Tháng 08

18

2016

Bánh bạch tuộc xứ hoa anh đào

 

Ẩm thực Nhật Bản vô cùng rực rỡ với những món ăn đường phố. Một trong số những món ăn nổi tiếng nhất Nhật Bản chính là Takoyaki – bánh bạch tuộc. Bánh Takoyaki (たこ焼き hoặc 蛸焼) là một loại bánh hình cầu, được làm bằng bột mì nhỏ xinh với nhân là bạch tuộc cắt lựu (tako), tenkasu, gừng và hành lá, được nướng hay chiên lên trên khuôn hình bán nguyệt. Khi thưởng thức món bánh này bạn sẽ cảm nhận được vị thơm giòn của vỏ bánh, độ giòn sần sật của nhân bạch tuộc.

 

 

Loại bánh này xuất hiện từ nhứng năm 1935 ở các vùng Kansai sau đó lan rộng đến Kanto và nhiều vùng khác trên đất nước Nhật Bản. Tên gọi “Takoyaki” được ghét từ hai từ tako – có nghĩa là bạch tuộc và từ yaki có nghĩa là chiên, nướng (từ này bắt nguồn từ chữ yaku.

Ban đầu, chiếc bánh Takoyaki được làm bằng bột gạo. Nhưng sau này, do những tác động của hoàn cảnh và lịch sử, Nhật Bản phải nhận những chuyến tàu viện trợ bột mỳ từ nước Mỹ, cho nên bột bánh Takoyaki đã chuyển từ bột gạo sang bột mỳ.

 

 

Không như những món ăn truyền thống khác của Nhật, Takoyaki được chế biến khá đơn giản và tưởng chừng như ai cũng có thể xắn tay áo lên và làm nó.

Đầu tiên hãy chuẩn bị đủ nguyên liệu bao gồm bột mì, bột dashi, bột tenkasu, trứng gà, hành chua, bắp cải, gừng và nguyên liệu quan trọng nhất của món bánh chính là bạch tuộc. Các nguyên liệu được dùng làm nhân bánh Takoyaki đều được rửa sạch và cắt nhỏ, còn phần bạch tuộc được luộc trước rồi cắt thành từng miếng nhỏ, đặc biệt là những chiếc râu bạch tuộc, khiến bạn cảm nhận độ giòn giòn, sựt sựt khi ăn.

 

 

Nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản nhưng để tạo ra những viên bánh tròn vo láng mịn thì đòi hỏi người chế biến có đôi bàn tay khéo léo, nhanh nhẹn cùng sự kiên nhẫn khi đổ bột.

 

 

Khi Takoyaki chín được bày lên chiếc khay nhỏ, sau đó sẽ được rưới nước sốt takoyaki hoặc xì dầu và mayonnaise. Sau đó người ta rắc thêm chút rong biển tán nhỏ, chút vụn cá ngừ khô bào mỏng (đặc biệt phải là loại cá ngừ Nhật Bản mới mang lại hương vị chính xác và đậm vị cho chiếc bánh). Màu vàng của bánh, màu nâu nhạt của nước sốt, màu xanh của rong biển và màu trắng của cá khô tạo nên một tác phẩm ẩm thực hấp dẫn cả hương lẫn sắc.

 

 

Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn