Tháng 08

26

2016

Bạn đã hiểu sai về Geisha Nhật Bản

 

Geisha (nghĩa Hán – Nhật: “Vân Giả”) là nghề nghiệp nói tới những cô gái thường sử dụng kỹ nghệ bao gồm đủ dạng hình thức như hát, múa, chơi nhạc khí để mua vui cho quan khách, chủ yếu là nam giới và đặc biệt là những người ở tầng lớp quyền quý cao sang. Ngày nay, geisha vẫn là một nghề nghiệp được duy trì ở Nhật Bản, mặc dù có rất ít cô gái trẻ dám theo đuổi nghề nghiệp này.

Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đôi chút về các cô gái geisha và thế giới bay bổng của họ:

1. Ở thời hoàng kim, geisha từng được coi như biểu tượng thời trang thứ thiệt. Những gì họ mặc, phụ kiện họ dùng chắc chắn sẽ được chị em phụ nữ xứ phù tang săn lùng ráo riết. Họ còn được mời làm quảng cáo xuất hiện trên tranh gỗ, các vở kịch kabuki và hình mẫu cho phụ nữ Nhật Bản học theo, thậm chí nhiều người còn sưu tập tranh ảnh geisha.

2. Geisha có đi ra nước ngoài để biểu diễn cho khán giả khắp nơi trên thế giới chứ không chỉ riêng ở Nhật Bản.

 

 

3. Geisha có phục vụ và mua vui cho cả phụ nữ, trái ngược với niềm tin phổ biến rằng họ chỉ phục vụ đàn ông. Họ hầu hết đều là người hâm mộ chân chính của các geisha. Những người này thậm chí coi geisha như hình mẫu chuẩn mực cho mình. Được xem thần tượng biểu diễn đối với họ mà nói, là sự vinh hạnh.

 

4. Geisha như những ngôi sao nổi tiếng ở Nhật Bản. Những người dân thường không dễ có thể hẹn gặp Geisha hay được phục vụ giải trí bởi họ, trừ phi phải là chính trị gia hoặc doanh nhân giàu có.

 

5. Các em gái muốn trở thành geisha kể từ khi còn nhỏ sẽ rời khỏi trường trung học và đi đến học nghệ ở những ngôi nhà nội trú được gọi là “okiya”.

 

6. Trang phục của Geisha một phần thể hiển tuổi tác, càng trẻ thì Geisha sẽ càng mặc nhiều màu đỏ. Có 3 màu chính các geisha thường sử dụng để hóa trang là màu đen, trắng, đỏ.

 

7. Otokoshi là những người mặc quần áo cho geisha, họ không phải là những cô gái mà là đàn ông. Thường thì geisha chỉ tự trang điểm cho mình nhưng hiếm khi tự mình mặc kimono.

8. Nhìn chung, trâm cài là thứ phụ nhất gần như đắt nhất của geisha. Pochhiri, loại trâm cài trên obi của họ có giá xấp xỉ 5.000 USD (hơn 110 triệu VND) còn trâm cài tóc của họ còn có giá lên tới 40.000 USD (gần 900 triệu VND).

 

 

9. Geisha luôn phải ứng xử gương mẫu, không bao giờ có thể thư giãn, kể cả lúc ở nhà. Môt ví dụ đơn giản là không thể vừa nằm xem tv mà sẽ phải ngồi thẳng lưng.

10. “Ryotei” hay “ochaya” (phòng trà vip chuyên dành cho giới chính trị hoặc thương nhân) là những nơi geisha biểu diễn. Ngoài một số hoạt động công cộng, geisha thường không bao giờ biểu diễn ở chốn đông người

 

Geisa không những là một nghề mà còn là một nét truyền thống của Nhật Bản, nhưng đáng buốn là nét văn hóa đang bị mai một. Hiện nay chỉ còn khoảng 1000 Geisha trên khắp đất nước Nhật Bản.

 

 

 

  Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn