Tháng 08

26

2016

Các trường đại học danh giá nhất Nhật Bản

 

Một năm học tại một trường học của Nhật Bản thường bắt đầu vào tháng Tư và kết thúc tháng sau. Các lớp học thường được chia học kỳ, kéo dài qua các học kỳ đầu tiên (tháng tư-tháng chín) hoặc học kỳ thứ hai (Tháng Mười-Tháng ba). Học sinh thường ghi danh vào tháng tư, nhưng một số trường đại học cho phép học sinh để nhập vào một thời điểm khác nhau, chẳng hạn như trong tháng Mười.

 

 

 

Thường có ba kỳ nghỉ dài tại các tổ chức Nhật Bản của giáo dục đại học trong năm học: nghỉ hè (cuối tháng bảy - cuối tháng Tám), nghỉ đông (cuối tháng - đầu tháng Giêng) và nghỉ xuân (cuối tháng hai - đầu tháng).

 

Hiện nay các tổ chức giáo dục ở Nhật Bản được chia thành 5 loại: Đại học( 4 năm), Cao học ( Thạc sĩ: 2 năm, Tiến sĩ: 5 năm), Cao đẳng (2-3 năm), Cao đẳng nghề chuyên nghiệp (1-4 năm, khóa học sau trung học), các trường cao đẳng công nghê. Và còn có rất nhiều trường dạy tiếng Nhật dành cho những ai muốn học tiếng Nhật.

 

Vì vậy, nếu có ý định du học Nhật Bản, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau, để có thể chọn được ngôi trường phù hợp:

Bạn có muốn có được kiến thức ở một mức độ nào hay muốn  tiến hành các nghiên cứu dài hạn?

Bạn có muốn để có được thành thạo trong ngôn ngữ Nhật Bản thông qua nghiên cứu tại một viện tiếng Nhật?

Bạn có muốn để có được một kỹ năng chuyên môn nhất định?Top 10 Đại học danh giá nhất Nhật Bản

Times High Education là tờ báo chuyên đề báo cáo các vấn đề liên quan đến giáo dục bậc đại học Theo báo cáo xếp hạng gần nhất của Times High Education 10 đại học tốt nhất Nhật Bản đã được gọi tên.

 

1. Đại học Tokyo

Đại học Tokyo xếp hạng thứ 21 thế giới , trường có 10 khoa với tổng cộng 30.000 sinh viên, trong đó có 2.100 sinh viên nước ngoài.

Trong các chuyên ngành, khoa Khoa học và Công nghệ nổi tiếng nhất. Trong lĩnh vực khoa học, Đại học Kyoto đã sản sinh nhiều người đoạt giải Nobel, chẳng hạn: Leo Esaki, Masatoshi Koshiba... Ngoài ra, trường còn là nơi đào tạo nhiều chính khách nổi tiếng của Nhật Bản.

 

2. Đại học Kyoto

 

Đại học Kyoto Từng là đại học Hoàng gia Nhật, đây là trường đại học lâu đời thứ hai Nhật Bản. Đây cũng là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Nhật Bản và cũng vinh dự đã có 6 cựu sinh viên của trường đạt giải Nobel.

Hàng năm, trường đào tạo khoảng 22.000 sinh viên theo học hệ cao đẳng và đại học.

3. Đại học Osaka

Đại học Osaka Theo báo cáo 2010 của ARWU, trường xếp hạng 75 trong danh sách đại học chất lượng nhất thế giới. Đây là trường đại học lâu đời thứ sáu, tiền thân là trường cao đẳng Y tế Osaka, và là một trong những trường đại học Hoàng gia của Nhật Bản. Trường có 11 khoa và 15 đại học thành viên, được đánh giá là một trong những trung tâm đào tạo khoa học cơ bản, công nghệ và y tế hàng đầu ở châu Á.

 

4. Đại học Keio

Đại học Keio là đại học cổ nhất ở Nhật Bản (1858), 3 cựu sinh viên của Keio từng là thủ tướng Nhật. Hiện tại, 2,4% nhân viên CEO của Global Fortune 500 là cựu sinh viên của Keio.

 

5. Viện công nghệ Tokyo

Viện Công nghệ Tokyo có bề dày lịch sử 130 năm, luôn đóng vai trò tiên phong về khoa học công nghệ mọi thời đại.

Kể từ năm 2004, sau khi được công nhận là tập đoàn, Học viện Tokyo đã ngày càng thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng trong nước và nước ngoài về chất lượng giáo dục cũng như những bài nghiên cứu, dự án độc đáo và nổi bật. Theo Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới 2009, Viện công nghệ Tokyo được xếp ở vị trí thứ 37 trên thế giới trong lĩnh vực Khoa học và Kỹ thuật.

 

6. Đại Học Hokkaido

Đại Học Hokkaido là trường đại học quốc gia hàng đầu Nhật Bản, Hokkaido cũng nằm trong nhóm 7 đại học quốc gia. Trường nằm ở trung tâm Sapporo, cách phía Bắc nhà ga Sapporo khoảng 2,4 km. Theo bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới do Quacquarelli Symonds (QS) thực hiện thì Hokkaido xếp ở vị trí 139.

 

7. Đại học Tohoku

Đại học Tohoku hay là Đại học Tổng hợp, được thành lập năm 1897, là một trong ba trường Hoàng gia của Nhật Bản sau Tokyo (1877) và Kyoto (1897). Những năm gần đây, Đại học Tohoku thường lọt vào top 50 đại học tốt nhất thế giới.

 

8. Đại học Nagoya

Được thành lập vào năm 1871, tiền thân của Đại học Nagoya là trường trung cấp dược, từng được bảo trợ bởi Nhật hoàng. Đại học Nagoya gồm 11 khoa, 13 trường đại học thành viên và một bệnh viện trực thuộc.

 

9. Đại học Tsukuba

Trường Đại học Tsukuba là một trong những trường tốt nhất Nhật Bản, được thành lập từ năm 1872. Mục tiêu cơ bản của trường là xây dựng hệ thống nghiên cứu, giáo dục linh hoạt cũng như một trường đại học đáp ứng được nhu cầu nhiều mặt của xã hội. Đến nay, trường nhận được 3 giải Nobel

 

10. Đại học Kobe

Tuy là trường đại học khá mới so với những trường trên, được hình thành sau chiến tranh thế giới lần II vào năm 1949, tiền thân của Đại học Kobe là Cao đẳng Thương mại Kobe, nhưng Kobe là một trong các tổ chức lâu đời nhất và chất lượng giáo dục hàng đầu về quản trị kinh doanh và kinh tế tại Nhật Bản. Vì vậy, Kobe luôn là trung tâm nghiên cứu kinh tế của người Nhật Bản.

 

Hãy tìm hiểu, cập nhật thông tin liên tục về các trường trên để có thể giành được những học bổng du học Nhật danh giá nhắt!!!

 

 

Cẩm nang du học

 

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn