Tháng 10

21

2016

7 lý do du học sinh chọn Nhật Bản là “điểm đến vàng”

 

Có phải bạn đang tìm kiếm một đất nước để trải nghiệm và học tập? Vượt qua rất nhiều quốc gia phương Tây, Nhật Bản đang trở thành quốc gia thu hút rất nhiều du học sinh Việt Nam. Dưới đây là những lí do du học Nhật Bản giải thích vì sao Nhật Bản lại được quan tâm đặc biệt…

 

Nền giáo dục hàng đầu thế giới

Hiện nay, Nhật Bản là một trong những cường quốc lớn mạnh nhất trên thế giới, luôn đi đầu về công nghệ, kinh tế và các lĩnh vực khác. Nhưng hãy nhìn lại xuất phát điểm của Nhật Bản, là một đất nước nghèo nàn tài nguyên, bị tàn phá nặng nề sau Thế chiến thứ 2, thường xuyên phải đối mặt với bão lũ, động đất, thiên tai. Vậy điều gì đã tạo nên Nhật bản hiện đại, tiên tiến ngày nay, một đất nước có nhiều người được trao giải Nobel nhất trong số các nước châu Á, và được thế giới công nhân là có trình độ cao về nhiều ngành như hóa học, vật lý, y học, văn học. Có thể nói đó là nhờ Nhật Bản sở hữu nền giáo dục hàng đầu thế giới. Ngay từ khi còn ở bậc mẫu giáo, trẻ con Nhật bản đã được giáo dục tính tự lập, ngăn nắp, chăm chỉ và chịu đựng khó khăn về thời tiết, bọn trẻ thậm chí còn phải mặc quần sooc vào mùa đông. Từ nhỏ chúng đã hiểu rằng, một đất nước nghèo nàn về tài nguyên và hứng chịu nhiều thiên tai thì chỉ có con người là động lực duy nhất.

Tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản (GDP) vào năm 2007 xếp hạng thứ nhì trên thế giới. Với sức mạnh kinh tế hùng hậu, Nhật Bản đã xây dựng được một vị trí vững vàng trên thế giới. Nhật Bản không phải là nước có lãnh thổ rộng lớn, cũng không có được nguồn tài nguyên phong phú. Nhật Bản có được sức mạnh kinh tế và kỹ thuật chính là dựa vào các cơ sở giáo dục có trình độ cao.

 

Chi phí du học thấp

Nhật Bản là một điểm đến tuyệt vời đối với học sinh, sinh viên Việt Nam vì Nhật Bản có nền giáo dục hàng đầu thế giới như các nước châu Âu và Mỹ, khoa học công nghệ phát triển, nền kinh tế hùng mạnh đồng thời có sự tương đồng văn hóa nhưng chi phí du học chỉ bằng khoảng 1/6 chi phí ở các nước châu Âu, Mỹ và Singapore. Một năm chi phí sinh hoạt tại Nhật vào khoảng 560,000 yên, trong khi đó chi phí tại Singapore lên tới 2,605,000 yên. Chính phủ Nhật Bản đã cam kết đến năm 2020 sẽ hỗ trợ cho 10.000 du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản. Đây sẽ là cơ hội rất lớn đối với các bạn có ý định du học và mong muốn được sang Nhật Bản du học. Tất nhiên, việc học tập ở nước ngoài sẽ trở nên thuận lợi hơn nhiều nếu bạn thông thạo ngôn ngữ của nước đó. Vậy nên hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái với tất cả ba bảng chữ cái của người Nhật (hirigana, katakana và kanji) trước khi thực hiện nỗ lực này.

Học phí ở các trường ở Nhật khoảng 600.000 – 800.000 yên/năm, cộng với chi phí sinh hoạt khoảng 560.000 yên thì chi phí du học của bạn khoảng 1.160.000 – 1.360.000 yên/năm tương đương khoảng 240 – 280 triệu đồng/năm, như vậy chỉ bằng khoảng 1/5 – 1/7 chi phí ở các nước châu Âu, Mỹ.

 

 

Học bổng dồi dào

Chính phủ Nhật Bản đã công bố chiến dịch “Kế hoạch 300.000 sinh viên nước ngoài”, để tăng cường thu hút số lượng sinh viên nước ngoài tại Nhật Bản từ 140.000 đến 300.000 sinh viên vào năm 2020. Do đó chính phủ Nhật Bản và các tổ chức khác mang đến cho sinh viên rất nhiều chế độ học bổng đa dạng .

Một trong những tổ chức nổi tiếng nhất đó là JASSO - Quỹ trợ giúp học sinh Nhật Bản (một tổ chức hành chính pháp nhân độc lập) hay các chính quyền địa phương, các quỹ giao lưu quốc tế, các quỹ học bổng tư giúp đỡ về mặt tài chính cho nhiều du học sinh. Hiện nay có khoảng một nửa số du học sinh tự túc nhận được các loại học bổng này, trung bình mỗi tháng 60.000 yên.

 

Kết hợp vừa học vừa làm

Chính phủ Nhật Bản, cho phép du học sinh được làm việc 4h/ngày với mức lương khoảng 800 – 900 yên/giờ, như vậy lương tháng vào khoảng 25 – 28 triệu đồng. Với mức lương này, du học sinh hoàn toàn có thể trang trải cuộc sống mà không phải xin hỗ trợ từ gia đình, đồng thời vẫn đảm bảo việc học mà lại còn rèn luyện được một số kĩ năng cần thiết cho công việc sau này.

Các công việc làm thêm phù hợp với các bạn du học sinh Việt Nam từ đơn giản như rửa chén , bát, phục vụ, lễ tân, phụ bếp, phát báo, cửa hàng tiện lợi, hay đến những công việc phức tạp và yêu cầu cao như dạy tiếng Việt cho người Nhật…

 

Cơ hội việc làm rộng mở

Theo kết quả của cuộc tổng điều tra dân số tại Nhật Bản, 1/5 dân số ở đây đang ở độ tuổi 65 trở lên, và con số này được sự báo là sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian sắp tới. Dân số ngày càng già đi trong khi lực lượng lao động trong nước ngày một khan hiếm nên nguồn lao động nước ngoài luôn được chào đón tại Nhật Bản.

Nếu bạn muốn trở về nước làm việc thì bạn cũng nên biết rằng, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu về tổng số ODA được đầu tư vào Việt Nam. Làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản trong vài năm trở lại đây đã khiến cho nhu cầu nhận lực biết tiếng Nhật đã tăng lên đáng kể. Có tới 54,7% doanh nghiệp Nhật Bản gặp khó khăn trong việc tuyển người Việt Nam giỏi tiếng Nhật và có thể hòa hợp phong các làm việc của người Nhật. Chính vì vậy, nếu bạn biết tiếng Nhật thì bạn sẽ không phải lo lắng sẽ “bị” đứng trong hàng ngũ thất nghiệp.

 

Văn hóa độc nhất 

Người Nhật có rất nhiều nét văn hóa đẹp và đáng để học hỏi. Họ rất coi trọng sự chào hỏi, cho dù là ở bất cứ đâu, bất cứ hoàn cảnh hay đối với bất cư ai họ cũng đều tỏ rõ mình là người lịch sự và tôn trọng lễ nghi. Đây là một tập quán tốt đẹp của người Nhật. Không chỉ vậy, người Nhật còn rất coi trọng các mối quan hệ có liên quan đến thứ bậc, địa vị nhưng bố mẹ – con cái, vợ – chồng, chủ – tớ…. Và một điều nữa mà cả thế giới phải học hỏi ở Nhật là tinh thần tập thể, vì lợi ích chung.

Nét văn hóa ẩm thực của Nhật Bản cực kỳ phong phú và đa dạng. Có thể nói, rất ít đất nước nào trên thế giới lại có nền ẩm thực tinh tế như của Nhật Bản. Đối với họ, ẩm thực không chỉ làm no cái bụng mà còn là một nét đẹp văn hóa, là cả một bầu trời nghệ thuật.

Sushi, trà đạo và các loại bánh làm từ bột gạo là nét chính trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Ngoài ra, họ còn có gỏi cá lóc, basashi (thịt ngựa sống), dưa vàng, dưa hấu đen và thịt bò Kobe…

Và còn cả văn hóa pop Nhật Bản đang trở thành hiện tượng trên toàn cầu. đó là  những chú robot hay Hello Kitty cũng giống như trong quá khứ là Geisha và Samurai. Kể từ những năm bùng nổ của thập niên 80, nền văn hóa pop Nhật Bản đã trở thành một nguồn năng lượng không thể ngăn cản, và sự phổ biến ngày càng tăng ở nước ngoài cho thấy nó không có dấu hiệu thuyên giảm.

Manga (truyện tranh Nhật Bản) và anime (phim hoạt hình Nhật Bản) là biểu tượng văn hóa pop Nhật Bản phổ biến nhất được du nhập ra nước ngoài. Tại Nhật Bản, cảnh một người lớn trưởng thành nghiền ngẫm những cuốn truyện tranh yêu thích của họ trong tàu điện ngầm trên đường đến nơi làm việc là hoàn toàn bình thường và bạn sẽ phải tìm kiếm khá khó để thấy một người ở  bất cứ nơi nào trên thế giới chưa từng nghe nói về Pikachu (một nhận vật hoạt hình trong series Pokemon) hoặc Studio Ghibli (một hãng phim hoạt hình Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới).

Có thể nói Nhật Bản là một đất nước hiện đại xen lẫn truyền thống.

 

Phong cảnh tuyệt đẹp

Đến Nhật Bản mà không dạo bước đi chơi ngắm cảnh thì thật là một điều lãng phí. Bởi lẽ, điều níu chân du học sinh Nhật tiếp tục ở lại học tập và làm việc là phong cảnh tuyệt đẹp và hết sức lãng mạn. Khung cảnh thiên nhiên ở xứ sở mặt trời với 4 mùa thay đổi rõ rệt đặc trưng. Mùa xuân vào tháng 4 với hoa anh đào trắng hồng, nở rộ làm ngây ngất lòng người, mùa thu với bức tranh đổi màu của lá, mùa đông với thiên nhiên tươi đẹp. Nước đảo quốc Nhật Bản còn được đánh giá là 1 trong 10 nước có thiên nhiên đẹp nhất thế giới.

 

Để biết thêm những kinh nghiệm về du học Nhật Bản khác hãy gọi tới số điện thoại: 0985.069.666, hoặc inbox vào fanpage: https://www.facebook.com/duhocintrase/?fref=ts  để được tư vấn cụ thể. 

 

 

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn