Tháng 10

20

2016

Chi phí đi du học Nhật Bản và những cách tiết kiệm

 

Nhật Bản luôn đi đầu về công nghệ, kinh tế và mọi lĩnh vực trên thế giới. Ngày này ở Mĩ, mọi người sẽ luôn cho rằng xe hơi từ Nhật Bản là bảo chứng cho chất lượng, thậm chí tốt hơn xe Mĩ rất nhiều. Nhật Bản là nước đã có nhiều người được trao giải Nobel hơn cả trong số các nước châu Á, được thế giới công nhân là có trình độ cao về nhiều ngành như hóa học, vật lý, y học, văn học. Tại sao Nhật Bản từ một nước nghèo nàn lại có thể đi nhanh và đi xa đến vậy? Đó là vì ở Nhật có nền giáo dục hàng đầu thế giới – đây cũng chính là lí do mà trong những năm gần đây, Nhật bản luôn là đất nước được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn đi du học. Nhưng khi quan tâm đến du học, chi phí luôn là vấn đề ai cũng phải bận tâm nhiều nhất. Vậy chi phí du học Nhật Bản cụ thể như thế nào?

Hãy cùng tìm hiểu từng khoản một chúng bao gồm những gì, và chi phí khoảng bao nhiêu.

 

 

Chi phí du học có những khoản nào?

Chi phí du học Nhật Bản có thể chia ra thành 2 khoản lớn: chi phí ở Việt Nam, và chi phí ở Nhật Bản.

A. Chi phí ở Việt Nam

- Tiền vé máy bay + Visa = tương đương 10 triệu (số tiền này Du học sinh có thể tự chi trả hoặc nhờ công ty chi trả giúp)

- Tiền học tiếng Nhật + ở ký túc + sinh hoạt điện nước tại Việt Nam: Khoảng 2 triệu/tháng

- Tiền xử lý hồ sơ, tiền điện thoại liên lạc với trường, tiền Chứng minh tài chính, tài dịch thuật hồ sơ, tiền gửi tài liệu sang trường, đưa sân bay và tiền phí dịch vụ của công ty: tương đương 1000 usd

- Tiền tài liệu, giáo trình, hộ chiếu,…. khoảng 1 triệu

- Tiền cầm theo để sinh hoạt những tháng đầu tiền tại Nhật khi chưa có thu nhập từ việc làm thêm: từ 20 đến 30 triệu.

Đây là những khoản chi phí chính mà bạn phải chi trả ở Việt Nam. Vì vậy nếu bạn có được ai tư vấn thêm những khoản phí không cần thiết thì nên tỉnh táo, suy xét để có thể có một chuyến du học Nhật Bản với chi phí hợp lý nhất.

 

B. Chi phí tại Nhật Bản

Chí phí du học tại Nhật có rất nhiều khoản khác nhau, nhưng có thể chia ra làm 2 khoản chính.

1. Tiền học phí khi đi du học Nhật Bản

Quá trình du học Nhật Bản chia làm hai giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật: 

Tùy thuộc vào thời gian nhập học mà các bạn sẽ được đăng ký cho các khóa học tiếng Nhật phù hợp.

Nhập học tháng 1 thì thời gian học tiếng Nhật sẽ là: 1 năm 3 tháng.

Tháng 4 thì sẽ là: 2 năm

Tháng 7 là: 1 năm 9 tháng

Tháng 10 là 1 năm 6 tháng

Các trường tiếng ở Nhật thường có mức học phí từ khoảng 550.000 – 650.000 yên / năm. Trường nào ở trung tâm các thành phố lớn có chất lượng giáo dục và trang thiết bị tốt hơn thì tiền học phí lên đến 800.000 yên/năm.

 

– Giai đoạn 2: 

Học kiến thức chuyên môn nếu học Đại học thì khoảng 150 triệu/năm, cao đẳng: 130triệu/năm, học nghề khoảng 110 triệu/ năm, Cao học khoảng 300 triệu/ năm.

Với chất lượng giáo dục đứng hàng TOP 3 của thế giới, chi phí du học Nhật Bản như trên được đánh giá là thấp hơn so với những nước có cùng chất lượng đào tạo.

 

2. Tiền sinh hoạt

Tiền sinh hoạt thì gồm có tiền ăn, tiền ở, tiền đi lại và các khoản mua sắm, vui chơi, giải trí…

Ở Nhật Bản, sinh viên Việt Nam có thể ở trong ký túc xá hoặc thuê ngoài.  Chi phí một tháng tiền nhà hoặc kí túc xá trung bình khoảng 20.000 – 30.000 yên, tức là khoảng 4 - 6 triệu đồng, và khoảng 6.000 yên (1,3 triệu đồng) tiền điện nước, ga, wifi,… hàng tháng. Ngoài ra, còn có tiền ăn, tiền tàu xe, điện thoại, mua sắm rơi vào khoảng 25.000 yên tương đương 5 triệu đồng. Nên tổng chi phí sinh hoạt hàng tháng rơi vào khoảng 13 – 25 triệu đồng.

 

Tuy nhiên, nếu bạn tiết kiệm thì chi phí này sẽ nhẹ nhàng hơn. Ví dụ, thay vì ăn ở tiệm, bạn có thể tự nấu ăn, vừa đảm bảo vệ sinh, đầy đủ dinh dưỡng lại rẻ hơn so với đi ăn bên ngoài rất nhiều.

 

Tương tự như thế, thay vì thuê trọ ở nơi trung tâm thì bạn có thể thuê ở khu vực ngoại ô, cách xa trung tâm một chút, tuy hơi xa nhưng không gian yên tĩnh, và quan trọng là giá thuê phòng chắc chắn sẽ rẻ hơn.

 

Có thể thấy tiền mua sắm là khoản khó tính toán nhất, vì nó hoàn toàn không thể dự báo trước. Nếu bạn có hứng lên thì bao nhiêu tiền cũng không đủ cho khoản này. Vậy nên, bạn nên “kiểm soát” được chính “ham muốn” bất thường của mình. Ở Nhật, thường xuyên có những chương trình giảm giá, và hàng giá rẻ vào cuối này – đây cũng chính là thời điểm lý tưởng cho du học sinh chúng ta mua sắm. Và nếu bạn thiếu đồ gia dụng, như bàn ghế, tủ lạnh, lò vi sóng, ti vi,… thì có thể tìm thấy chúng hoàn toàn miễn phí ở các “bãi rác”. Bãi rác ở Nhật không như ở Việt Nam, những đồ gia dụng “bị vứt bỏ” vẫn có thể chạy đến hàng chục năm nữa, và hoàn toàn sạch sẽ.  

Những cách giúp tiết kiệm chi phí

Chi phí du học khá lớn cùng với phí sinh hoạt cao luôn là một khó khăn có thể ngăn cản bạn quyết định đi du học Nhật Bản. Nhưng bất kì khó khăn nào cũng có cách giải quyết. Để giảm, tiết kiệm được chi phí du học Nhật Bản có những cách sau.

Săn học bổng: Có rất nhiều loại học bổng mà chính phủ Nhật cũng như các cơ quan doanh nghiệp trao cho các bạn du học sinh để khích lệ tinh thần học tập. Nếu bạn có thành tích học tập tốt, tiếng Nhật ít nhất vào N3 có thể săn học bổng toàn phần hoặc bán phần để làm giảm bớt đi phần nào chi phí trong khi du học.

Còn nếu bạn không giỏi tiếng, không có thành tích học “khủng” trong giai đoạn học cấp ba, đại học ở Việt Nam. Bạn có thể đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí du học Nhật Bản của bản thân mà không cần xin bố mẹ.

 

Đi làm thêm: Chính phủ Nhật cho phép du học sinh đi làm thêm 4 tiếng/ ngày và tối đa là 28 tiếng/tuần, với mức thu nhập thường thấy vào khoảng 800 – 900 yên/giờ. Như vậy lương tháng rơi vào khoảng 25 -  30 triệu đồng (tùy khu vực).  Thu nhập từ làm thêm là khá cao so với nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên đừng vì kiếm tiền mà quên mục đích chính của mình các bạn nhé! Chúng ta nên phân bổ thời gian học tập và làm việc hợp lý để việc học có thể đạt hiệu quả cao nhất có thể.

 

Du học Intrase mong bạn có thời gian du học ở Nhật thực sự bổ ích, gặt hái được những kiến thức, kĩ năng từng cá nhân đặt ra ban đầu.

Để biết thêm những kinh nghiệm về du học Nhật Bản khác hãy gọi tới số điện thoại: 0985.069.666, hoặc inbox vào fanpage: https://www.facebook.com/duhocintrase/?fref=ts  để được tư vấn cụ thể. 

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn