Tháng 08

26

2016

Arita ware – Gốm sứ Nhật Bản

 

Arita ware là một trong những loại gốm sứ nổi tiếng nhất Nhật Bản, bắt đầu được tạo ra cách đây khoảng 400 năm. Có một truyền thuyết rằng vào năm 1616 Ri Sapei, một người làm đồ gốm Nhật Bản đến từ Hàn Quốc đã phát hiện ra một lớp đá được tích tụ lâu năm tại Izumiyama ở Arita và dùng nguyên liệu này làm ra các mảnh sứ đầu tiên tại Nhật Bản. Ngay sau đó, sản xuất gốm sứ nhanh chóng phát triển tại Arita.

 

 

Từ trước đến nay, Gốm Arita ware chủ yếu chỉ có hai màu chính là xanh và trắng nhưng vẫn được mọi người yêu thích trong khi có rất nhiều sản phẩm nổi tiếng khác với các mẫu thiết kế đẹp mắt với những màu sắc tươi sáng như đỏ, vàng, xanh lá cây,…xuất hiện. Vào thế kỉ XIX, gốm sứ Arita đã được trưng bày tại triển lãm Universal ở Paris và đã dành được danh tiếng xuất sắc.

 Ngày nay, Arita là vẫn còn duy trì và phát triển những sản phẩm này. Tại Arita có rất nhiều cơ sở sản xuất gốm, đồng thời còn có các trường chuyên dạy về nghệ thuật gốm sứ. Arita cũng đã xây dựng “ thành phố chị em” với Meissen, Đức vào năm 1979, và ngày nay gốm sứ Meissen cũng rất nổi tiếng khắp thế giới.

 

Gốm Arita liên tục đổi mới

Hiện nay gốm Arita liên tục đổi mới nhờ sức sáng tạo mạnh mẽ của các nghệ nhân gốm. Không chỉ gìn giữ nét truyền thống mà hiện tại gốm Arita yaki cũng không ngừng nâng cao cả về chất lượng và hình thức, mẫu mã.  

 

 

Đã có rất nhiều bạn sau khi du học Nhật Bản trở về đã kể lại với tôi rằng: Khi lần đầu nhìn thấy gốm Arita, em đã có ấn tượng rất mạnh. Cách sử dụng màu sắc và hình dáng của nó rất đẹp và thanh tao. Những sản phẩm này có rất nhiều thao tác được làm bằng tay, em đã bị mê hoặc với sự khéo léo, tinh tế, tận tâm của các nghệ nhân nơi đây.

 Nếu đang đi du học Nhật Bản, hay học tập và làm việc ở Nhật Bản hãy đến Arita một lần để cảm nhận được sự mê hoặc của gốm Arita – ware.

 

 

  Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

 

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn