nghiệp đại học và đã thấy nơi chúng muốn làm việc nhiều nhất. Cuối cùng, chúng ta đã biết về các công việc Nhật Bản rất khắc nghiệt, người Nhật luôn dành 100% năng lượng cho công việc của mình, thậm chí bỏ ăn, bỏ ngủ để hoàn thành công việc. Dẫn tới một thực trạng Nhật Bản đó là sức khỏe của người lao động sẽ yếu dần đi do làm việc quá sức và có số người lao động tự tử cao trên thế giới.

Tuy nhiên dù kết quả của 3 cuộc khảo sát này như thế nào thì cũng cung cấp cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc và đa chiều về xã hội Nhật Bản.

 

 

  Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

Tham khảo và dịch thuật: tofugu.com

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn