Tháng 08

27

2016

Bộ chén đĩa phu thê Nhật Bản

 

“Meoto chawan” là tên gọi của cặp chén bát, cốc uống trà có hình dáng giống nhau (có khi giống nhau hoàn toàn về màu sắc) nhưng khác một chút về kích cỡ dành cho các cặp vợ chồng. Cái lớn hơn là chồng, cái nhỏ hơn là của vợ.

 

 

Có rất nhiều ý kiến cho rằng do văn hóa Nhật Bản vẫn còn nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ nên mới xảy ra cặp bát đôi có chiếc to chiếc nhỏ. Nhưng người khác khác lại cho rằng dù ở thời đại nào thì người đàn ông cũng nên là người che chở cho người vợ, người phụ nữ của mình, thể hiện ở sự to lớn. Còn người phụ nữ, là người luôn giữ hòa khí trong gia đình, nên cần có sự nhu mì, dịu dàng, thể hiện ở sự hòa hợp lớn – nhỏ.

Nhưng ẩn sau đó là ý nghĩa, và lịch sử?

Trước hết, kích cỡ của các loại chén bát ở Nhật có liên quan tới phong cách ẩm thực của xứ sở này. Cũng như Việt Nam, trước khi có sự du nhập của văn hóa phương Tây, người Nhật cũng ngồi ăn dưới nền nhà thay vì sử dụng bàn ăn. Khi thức ăn được đặt dưới nền nhà như vậy, họ phải cầm đũa và chén trên tay khi ăn, do đó chén bát, đũa muỗng cũng phải được chế tác sao cho phù hợp với kích cỡ của bàn tay người sử dụng. Chính vì lẽ đó, từ thời Edo trở đi, các nghệ nhân đã tính toán ra tỷ lệ là đường kính của miệng chén sẽ khoảng 8% chiều cao thân người sử dụng, tính theo chiều cao trung bình của nam nữ đương thời thì miệng chén bát dành chon nam giới sẽ là 12cm, dành cho nữ giới là 11.5 cm. Đối với loại cốc uống trà chỉ cầm bằng một tay, đường kính phải càng nhỏ hơn nữa để người dùng có thể cầm nắm dễ dàng, do đó của nam giới và nữ giới lần lượt là 7.9 cm, và 7.3cm.

 

 

Từ việc lấy chiều cao thân người làm chuẩn, mà đàn ông thường cao hơn phụ nữ, kích thước bàn tay cũng khác nhau nên có sự khác biệt giữa kích cỡ chén bát của mỗi giới cùng là điều hợp lý, dễ hiểu.

Tuy nhiên, ngày nay, cùng với phong trào đòi bình đẳng giới ở Nhật Bản, việc đưa chén bát nhỏ cho nữ giới và chén bát to hơn cho nam giới trong quán ăn, nhà hàng đôi khi gặp phải một số phản ứng tiêu cực nhất là ở những nữ khách hàng, cho dù mục đích ban đầu là đem lại sự thuận tiện cho việc sử dụng. Vì vậy, hầu hết những nhà hàng, quán ăn bây giờ ở Nhật thường sử dụng chén bát có kích thước chung.

 

 

Tóm lại, dù xuất phát từ lý do gì đi chăng nữa, “chén bát phu thê” của người Nhật vẫn được làm với kích thước khác nhau. Nhưng suy cho cùng, dù có “bất bình đẳng giới” một tẹo, nhưng khi cầm lên cái chén cái bát vừa tay phải chăng sẽ tạo được sự thuận tiện hơn !!!

 

 

  Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn