Tháng 12

13

2016

Các ngày nghỉ lễ trong năm của người Nhật

 

Nhờ việc tăng cường mở rộng mối quan hệ mật thiết giữa hai  nước Việt Nhật mà ngày càng nhiều công ty Việt Nam hợp tác làm ăn với Nhật Bản. Ngoài ra cũng có rất nhiều du học sinh, thực tập sinh người Việt được sang Nhật học tập, làm việc và định cư lại tại Nhật.

Chắc cũng có không ít người đặt ra câu hỏi là người Nhật Bản sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày lễ trong năm? Nắm được những ngày này sẽ giúp các bạn chủ động hơn trong kế hoạch công việc của mình. Vậy, hãy cùng Du Học INTRASE tìm hiểu những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của đất nước mặt trời mọc nhé.

Theo quy định của Chính Phủ Nhật Bản thì người Nhật có 15 ngày nghỉ lễ. Nếu ngày lễ đó rơi vào Chủ nhật thì ngày thứ hai liền kề sẽ là ngày được nghỉ bù. Nếu một ngày nằm giữa hai ngày nghỉ lễ thì ngày đó người lao động cũng được nghỉ.

 

1. Ngày mồng một Tết

Đây là ngày lễ quan trọng nhất của Nhật Bản, nước Nhật có truyền thống đón mừng Tết Nguyên Đán theo dương lịch như các nước phương Tây. Bình thường người Nhật sẽ chuẩn bị đón năm mới từ ngày 31/12, những năm gần đây rất nhiều công ty cho nhân viên nghỉ từ ngày 30 tết đến hết ngày mồng 3 tết, họ sẽ bắt đầu công việc từ ngày mùng 4 tuy nhiên nhiều khi không khí têt còn kéo dài đến tận ngày Lễ thành niên 15/1 dành cho những nam thanh nữ tú tròn 20 tuổi

2. Ngày lễ thành niên:
  

Thời gian trước đây, ngày lễ thành niên được diễn ra vào 15 tháng 1 nhưng hiện nay đã được chuyển thành ngày Thứ Hai của tuần thứ 2 của tháng 1, ngày lễ này được tổ chức dành riêng cho những thanh niên tròn 20, đây là độ tuổi được xem là trưởng thành tại Nhật Bản.

3. Ngày Quốc khánh

 

Quốc khánh Nhật Bản là ngày 11 tháng 2. Theo lịch sử Nhật Bản, vào ngày này năm 660 trước Công Nguyên, Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật chính thức đăng quang. Ngày quốc khánh được tổ chức rất long trọng với nhiều lễ hội và các đoàn diễu hành. Đây được xem là 1 trong 4 ngày lễ lớn nhất tại Nhật Bản.

 

4. Ngày Xuân phân 20 tháng 3

 

Ngày xuân phân được xem là ngày lễ hội được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới, tại Nhật Bản đây là một trong những ngày lễ chính thức của quốc gia để mọi người đi tảo mộ và đoàn tụ gia đình.
 

5. Ngày Chiêu Hòa

 

Diễn ra vào 29 tháng 4, đây là ngày sinh của cố Hoàng đế Chiêu Hoà. Trước năm 2007, ngày này được người Nhật gọi là ngày Xanh. Sau khi hoàng đế tạ thế người ta lấy ngày này làm ngày lễ giữ gìn màu xanh của thiên nhiên.

 

6.  Ngày Hiến pháp: mồng 3 tháng 5. 

 

Bắt đầu từ năm 1947, ngày này chính thức được chọn làm kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật được thiết lập, đánh dấu sự ra đời của một thể chế mới chính thức có hiệu lực sau chiến tranh thế giới lần thứ hai.

 

7. Ngày lễ dân tộc mùng 4 tháng 5

Đây thực ra không phải là ngày lễ đặc biệt gì cả, bởi vì ngày mồng 3 và mồng 5 là ngày nghỉ nên ngày này cũng được lấy làm ngày nghỉ. 

8.  Ngày thiếu nhi: mồng 5 tháng 5

 

Ngày tết thiếu nhi (Kodomo no hi) được xem là ngày cầu chúc cho tất cả trẻ em luôn được khỏe mạnh và hạnh phúc. Đây cũng là  một trong những ngày Quốc lễ của Nhật và là một phần trong Tuần lễ vàng. Trước đây ngày này được gọi là Tết Đoan Ngọ (tiếng Nhật là Tango no sekku) và diễn ra vào ngày 5/5 Âm lịch. Nhưng kể từ khi nhật Bản chuyển sang sử dụng Dương lịch, ngày này cũng được đổi sang ngày 5/5 Dương lịch.Lúc trước ngày này chỉ dành riêng cho các bé trai, trong ngày của các bé gái (Hinamatsuri) được tổ chức vào ngày 3 tháng 3. Tuy nhiên giờ đây nó đã trở thành  lễ hội cho tất cả trẻ em trên toàn nước Nhật và được chính phủ Nhật công nhận là Quốc lễ vào năm 1948. Trong ngày này người người ta thường treo cờ cá chép.
 

9. Ngày của biển

 

Ngày của biển được chọn làm quốc lễ của Nhật Bản bắt đầu từ năm 1996, Diễn ra vào thứ Hai của tuần thứ ba của tháng 7, được tổ chức để cảm ơn những gì mà biển đã ban tặng cũng như nhằm nâng cao ý thức của người dân Nhật về tầm quan trọng của biển với sự tồn tại và phát triển của quốc đảo này.

 

10. Tuần lễ Obon

 

Diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 8, mặc dù không phải là ngày lễ quốc gia nhưng người Nhật nghỉ tương đối dài vào những ngày này. Đây chính là 1 trong 3 kỳ nghỉ lêc dài nhất trong năm của người Nhật bên cạnh kỳ nghỉ Tết và kỳ nghỉ “tuần lễ Vàng”. Lễ hội Obon giống như lễ xá tội vong nhân của Việt Nam vào dịp rằm tháng 7 âm lịch.

 

10. Ngày kính lão: thứ hai tuần thứ 3 của tháng 9

 

Đây là ngày người Nhật dành để tạ ơn những đóng góp của người cao tuổi cho xã hội, mừng họ sống lâu, trong ngày này tại nhiều nơi ở Nhật Bản người dân cũng tụ tập ca múa hát để vui cùng người có tuổi và trẻ em được dạy làm các quà lưu niệm thủ công cho ông bà và các cụ trong gia đình.

 

12. Ngày thu phân: Ngày 23 tháng 9

 

Thường được tổ chức vào ngày 23 hoặc 24 tháng 9, để tưởng nhớ về những người đã khuất và tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Ngày này cũng giống như ngày xá tội vong nhân của nước ta. 

 13. Ngày thể dục thể thao: 


Trước đây được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 nhưng hiện nay chuyển thành ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng 10. Chính thức ra đời kể từ năm 1966 nhằm kỷ niệm cho Olympic Tokyo 1964, đây là ngày lễ nhằm khuyến khích phong trào luyện tập thể dục thể thao.

 14. Ngày Văn hóa 


Được tổ chức vào ngày 3 tháng 11 hàng năm nhằm khích lệ cho sự trấn hưng và phát triển của nền văn hóa truyền thống. Chính thức ra đời từ năm 1946 nhằm kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật được chính thức công bố.
 

15. Ngày lễ cảm tạ người lao động

Diễn ra vào ngày 23 tháng 11 nhằm tri ân, đề cao những giá trị của sức lao động đồng thời cảm tạ cho một vụ mùa bội thu. Ngày này được tổ chức khi vụ mùa kết thúc, người dân dân hiến tặng những sản vật mới thu hoạch để thể hiện lòng kính trọng thánh thần. Ngày này tương đương với ngày lễ tạ ơn của phương Tây.

 

16. Ngày sinh nhật của Nhật hoàng

Ngày 23 tháng 12 là ngày lễ nhân dịp sinh nhật của Nhật hoàng Bình Thành hiện nay, ngày này sẽ tiếp tục chừng nào Nhật hoàng còn sống và trị vì đất nước.
 

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn