Tháng 09

14

2016

Cách Ứng Xử Trên Bàn Ăn Của Người Nhật

CÁCH ỨNG XỬ TRÊN BÀN ĂN CỦA NGƯỜI NHẬT

Bàn và ghế ngồi

Một số nhà hàng ở Nhật Bản có bàn thấp và đệm trên sàn tatami thay vì bàn ghế bình thường. Giày dép phải được để ngoài trước khi đi vào trong và bước vào tatami. Ngoài ra, tránh bước lên đệm của người khác.

 


 

 

Cách ăn trên bàn

Khăn ướt (oshibori) được cung cấp tại nhà hàng là để làm sạch tay trước khi ăn. Sau gọi món, người Nhật thường chờ đợi đến khi đủ tất cả các món của mọi người và sau đó bắt đầu bữa ăn với các cụm từ "itadakimasu" ( "Tôi biết ơn"). Nếu muốn mời người khác ăn trước khi đồ ăn của mình chưa được bưng ra thì hãy nói "Osaki ni Dozo" (xin mời bạn dùng trước), còn nếu muốn ăn một món nào đó nhưng đồ ăn của người khác chưa được bưng ra thì hãy nói "Osaki ni itadakimasu" (tôi xin phép ăn trước".

Khi ăn từ bát nhỏ, bạn cần bát gần với miệng để ăn nó. Khi ăn các món ăn chung thì hãy sử dụng đầu đối diện của đũa hoặc đũa chuyên dụng để gắp thức ăn.

Hỉ mũi vào bàn ăn, ợ nóng,... là những âm thanh được coi là cách cư xử xấu tại Nhật Bản. Mặt khác, nó được coi là một phong cách tốt khi bạn đã ăn hết tất cả món ăn được gọi. Nếu có những món mà bạn không thích hoặc không thể ăn, bạn nên đổi món khác nếu có thể. Nếu không, bạn hãy để lại chúng trên đĩa.

Sau khi kết thúc bữa ăn của bạn, cách tốt nhất là bạn hãy nhìn lại tất cả các món ăn và trả lại chúng vị trí như ban đầu. Điều này bao gồm thay thế nắp trên các món ăn và đưa đũa của bạn trở lại hoặc giữ giấy của nó. Kết thúc bữa ăn với các cụm từ "gochisōsama deshita" ( "cảm ơn bạn cho các bữa tiệc") nó mang ý nghĩa là  cảm ơn các đầu bếp và các nguyên liệu.

 


 

Uống thế nào là đúng cách ?

Đừng bắt đầu uống cho đến khi tất cả mọi người vào bàn có một thức uống và thường nói "kampai" để bắt đầu.

Chú ý khi dùng đồ uống có cồn, hãy quan tâm đền những người xung quanh. Thường xuyên kiểm tra chén của bạn bè và rót đồ uống cho họ. Và, nếu có ai đó muốn rót cho bạn rượu mạnh hơn, bạn nên uống hết rượu trong ly trước khi nhân loại rượu kia.

Nếu bạn không uống rượu, hãy lịch sự yêu cầu đổi đồ uống khác thay thế. Đồ uống không cồn mà thường bao gồm bia không cồn, trà, nước trái cây và đồ uống có ga.

 

 

 

Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn