Tháng 09

16

2016

Bạn đã dùng quạt Nhật đúng cách?

 

Quạt truyền thống của Nhật là  sensu - dạng quạt xếp, cũng là món quà lưu niệm rất phổ biến mà khách du lịch, du học sinh mang về sau chuyến đi Nhật Bản.

Điều dĩ nhiên, công dụng chính của sensu là quạt cho mát - đây cũng chính là lí do cho sự ra đời của nó. Nhưng chiếc quạt sensu không chỉ có một công dụng duy nhất, chúng còn phục vụ nhiều hoạt động khác của người. Nếu bạn đã, và đang đi du học Nhật Bản nhưng bạn có biết:

 

Sensu dùng để che miệng lại

 

 

Nếu bạn đã xem những bộ phim Nhật Bản, chắc hẳn sẽ thấy những cảnh cười che miệng e thẹn. Ở thời xưa, cười khoe “bộ nhai” bị xem là một hành động không thanh tao, thoát tục. Do vậy, sensu đã đóng vai trò là chiếc bình phong trong những trường hợp này. Đến tận ngày, khi cười, một số phụ nữ Nhật vẫn hay có thói quen cười che miệng bằng tay hoặc bằng quạt sensu.

 

Rakugo

 

 

Quạt sensu còn được dùng nhiều ở các màn biểu diễn văn nghệ truyền thống, rakugo là một trong số đó. Những người kể chuyện – Rakugo-ka – sẽ cầm quạt sensu trên tay như một đạo cụ diễn để mô tả câu chuyện hay hành động nào đó để câu chuyên trở nên sinh động hơn.

 

Ném

 

 

Ném quạt sensu trúng mục tiêu - Tosenkyo là một trò chơi truyền thống của xứ sở mặt trời mọc. Cụ thể cách chơi như sau, hai người chân sẽ lần lượt ném sensu và thi thố xem ai có số điểm cao hơn. Thực chất, số điểm mà bạn đạt được sẽ được tính dựa trên vị trí chiếc quạt, mục tiêu ném trúng và cái hộp đế.

 

Đánh người

 

 

Nghe có vẻ kì lạ, nhưng công dụng này hoàn toàn có thật. Người Nhật có hẳn loại sensu riêng là Harisen – cây quạt giấy màu trắng kích thước khá lớn. Loại sensu này được tạo ra nhằm chỉ mục đích đánh ai đó thôi. Dùng quạt Harisen để đánh người luôn luôn mang lại tiếng cười cho người khác bởi âm thanh cây quạt phát ra khi đánh. Vì vậy, việc đánh người bằng quạt harisen không hề bạo lực, nhìn trông như vậy thôi chứ người bị đánh hoàn toàn không bị đau gì cả.

 

 

 

 Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn